Vũ Hán: Khi cuộc sống chưa trở lại bình thường hoàn toàn

Trung Quốc đã dỡ lệnh phong tỏa ở Vũ Hán. Tuy vậy, một số biện pháp hạn chế trong thành phố vẫn được giữ nguyên khi các quan chức cảnh báo về khả năng sẽ còn tiếp tục có những đợt lây nhiễm virus trong thời gian tới.

Thành phố 11 triệu dân của Trung Quốc đã bị áp dụng lệnh phong tỏa kể từ ngày 23/1 trong một nỗ lực chưa từng có để ngăn chặn dịch bệnh.

Tháng 4, người dân và du khách có sức khỏe bình thường sẽ được phép rời Vũ Hán khi hệ thống đường sắt, đường bộ và đường hàng không được phép hoạt động trở lại

Cơ quan đường sắt của Vũ Hán ước tính hơn 55.000 hành khách sẽ rời Vũ Hán bằng tàu hỏa vào thứ Tư, với khoảng 40% người sống ở khu vực Châu thổ sông Châu Giang.

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đối với Vũ Hán là cột mốc mới nhất trong cuộc chiến của Trung Quốc chống lại Covid-19. Gần như không có ca nhiễm bệnh nội địa mới trong những tuần gần đây. Tín hiệu lạc quan này cũng là cơ sở để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế tương tự ơ các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc vào cuối tháng trước.

Luo Ping, một quan chức kiểm soát dịch bệnh ở Vũ Hán hôm Chủ nhật cho biết động thái dỡ bỏ lệnh phong tỏa đánh dấu một "khởi đầu hoàn toàn mới" các hoạt động kinh tế và xã hội của thành phố từ "đình chỉ" trước đó. Nhưng ông cảnh báo, thành phố sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ gian khổ: ngăn chặn người nhập cư và tái phát các ca nhiễm dịch tại địa phương.

Vũ Hán: Khi cuộc sống chưa trở lại bình thường hoàn toàn? - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang khi xếp hàng tại nhà ga Wuchang Vũ Hán ở Vũ Hán sáng sớm ngày 8/4 khi chuẩn bị rời khỏi thành phố sau gần 10 tuần bị phong tỏa (Ảnh: CNN).

Một thành phố bị đình trệ

Vũ Hán trung tâm công nghiệp của Hồ Bắc, đã ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm dịch Covid-19 và hơn 2.500 ca tử vong, chiếm 77% tổng số ca tử vong do virus corona trên khắp Trung Quốc, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Khi dịch bệnh bùng phát khắp thành phố, phần lớn các hoạt động của Vũ Hán bị đình trệ do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt. Dịch bệnh Covid-19 đã lây lan sang hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 1,4 triệu người nhiễm dịch.

Trong hơn hai tháng, hệ thống giao thông công cộng ở Vũ Hán bị đình chỉ. Các doanh nghiệp đóng cửa. Hàng triệu người dân phải ở trong nhà, cách li với cộng đồng dân cư, thậm chí không được phép ra ngoài mua sắm.

Các biện pháp nghiêm ngặt rõ ràng đã có hiệu quả. Đến giữa tháng 3, số ca nhiễm mới đã giảm xuống chỉ còn một con số từ hàng ngàn người mỗi ngày vào thời điểm tồi tệ nhất vào tháng 2. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Vũ Hán vào ngày 10/3, ca ngợi thành phố và người dân là "anh hùng".

Vũ Hán: Khi cuộc sống chưa trở lại bình thường hoàn toàn? - Ảnh 2.

Người dân đứng gần sông Dương Tử ở thành phố Vũ Hán (Ảnh: CNN).

Một số hoạt động bình thường giữa những hạn chế

Trong hai tuần qua, một số khía cạnh của cuộc sống ở Vũ Hán đã dần quay trở lại bình thường

Người dân có mã QR xanh được chính phủ gắn trên điện thoại di động thể hiện chỉ số sức khỏe đảm bảo và an toàn khi đi du lịch đã được phép quay lại làm việc miễn là công ty của họ có thư cho phép.

Ở những khu dân cư không có ca nhiễm mới nào trong vòng 14 ngày, những người trong các hộ gia đình có mã QR xanh có thể rời nơi cư trú 2 giờ mỗi ngày.

