Xiaomi, Oppo và Vivo bắt tay thành lập liên minh, 'bỏ' Huawei đứng ngoài

Theo The Verge, ba ông lớn Trung Quốc là Xiaomi, Oppo và Vivo đã hợp tác với nhau trong việc phát triển tính năng chuyển tập tin trên Android, tương tự AirDrop của Apple.

Xiaomi, Oppo và Vivo thành lập liên minh

Ba trong số các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất của Trung Quốc đang làm việc cùng nhau trên một giao thức truyền tệp không dây mới, dự kiến sẽ tương thích với các thiết bị của họ trong tương lai.

Theo một bài đăng trên WeChat, tài khoản chính thức của Xiaomi cho biết ba phiên bản tùy biến gồm MIUI của Xiaomi, ColorOS của Oppo và FuntouchOS của Vivo trên nền tảng Android sẽ cùng được tích hợp giao thức mới này.

Screenshot (43)

Xiaomi, Oppo và Vivo thành lập liên minh. (Ảnh: The Verge).

Theo đó, tính năng này sẽ sử dụng Bluetooth để ghép nối tất cả các thiết bị có khả năng truyền tốc độ lên tới 20MB/s, điều chỉ thường được thấy thấy khi sử dụng Wifi phụ trợ hay trên tính năng AirDrop độc quyền của Apple.

Bài đăng trên cũng cho biết các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác cũng có thể đăng kí tham gia phát triển cùng. Phiên bản beta của dịch vụ này sẽ được phát hành dự kiến ngay trong tháng này.

Trong quá khứ, Google đã nhiều lần cố gắng học theo tính năng của AirDrop trên các mẫu iPhone, tuy nhiên, những nỗ lực đều không đem tới thành công cuối cùng.

Cụ thể năm 2011 là trên Android 4.0 (Android Beam) dựa trên NFC để ghép nối thiết bị. Năm 2018, ứng dụng File mới trên Android Go chuyển tệp thông qua Bluetooth, trong khi trên Android Q được biết Google sẽ thêm chức năng tương tự vào mục chia sẻ.

Chức năng này sẽ được gọi là Fast Share và là một phần của Google Play Services.

Qúa mệt mỏi với những nỗ lực nửa vời trong suốt một thời gian dài của Google mà không mang lại hiệu quả, Xiaomi, Oppo, cùng Vivo đang muốn hợp tác để tạo ra phiên bản của riêng họ.

Ba công ty này hiện đang chiếm khoảng một nửa thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc – 49% theo số liệu thống kê của Counterpoint Research vào quý trước.

Điều đó cũng có nghĩa là họ có cơ sở là một tệp người dùng khổng lồ, chạy các phiên bản Android không phải của Google để thử nghiệm tính năng mới.

Câu hỏi lớn nhất hiện nay là liệu Huawei, công ty độc chiếm 34% thị trường smartphone Trung Quốc trong quý trước, có tham gia vào liên minh này hay không?

Hiện vẫn chưa rõ phản ứng của Huawei thế nào trước thông tin này.

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.