'Đối trọng' lớn nhất của Tổng thống Trump là ai: Chủ tịch FED hay Trung Quốc?

Những dòng tweet mới nhất của Tổng thống Donald Trump tiếp tục công kích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và cho rằng "FED chẳng làm được gì".

Phản ứng dữ dội của người đứng đầu Nhà Trắng được phát đi vào hôm qua, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Jerome Powell, chia sẻ về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và những rủi ro kinh tế mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt.

Tổng thống Trump tự đặt ra câu hỏi cho... chính mình rằng, giữa chính quyền Trung Quốc và nhà lãnh đạo của FED, đâu là "đối thủ" lớn nhất của ông trong thời điểm hiện tại?.

"Như thường lệ, Fed đã chả làm bất cứ điều gì! Thật không thể tin được là họ có thể đưa ra những lời lẽ như vậy mà không biết, cũng không hỏi tôi đang làm gì. Điều này cũng sẽ được công bố ngay sau đây", Trump viết trên Twitter.

Trước đó, ông Powell cho biết không có trường hợp tiền lệ nào về chính sách tiền tệ cho chiến tranh thương mại, nhưng sẽ làm những điều tốt nhất cho Hoa Kỳ sau khi đã xem xét kĩ lưỡng các diễn biến.

t0

Tổng thống Trump từ đặt ra câu hỏi cho chính mình rằng đâu mới là đối thủ thực sự của ông cũng như nước Mỹ (Ảnh: Twitter).

"Chúng ta có một đồng đô la rất mạnh và một Cục Dự trữ Liên bang rất yếu. Tôi sẽ thực hiện điều tuyệt vời với cả hai và Hoa Kỳ sẽ trở nên vĩ đại".

"Câu hỏi duy nhất của tôi là, ai mới là kẻ thù lớn nhất của chúng ta, Jay Powell hay Chủ tịch Tập của Trung Quốc?", nhà lãnh đạo nước Mỹ tự đặt câu hỏi cho chính mình.

Trump chỉ ra rằng ông đang lên kế hoạch thực hiện một hành động sẽ ảnh hưởng đến đồng đô la và FED. Ngay sau bài đăng trên tweeter, Tổng thống Hoa Kỳ đã kí sắc lệnh áp thuế mới cho Bắc Kinh. 

Cụ thể, mức thuế 25% mà Mỹ đang áp lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc hiện tại sẽ được nâng lên thành 30%, bắt đầu từ ngày 1/10.

300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc khác cũng sẽ chịu mức thuế suất mới, tăng từ 10 lên 15%.

Đây là động thái trả đũa đầy cứng rắn mà Tổng thống Trump phát đi sau khi Trung Quốc nâng mức thuế từ 5 đến 10% đối với 75 tỉ USD hàng hóa Hoa Kỳ.

t2

t1

Tổng thống Trump có những dòng tweet đầy giận giữ sau khi Trung Quốc áp 75 tỉ USD thuế lên hàng hóa Trung Quốc. (Ảnh: Twitter).

Người đứng đầu Nhà Trắng sau đó cũng thông báo các công ty Mỹ phải lập tức rút khỏi Trung Quốc: "Chúng ta đã để mất hàng nghìn tỉ USD vào tay Trung Quốc một cách ngốc nghếch, và để cho họ vượt mặt trong công bằng thương mại cũng như tạo ra gánh nặng cho người dân Mỹ phải đóng thuế. Là Tổng thống, tôi không thể để điều này tiếp tục xảy ra.... Chúng ta không cần Trung Quốc. Và sự thật là không có họ thì mọi thứ sẽ tốt hơn nhiều".

"Các công ty Mỹ sẽ phải ngay lập tức tìm các phương án thay thế Trung Quốc, thậm chí là đưa công ty về nước và sản xuất hàng hóa ngay tại Hoa Kỳ".

chọn
Khang Điền đã rót 960 tỷ đồng từ trái phiếu cho chủ dự án Clarita
Khang Điền cho biết đã giải ngân xong các khoản vay từ trái phiếu để góp thêm vốn vào Công ty Bình Trưng (800 tỷ đồng) và cho đơn vị này vay (160 tỷ đồng). Công ty Bình Trưng là chủ đầu tư dự án Clarita, nằm tại TP Thủ Đức, TP HCM.