Ngày 25/3, hệ thống xe buýt công cộng bắt đầu hoạt động trở lại; Ba ngày sau, tàu ngầm cũng bắt đầu phục vụ người dân. Các doanh nghiệp và cửa hàng dần dần mở cửa trở lại. Ô tô và người đi bộ trở lại những con đường vắng vẻ một thời của thành phố.

Luo, quan chức Vũ Hán cho biết, 10.641 nhà máy và doanh nghiệp quy mô lớn chiếm 91,4% tổng số của thành phố đã mở cửa trở lại kể từ ngày 3/4.

Hôm thứ Hai, thậm chí đông đảo người dân đã đến hiến máu bên ngoài Trung tâm Máu Vũ Hán theo lời kêu gọi của chính quyền thành phố. Cơ quan y tế này đã nhận được 874 tình nguyện viên hiến máu trong một ngày.

Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo, các hạn chế đối với các khu vực dân cư sẽ vẫn được giữ nguyên sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ vào hôm nay.

Để rời khỏi nơi cư trú, người dân vẫn cần nhận được một mã QR màu xanh lá cây và một thư mời từ nhà tuyển dụng của họ, Luo nói.

Vũ Hán: Khi cuộc sống chưa trở lại bình thường hoàn toàn? - Ảnh 3.

Một tình nguyện viên cộng đồng gần hàng rào ngăn cách một khu dân cư ở Vũ Hán vào ngày 2/4 (Ảnh: CNN).

Dịch bệnh và mối đe dọa quay trở lại

Các chuyên gia y tế Trung Quốc cũng kêu gọi người dân thận trọng.

Zeng Guang, nhà dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, hôm thứ Năm nhận định, dịch chưa kết thúc ở Trung Quốc.

Với số lượng người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tiếp tục gia tăng, ngày càng nhiều trường hợp từ nước ngoài "nhập khẩu" trở lại Trung Quốc. Nhiều người trong số họ là sinh viên và công nhân Trung Quốc có mong muốn trở về nước.

Tính đến thứ Ba, chính quyền Trung Quốc đã ghi nhận có 698 trường hợp "nhập khẩu" nhiễm virus corona. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, sự lo ngại cũng đến từ những người mang mầm dịch mà không có triệu chứng.

Ở Trung Quốc, chỉ những bệnh nhân có triệu chứng và kết quả dương tính mới được đưa vào dữ liệu theo dõi số lượng bệnh nhân dịch Covid-19 chính thức. Bệnh nhân không có triệu chứng đã được xét nghiệm dương tính được theo dõi và áp dụng biện pháp cách li cho đến khi có biểu hiện triệu chứng hoặc có kết quả âm tính sau khi được thực hiện xét nghiệm lại.


Bắt đầu từ tuần trước, Trung Quốc thực hiện việc công bố số lượng những người không có triệu chứng nhưng bị nhiễm Covid-19.


Kể từ đó, hàng chục người mang mầm dịch không triệu chứng mới đã được phát hiện ở Vũ Hán mỗi ngày. Hiện đã có 673 ca đang được theo dõi y tế.


Chôn cất người chết


Bên cạnh việc nới lỏng các hạn chế đi lại, còn có một dấu hiệu khác cho thấy Vũ Hán đang bắt đầu vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19: Cuối cùng nơi đây đã bắt đầu chôn cất người chết.


Trong nhiều tháng, người dân ở Vũ Hán đã không thể chôn cất người thân của họ vì tất cả nghĩa trang đóng cửa từ ngày 25/1. Người chết vì virus corona và các nguyên nhân khác được hỏa táng tại nhà tang lễ. Nhiều người sẽ không được nhìn thấy xác của những người thân yêu của họ trước khi hỏa táng. 


Để hạn chế sự lây lan của virus, tất cả các ca tử vong vì virus corona đã được xác nhận và nghi ngờ được đưa trực tiếp từ bệnh viện đến nhà tang lễ để hỏa táng, theo thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia.


Giống như mọi hoạt động khác ở thành phố này, những tục lệ hoặc qui trình bình thường về tang lễ cũng bị tạm dừng.


Cuối tháng 3, người dân Vũ Hán cuối cùng đã có thể nhận tro cốt của người thân từ nhà tang lễ và tìm cho họ một nơi an nghỉ.

chọn
'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi'
Theo dự báo của FiinGroup, thị trường vốn năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về thanh khoản, mặt bằng lãi suất dự báo neo cao trong nửa đầu năm. Song, thị trường TPDN sẽ bước vào một chu kỳ mới, giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn.