Huawei đang khởi động ‘dự án thử nghiệm’ sử dụng hệ điều hành của Nga để thay thế Android

Reuters đưa tin Huawei đang thử nghiệm sử dụng hệ điều hành Aurora do Nga phát triển, để thay thế Android của Google trên các thiết bị di động của mình.
okeahgcsaa3febcv5kp4

Huawei đang khởi động 'dự án thử nghiệm' sử dụng hệ điều hành của Nga để thay thế Android. (Ảnh: AP).

Như những thông tin đã có trước đây, Aurora là hệ điều hành di động duy nhất của Nga.

Hiện tại, hệ điều hành này dự kiến sẽ được cài đặt lên hàng trăm nghìn máy tính bảng để được sử dụng trong cuộc điều tra dân số năm 2020 tại Nga.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters, cuộc điều tra dân số thực chất là một cuộc thử nghiệm cho việc sử dụng hệ điều hành Aurora rộng rãi.

Tờ Reuters nhấn mạnh: "đây là một dự án thí điểm". Chúng tôi coi đây là giai đoạn đầu tiên ra mắt hệ điều hành của Nga trên các thiết bị Huawei.

Một phát ngôn viên của Huawei đã xác nhận với Reuters rằng công ty đang thảo luận một thỏa thuận với Bộ Truyền thông Nga.

"Nga đang thảo luận về việc sử dụng hệ điều hành Aurora trên 360.000 máy tính bảng Huawei vào tháng 8/2020", người này cho biết. "Huawei đang quan tâm đến dự án đó".

Hệ điều hành Aurora thuộc sở hữu của công ty viễn thông Rostelecom, được kiểm soát bởi chính phủ Nga.

Rostelecom cũng chịu trách nhiệm trong việc lựa chọn các máy tính bảng sẽ được sử dụng cho cuộc điều tra dân số sắp tới, và đã xác nhận với Reuters rằng họ đang lựa chọn các điều khoản khác nhau để hợp tác với Huawei.

Chính quyền Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen về thương mại vào đầu năm nay trước thông tin tình báo Mỹ cho rằng công ty Trung Quốc đang có những hoạt động gián điệp, đe dọa an ninh quốc giá của Mỹ.

Hoa Kỳ cũng cáo buộc thêm Huawei về tội gian lận thương mại, đánh cắp tài sản trí tuệ và đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính Huawei, đồng thời cũng là con gái CEO Huawei, ông Nhậm Chính Phi, từ Canada về Mỹ, với các cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt với Iran.

Huawei đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc trên, và giải thích vấn đề này như một cuộc trả đũa vì đã vượt xa các công ty công nghệ Mỹ.

Cũng có nhiều suy đoán rằng chính quyền Donald Trump đang nhắm vào Huawei như một vũ khí chiến thuật trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra.

Nhiều công ty phương Tây cũng đã cắt đứt quan hệ với Huawei. Ông Donald Trump cũng buộc các công ty Mỹ như Qualcomm, Google,… ngừng hợp tác với Huawei, nhưng sau đó đã gia hạn thêm cho việc này tới ngày 15/12.

Điều đó có nghĩa là khi thời hạn kết thúc, Huawei sẽ mất quyền truy cập vào các bản cập nhật Android trong tương lai.

Do đó, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã chuyển sang phát triển hệ điều hành di động mã nguồn mở riêng của mình, có tên gọi là HarmonyOS như một sự thay thế Android về lâu dài.

Tag:
chọn
Nhà Đà Nẵng dự kiến mua lại 15% cổ phiếu quỹ, hơn 200 tỷ đồng bị phong tỏa liên quan sai phạm trong quá trình cổ phần hóa
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên của Nhà Đà Nẵng, đơn vị trên cho biết, Công an TP Đà Nẵng đang phong tỏa tài khoản tại Ngân hàng Việt Á của Nhà Đà Nẵng với số tiền 222 tỷ đồng do các sai phạm trong quá trình cổ phần hóa công ty giai đoạn 2010.