Mỹ không áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, nối lại đàm phán thương mại với Bắc Kinh

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định "đang đi đúng hướng" với Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Sáng nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Theo thông tin cập nhật trên The New York Times, ngày 29/6, các nhà lãnh đạo của hai siêu cường kinh tế đã nhất trí nối lại đàm phán thương mại song phương.

Người đứng đầu Nhà Trắng - Tổng thống Donald  Trump, đã cho biết đây là "cuộc gặp tuyệt vời", phía Mỹ đang rất "cởi mở" và khẳng định mối quan hệ thương mại song phương giữa hai quốc gia đang "đi đúng hướng".

merlin_157181238_3eabc8b3-0beb-4264-97b4-1ed1b3b330fe-jumbo

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi mối quan hệ thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang "đi đúng hướng" (Ảnh: The New Yorks Times).

Ông Trump sau đó nói thêm: "Chúng tôi đã có một cuộc họp rất tốt với Trung Quốc, tôi có thể nói cuộc hội đàm diễn ra còn tốt hơn cả mong đợi".

Về phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với tờ báo của Đảng cộng sản Trung Quốc rằng: "Lợi ích của hai bên được bảo vệ nguyên vẹn ở mức cao và các lĩnh vực hợp tác rất rộng".

Ngoài ra, điểm đáng chú ý của buổi hội đàm kéo dài hơn 80 phút lần này là Hoa Kỳ sẽ không áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ sau thất bại của cuộc đàm phán song phương diễn ra hồi tháng 5 vừa qua.

Trước khi hội nghị G20 diễn ra, ông Trump đã chỉ đạo thực hiện các chuẩn bị pháp lí để áp thuế 25% bổ sung đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỉ USD mỗi năm từ Trung Quốc vào Mỹ.

Trước đó, khi chiến tranh thương mại nổ ra, chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đáp trả lại khá dè dặt với chỉ 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ bị áp thuế.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.