Tăng bay nội địa, tất cả khách buộc phải khai báo y tế

Tại ga đi và ga đến của chuyến bay nội địa, 100% hành khách được đo thân nhiệt, nếu trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở, lực lượng chức năng sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Tất cả khách nội địa buộc phải khai báo y tế 100%

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay giai đoạn sau khi tạm dừng cách li xã hội. Quy trình được áp dụng cho hành khách cùng cán bộ, công nhân viên làm việc tại các cảng hàng không trên cả nước.

Tăng bay nội địa, tất cả khách buộc phải khai báo y tế 100% - Ảnh 1.

Tất cả khách nội địa buộc phải khai báo y tế 100%. (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến).

Cụ thể, đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa, ở chiều đi, khi khách đến sân bay, nhân viên an ninh hàng không phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương tại sân bay thực hiện kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và rửa tay gel sát khuẩn lần 1 tại cửa vào nhà ga.

Nếu nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở, lực lượng chức năng sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Sau đó, hành khách thực hiện xuất trình khai báo y tế trên trang điện tử hoặc giấy chứng nhận sức khỏe tại khu vực làm thủ tục hàng không.

Tiếp đến, hành khách thực hiện quy trình an ninh soi chiếu và đi đến phòng chờ. Tại phòng chờ, nhân viên phục vụ mặt đất sẽ tiếp tục kiểm tra nhiệt độ, đeo khẩu trang và rửa tay gel sát khuẩn lần 2 trước cửa lên máy bay.

Nếu nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở, hành khách sẽ phải thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Cuối cùng, triển khai quy trình lên máy bay và đưa hành khách ra máy bay để thực hiện hành trình.

Quy trình áp dụng tương tự đối với hành khách quốc nội chiều đến sau khi lấy hành lí.

ACV cũng quy định khách quốc tế đi cũng phải thực hiện các quy trình tương tự, có bổ sung thủ tục xuất cảnh sau bước khai báo y tế và làm thủ tục check-in. Quy trình được thực hiện tại khu vực riêng biệt để đảm bảo an toàn cho hành khách đến và hành khách tại nhà ga.

Sau khi máy bay hạ cánh, nhân viên CDC kiểm tra y tế đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và yêu cầu rửa tay gel sát khuẩn trước khi thực hiện thủ tục nhập cảnh tại khu vực riêng biệt.

Nếu nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở, phải thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Sau đó, nhân viên cảng sẽ thực hiện quy trình nhập cảnh cho hành khách. Các quy trình của CDC như chuyển khách về các khu cách li hoặc các bệnh viện theo quy định.

Giãn cách 2 mét tại khu làm thủ tục, chờ lên máy bay

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng giao các cảng hàng không phối hợp với CDC thành phố, các hãng hàng không, các đơn vị hoạt động trên nhà ga có kế hoạch và tổ chức phun thuốc khử trùng định kì hoặc đột xuất các khu vực nhà ga kể cả các khu văn phòng, máy bay chở người từ vùng dịch hoặc người nghi nhiễm, phương tiện vận chuyển hành khách.

Thực hiện phun khử trùng tăng cường đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như khu vực làm thủ tục hàng không, lối đi qua cửa kiểm tra an ninh, khu vực xuất, nhập cảnh, khu vực cách li, các nhà vệ sinh, thang máy, lối hành khách đi, cầu ống lồng dẫn khách, khu vực trả hành li.

Đặc biệt, bố trí vị trí xếp hàng giãn cách 2 mét cho hành khách tại khu vực đông người như khu vực làm thủ tục, khu vực xuất nhập cảnh, khu vực an ninh soi chiếu, khu vực chờ xếp hàng lên máy bay, khu vực lấy hành lí.

Tổ chức phân luồng, tuyến di chuyển của khách phù hợp; bố trí khu vực hành khách nối chuyến, hành khách bị từ chối nhập cảnh… tách riêng với khu vực của hành khách liên quan đến lọc và xử lí cách li trong phòng chống dịch Covid-19.

Tăng chuyến bay nội địa ngay trong tháng 5

Trước đó, Cục Hàng không đồng ý tăng tần suất khai thác trên các đường bay nội địa phục vụ lễ 30/4 và giai đoạn tháng 5/2020.

Từ hôm nay, 1/5 đến hết ngày 15/5/2020, đường bay Hà Nội - TP HCM sẽ khai thác 36 chuyến khứ hồi/ngày. Vietnam Airlines được bay 14 chuyến, Vietjet 12 chuyến, Jetstar Pacific và Bamboo Airways mỗi hãng 5 chuyến.

Đường bay Hà Nội, TP HCM - Đà Nẵng khai thác 12 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Vietnam Airlines và Vietjet đều khai thác 4 chuyến. Jetstar Pacific và Bamboo Airways mỗi hãng 2 chuyến.

Các đường bay khác khai thác căn cứ theo nhu cầu của hãng hàng không

Giai đoạn từ ngày 16/5/2020, đường bay Hà Nội - TP HCM khai thác 52 chuyển khứ hồi/ngày. Vietnam Airlines khai thác nhiều nhất với 20 chuyến. Kế đó là Viejtet 18 chuyến. Hai hãng Jetstar Pacific và Bamboo Airways bay 7 chuyến.

Đường bay Hà Nội, TP HCM - Đà Nẵng khai thác 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Trong đó, Vietnam Airlines và Vietjet đều bay 7 chuyến. Hai hãng Jetstar Pacific và Bamboo Airways khai thác 3 chuyến. Các đường bay khác căn cứ theo nhu cầu của hãng hàng không.

Tuy nhiên, Cục Hàng không cho biết  các hãng chỉ được cấp phép mở bán cho các chuyến bay được phân bổ đến hết ngày 31/5/2020. Các hãng phải xây dựng, báo về Cục kế hoạch khai thác mạng đường bay nội địa sau ngày 31/5/2020 để Cục hoàn thiện kế hoạch điều tiết vận tải hàng không, báo cáo và kiến nghị Bộ GTVT cho phép mở bán đến hết lịch bay mùa hè 2020.