Tổng thống Donald Trump: 'Trung Quốc đang mong muốn được nối lại đàm phán thương mại'

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết Trung Quốc đang cho thấy sự nhượng bộ khi yêu cầu có một cuộc đàm phán tiếp theo với Hoa Kỳ, không lâu sau khi nhóm G7 có cuộc họp tại Pháp.

Trong một thông báo mới nhất, Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ Trung Quốc đang mong muốn có cuộc đối thoại tiếp theo với Hoa Kỳ. Đại diện của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới công khai kêu gọi "sự bình tĩnh" sau khi những đòn đáp trả thuế quan liên tục leo thang.

"Phía Trung Quốc đã gọi để nói về cuộc chiến tranh thương mại giữa chúng tôi và cho biết rằng họ muốn trở lại bàn đàm phán", Trump nói bên lề cuộc họp của nhóm G7 tại Biaritz, Pháp. Người đứng đầu nước Mỹ biểu lộ sự hài lòng khi phía Trung Quốc có dấu hiệu nhượng bộ: "Họ hiểu cách cuộc sống này vận hành".

Ông Donald Trump cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ chấp nhận lời mời của Trung Quốc và quay lại bàn đàm phán. Trước đó, đại diện của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Liu He, vài giờ sau cuộc họp G7, đã kêu gọi giảm căng thẳng giữa hai bên.

1200x-1

Tổng thống Trump cho rằng phía Trung Quốc đang có "tín hiệu nhượng bộ". (Ảnh: Bloomberg).

"Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham vấn và hợp tác với thái độ bình tĩnh", ông Liu nói tại lễ khai mạc triển lãm Smart China Expo 2019 tại Trùng Khánh. "Chúng tôi kiên quyết phản đối sự leo thang của cuộc chiến thương mại".

 Theo Phó thủ tướng Trung Quốc, "nó không có lợi cho Trung Quốc, Hoa Kỳ và lợi ích của mọi người trên toàn thế giới".

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã liên tiếp có những sự đáp trả về thuế quan vào 2 ngày cuối tuần qua. Bắc Kinh tăng thuế 75 tỉ USD hàng hóa của Hoa Kỳ, sau đó, nền kinh tế số 1 thế giới trả đũa bằng mức thuế mới áp lên 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, với mức thuế cao nhất lên đến 30%. 

Các nhà kinh tế liên tiếp đưa ra những cảnh báo rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xuất phát từ vòng xoáy của cuộc chiến thương mại này.

"Trung Quốc hoan nghênh tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả những doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ", Phó Thủ tướng Liu nhấn mạnh. "Các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục xây dựng một môi trường thuận lợi và bảo vệ quyền sở hữu. Trung Quốc có nhiều công cụ chính sách vĩ mô để bảo vệ đất nước về kinh tế".

Các hợp đồng tương lai neo trên S&P 500 đã trở nên ổn định hơn sau những bình luận của ông Liu. Các chuyên gia của Bloomberg nhận định nhà đầu tư không cần phải quá lo lắng về phản ứng tức thời đến từ Trung Quốc hay Mỹ.

Cũng tại Smart China Expo 2019, ông Liu chia sẻ thêm rằng Trung Quốc phản đối sự phong tỏa công nghệ, cũng như chủ nghĩa bảo hộ. Và cho biết đất nước này đang cố gắng hết sức để duy trì sự hoàn thiện của chuỗi cung ứng.

Theo tờ People's Daily của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ làm theo những sắc thuế mà họ đã công bố, và "chiến đấu với cuộc chiến thương mại đến cùng, sau khi Hoa Kỳ không thực hiện lời hứa hoãn thuế của mình".

Sau đó, Tổng biên tập của tờ Global Times của Trung Quốc, Hiu Xijin viết trên Twitter rằng: "Mỹ đang bắt đầu thua Trung Quốc".

hu

Hu Xijin cho rằng "Mỹ bắt đầu thua Trung Quốc". (Ảnh: Twitter).

Taoran Notes, một blog được điều hành bởi Nhật báo Kinh tế Nhà nước Trung Hoa, cho biết hôm thứ Hai, rằng những nhận xét của Phó Thủ tướng Liu cho thấy Trung Quốc "không bị chi phối bởi cảm xúc".

 "Nếu một người nào đó tiếp tục hiểu sai về thái độ bình tĩnh và lí trí của Trung Quốc, và giữ ảo tưởng rằng họ có thể tiếp tục gây áp lực tối đa hay đất nước này sẽ không bao giờ 'phản công', thì chúng tôi không còn cách nào khác ngoài phải trả đũa như trong quá khứ".

chọn