Số ca tử vong vì Covid-19 ở châu Âu thúc đẩy các nhà lãnh đạo tăng cường thực hiện biện pháp phong tỏa

Bốn quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất ở châu Âu đã ghi nhận có sự sụt giảm về số ca tử vong do nhiễm Covid-19. Trong khi đó một quan chức y tế Italy cho biết, dịch bệnh của nước này có thể đang ở đỉnh dịch.

Dữ liệu mới nhất từ Tây Ban Nha, Italy, Pháp và Anh cho thấy các biện pháp hạn chế và giãn cách xã hội đang có hiệu quả.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải nhập viện để đề phòng lây truyền virus sau khi các triệu chứng nhiễm dịch có diễn biến xấu hơn sau 10 ngày ông được xác nhận nhiễm Covid-19. Ông vẫn tiếp tục các chỉ đạo công việc từ bệnh viện tuy nhiên tình hình sức khỏe của ông liên quan đến dịch Covid-19 đặt ra câu hỏi về hiệu quả trong phòng chống dịch ở Anh.

"Chính phủ Anh sẽ thắt chặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc nếu cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus", Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết vào Chủ nhật.

Với số ca nhiễm được xác nhận trên toàn thế giới lên tới 1,3 triệu, Italy và Tây Ban Nha hiện là hai quốc gia có số người tử vong cao nhất. Điều đó có nghĩa là các quan chức phải cân nhắc mọi biện pháp trước nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp và tình hình xấu đi.

"Các biện pháp phong tỏa đang giúp chúng tôi hạn chế đáng kể sự lây lan của virus", Silvio Brusaferro, người đứng đầu Viện sức khỏe cộng đồng của Italy cho biết tại Rome, Italy vào Chủ nhật (ngày 5/4). 

Bất chấp nhiều nỗ lực dịch Covid-19 ở châu Âu vẫn diễn biến khó lường - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Italy chữa trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona (Ảnh: AFP)

Hôm Chủ nhật (5/4), Italy ghi nhận 525 trường hợp tử vong mới, con số thấp nhất hàng ngày trong vòng 2 tuần trở lại đây. Số người nhiễm virus ở Tây Ban Nha giảm trong ngày thứ ba liên tiếp và Vương quốc Anh thấp hơn so với ngày hôm trước. Pháp cũng ghi nhận thêm 518 trường hợp tử vong, ít nhất kể từ thứ ba tuần trước.

Tính đến hôm 7/4, theo số liệu của Đại học Đại học Johns Hopkins, Italy ghi nhận thêm 3.599 ca nhiễm và 636 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và tử vong lên 132.547 và 16.523.Tây Ban Nha ghi nhận thêm 5.029 ca nhiễm và 700 người chết, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 136.675 và 13.341. Nước này đang là vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. 

Italy đang bước vào tuần thứ năm của lệnh phong tỏa. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết, chưa có thời hạn cho việc dỡ bỏ. Lãnh đạo phe đối lập Matteo Salvini kêu gọi chính phủ cho phép mở lại nhà thờ trong dịp lễ Phục sinh.

Lệnh phong tỏa của Italy đã được kéo dài đến ít nhất là ngày 13/4 và Tây Ban Nha hiện đang có hiệu lực ít nhất cho đến ngày 25 /4. Ông Conte dự kiến sẽ công bố các quy định và mốc thời gian sửa đổi vào cuối tuần này

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về nguồn cung y tế khan hiếm, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết Nội các của Thủ tướng Angela Merkel sẽ phê duyệt kế hoạch vào thứ Hai để sản xuất hàng loạt khẩu trang. Chính phủ Đức "sẽ bảo lãnh để các nhà sản xuất biết chắc chắn sẽ được thanh toán", bà Merkel cho biết.

Nữ hoàng Elizabeth II của Anh trong một lần hiếm hoi xuất hiện trước truyền thông đã kêu gọi người Anh chấp nhận qui định và những gì chính phủ Anh đang áp dụng như cách thức đã thực hiện trong Thế chiến II để nâng cao tinh thần đối phó với dịch bệnh: "Tôi hy vọng trong những năm tới mọi người sẽ có thể tự hào về cách họ đối mặt với thử thách này. Và những thế hệ sau sẽ nói, người Anh thuộc thế hệ này cũng mạnh mẽ như bất kì ai".

Giám đốc y tế của Scotland Catherine Calderwood cho biết sẽ từ chức sau khi không thực hiện theo các hướng dẫn phong tỏa của Vương quốc Anh. Bà đã di chuyển từ Edinburgh đến nơi ở thứ hai của mình.

Một số nhà lãnh đạo EU đang tích cực tìm kiếm các biện pháp khác bên cạnh áp dụng lệnh phong tỏa.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz có kế hoạch trình bày một lộ trình chi tiết vào thứ Hai để đi đến động thái dỡ bỏ các hạn chế, bao gồm đóng cửa trường học và cửa hàng và bắt buộc đeo khẩu trang. 

Số bệnh nhân nhiễm virus corona ở quốc gia này đã giảm lần đầu tiên vào cuối tuần qua đồng thời ghi nhận số lượng ca bệnh phục hồi vượt hẳn số ca nhiễm mới trong cả hai ngày. 

chọn