Bà Clinton hỏi ông Trump chơi cho đội nào?

Dường như mỗi lần có dịp gặp nhau, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lại rất hào hứng trò chuyện.

Bằng chứng là cuộc họp kín trong khuôn khổ thượng đỉnh Mỹ - Nga tại thủ đô Helsinki của Phần Lan hôm 16/7 đã kéo dài hơn so với thời gian 90 phút trong kế hoạch.

Tuy có khởi đầu hơi vấp váp (thượng đỉnh bắt đầu trễ 50 phút do Tổng thống Putin đến Helsinki muộn) và màn chào hỏi xã giao có vẻ không nồng nhiệt lắm (hai ông chỉ bắt tay nhau trong 3 giây, theo báo Guardian), hai vị tổng thống đã chuyện trò riêng tới khoảng 2 giờ 10 phút.

Trước khi họp kín, ông Trump nói họ có thể bàn về rất nhiều vấn đề, từ thương mại, quân sự, tên lửa, hạt nhân tới Trung Quốc và "người bạn chung Tập Cận Bình".

Đáp lại, ông chủ Điện Kremlin phát biểu tại cuộc gặp: "Rõ ràng đây là thời điểm chúng ta cần đối thoại vì có quá nhiều thứ đang xảy ra trên thế giới phải được thảo luận".

Sau khi bước ra từ phòng họp, ông Trump kết luận: "Tôi nghĩ đây là một khởi đầu tốt. Một khởi đầu rất, rất tốt cho mọi người".

ba clinton hoi ong trump choi cho doi nao
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo chung trong khuôn khổ thượng đỉnh tại Helsinki - Phần Lan ngày 16/7. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump chưa bao giờ che giấu niềm mong muốn bình thường hóa quan hệ với Nga, dù chính ông nhận xét ông Putin là "đối thủ cạnh tranh".

Thậm chí, khi Tổng thống Nga đến trễ 50 phút, có vẻ nhà lãnh đạo Mỹ cũng đáp trả bằng cách ở lại khách sạn và tới dinh tổng thống Phần Lan trễ hơn Tổng thống Nga.

"Thành thực mà nói chúng tôi không hữu hảo lắm trong một vài năm gần đây. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi sắp đạt được một mối quan hệ phi thường" - ông Trump bày tỏ hy vọng tại cuộc thượng đỉnh.

Dĩ nhiên, những người tin rằng Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 không chia sẻ niềm hy vọng đó và hối thúc ông chủ Nhà Trắng chất vấn tổng thống Nga về các hoạt động tấn công mạng và can thiệp nội bộ.

"(Ông Trump chúc mừng) World Cup tuyệt vời. Câu hỏi cho Tổng thống Trump khi gặp Putin là: Ông có biết mình đang chơi cho đội nào không?" - cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người đã thua ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, "đá xéo" trên Twitter.

Chưa hết, các chuyên gia đối ngoại ngờ rằng ông Trump có thể nhượng bộ ông Putin trong các vấn đề Crimea, Syria hay Ukraine.

ba clinton hoi ong trump choi cho doi nao Cận cảnh buổi tiệc trưa Trump-Putin

Sau cuộc họp kín, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cùng đoàn đại biểu hai nước đã có buổi ...

ba clinton hoi ong trump choi cho doi nao Thượng định Trump-Putin: Nhà Trắng công bố lịch trình chính thức

Theo một lịch trình làm việc được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ bắt ...

ba clinton hoi ong trump choi cho doi nao Thượng đỉnh Helsinki: Chưa gặp Trump, Putin đã chắc thắng

Hội nghị thượng đỉnh giữa Trump và Putin tại Helsinki diễn ra trong ngày hôm nay. Dù chưa có kết quả chính thức thì đây ...

chọn
92 dự án Nam Định dự kiến ưu tiên đầu tư: Xây cầu vượt sông Đáy, cảng biển tại Ninh Cơ
Nam Định dự kiến ưu tiên đầu tư 92 dự án thuộc các ngành, lĩnh vực hạ tầng giao thông; hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp; phát triển vùng kinh tế biển; hạ tầng thương mại, dịch vụ; hạ tầng văn hóa, xã hội...