Hơn 130 công ty Mỹ yêu cầu ông Trump gỡ cấm vận cho Huawei

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã nhận được hơn 130 đơn từ các công ty Mỹ, yêu cầu cấp giấy phép bán hàng hóa cho Huawei của Trung Quốc.

Số lượng đơn xin cấp phép bán hàng cho Huawei hiện tại đã hơn 130 đơn, vượt xa con số 50 hoặc hơn mà Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross tiết lộ nhận được vào tháng 7 vừa rồi. Các công ty Mỹ nóng lòng, vì đã gần 2 tháng sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết một số sản phẩm sẽ được cho phép giao dịch.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết: "Quy trình liên ngành, cân nhắc các yêu cầu cấp phép liên quan đến Huawei và các chi nhánh ngoài Hoa Kỳ, đang diễn ra".

Theo nguồn tin riêng của Reuters, chính quyền Trump vẫn chưa cấp bất kì giấy phép bán hàng nào cho Huawei. Cùng với những đòn đáp trả quyết liệt với Trung Quốc, tính khả quan của lời hứa trên khá mơ hồ. Điều đó đã làm tăng thêm hàng tỉ đô la doanh số bị mất cho các nhà sản xuất chip, công ty phần mềm và những đơn vị khác trong chuỗi cung ứng của Huawei tại Hoa Kỳ.

2019_8$largeimg28_Wednesday_2019_122541314

Các công ty trong chuỗi cung ứng của Huawei tại Mỹ đang hối thúc chính quyền Trump nhanh chóng gỡ cấm vận. (Ảnh: Tribune India).

Huawei đã kêu gọi Hoa Kỳ loại công ty này khỏi danh sách đen, để chấm dứt cái mà họ gọi là "đối xử bất công". 

Một nguồn tin của Reuters lưu ý rằng quá trình xem xét cấp giấy phép không bị trì hoãn, chỉ đang vướn sự phức tạp của tham vấn liên ngành.

Tuy nhiên, William Reinsch, cựu quan chức của Bộ Thương mại, cho biết: "Không ai trong ngành hành pháp biết những gì ông Trump muốn, và tất cả họ đều sợ đưa ra quyết định mà không biết điều đó".

Điều này dễ hiểu khi vị tổng thống luôn có những nước đi bất ngờ. Tuần trước, ông Trump tuyên bố trả đũa bằng thuế với 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, sau vài giờ khi Trung Quốc áp thuế 75 tỉ USD đối với hàng hóa của Mỹ.

Nhưng tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 diễn ra vào cuối tuần qua, ông Trump đã muốn "dĩ hòa vi quý" với Trung Quốc. Ông cho rằng 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đạt thỏa thuận chấm dứt cuộc "ăn miếng trả miếng", để cùng nhau thúc đẩy tăng trưởng thương mại.

Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới, đã bị đưa vào danh sách cấm vì những lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ vào tháng 5/2019, khi các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc bị phá vỡ.

maxresdefault

Tại G7, Tổng thống Donald Trump khẳng định muốn "dĩ hòa vi quý" với Trung Quốc. (Ảnh: YT IMG).

Phía Washinton cho rằng Huawei có thể theo dõi khách hàng, và đã tìm cách thuyết phục các đồng minh loại trừ nhà sản xuất này khỏi hạ tầng mạng 5G. Huawei phủ nhận các cáo buộc.

Tìm cách lôi kéo Trung Quốc trở lại bàn đàm phán vào cuối tháng 6, Trump hứa với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng các công ty Mỹ sẽ được phép bán hàng cho Huawei, một cử chỉ được các nhà sản xuất chip và phần mềm của Mỹ hoan nghênh.

Huawei đã chi 11 tỉ đô la cho các linh phụ kiện của các công ty Hoa Kỳ như Intel Corp, Qualcomm và Micron Technology vào năm ngoái. Các quan chức chính phủ kêu gọi các công ty Mỹ nộp đơn xin giấy phép theo cam kết cứu trợ của Trump. 

Theo đó, việc bán cho Huawei các mặt hàng không nhạy cảm, dễ bị thay thế bởi các đối thủ nước ngoài sẽ được cho phép.

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.