Tổng thống Mỹ Donald Trump: Những quyết định xoay quanh Huawei sẽ phải đợi đến khi G20 kết thúc

Người đứng đầu chính phủ Mỹ, Tổng thống Donald Trump, cho biết những quyết định xoay quanh Huawei sẽ phải đợi đến khi G20 kết thúc.

"Nền kinh tế của Hoa Kỳ là số một thế giới", Tổng thống Donald Trump bắt đầu cuộc trả lời công khai với báo chí tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng đã cuộc hội đàm thương mại song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị.

Theo Bloomberg, ông Trump đang soạn thảo thỏa thuận tạm ngừng chiến tranh thương mại với Trung Quốc, và "điều này có lợi cho dân chúng Mỹ".

g20chinaus_062519_1280x720

Tổng thống Donald Trump đã có những trao đổi với Chủ tịch Tập Cận Bình tại buổi hội đàm thương mại song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 (Ảnh: The Wall Street Journal).

Nhà lãnh đạo của Mỹ nói: "Chúng tôi đã đồng ý rằng tạm thời sẽ không áp dụng mức thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc, điều mà tôi hoàn toàn có thể thực hiện nếu tôi muốn".

Ông Trump cũng cho biết ông đã có những thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề Huawei. Song "Điều này vẫn cần thời gian để xem xét. Đang có nhiều công ty Mỹ hoạt động tại Thung lũng Silicon sản xuất ra các thiết bị cực kì phức tạp, là nguồn cung cho Huawei. Và chúng tôi cho phép các công ty đó tiếp tục bán những sản phẩm không vi phạm an ninh quốc gia cho Huawei".

Ông cũng khẳng định: "Đây là quyết định không dễ dàng. Những công ty tuyệt vời tại Mỹ đã bị chịu ảnh hưởng rất lớn từ chiến tranh thương mại. Họ thực sự đã rất buồn và không hài lòng về điều đó". Vì vậy, ông "buộc phải hành động".

Quan điểm này được phát đi ở thời điểm cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ đang chuẩn bị được diễn ra. Sức khỏe của nền kinh tế Mỹ là thước đo cho khả năng tái cử của tổng thống Trump.

Phía Trung Quốc thông tin Huawei đang rất muốn phát triển thiết bị di động 5G trên toàn thế giới, và muốn tách biệt với chính phủ. Hoa Kỳ lại kiên quyết rằng Huawei sẽ phải tuân theo những gì Bắc Kinh áp đặt.

Tổng thống Trump cũng cho biết những quyết định xoay quanh Huawei sẽ phải để đến khi G20 kết thúc. Ông tuyên bố Hoa Kỳ đã có "thông tin nhạy cảm" về Huawei, nói rằng sẽ không "phù hợp" để ông thảo luận công khai về chúng tại G20.

Nhận xét về người đồng cấp bên phía Trung Quốc, ông Trump đánh giá: "Ông Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo tài năng và là một người đàn ông thông minh. Có lẽ, ông ấy là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong 200 năm qua của Trung Quốc". Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết "chúng tôi có mối quan hệ rất tốt".

Ông Trump cũng mô tả bản thân là "tổng thống duy nhất của Hoa Kỳ làm những điều mà các lãnh đạo trước đây không thực hiện". Đó là người đầu tiên đến Trung Quốc để "lên tiếng về sự công bằng trong thương mại".

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.