Tổng thống Trump tăng thuế 30% lên hàng hóa Trung Quốc, yêu cầu các công ty Mỹ lập tức ngừng làm ăn với Trung Quốc

Theo Thời báo New York, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tăng thuế đối với 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và yêu cầu các công ty Mỹ ngừng làm ăn với Trung Quốc, vì sự tức giận của ông đối với Bắc Kinh và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang đã lên đến đỉnh điểm vào hôm qua, 23/8.

Trump tăng thuế 30% lên hàng hóa Trung Quốc 

12 tiếng sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa vòng thuế quan tiếp theo của chính quyền Tổng thống Donald Trump, bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ, ông Trump nói rằng ông sẽ tăng thuế quan hiện có đối với hàng hóa trị giá 250 tỉ USD từ mức 25% lên 30%, bắt đầu từ ngày 1/10.

Và ông nói rằng Hoa Kì sẽ đánh thuế thêm 300 tỉ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc với tỷ lệ 15%, thay vì 10% mà ông dự định ban đầu. 

Những khoản thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9.

trump-angry

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tăng thuế đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc và yêu cầu các công ty Mỹ ngừng làm ăn với Trung Quốc. (Ảnh: News Week).

Trong một loạt các tweet giận dữ vào đầu ngày, ông Trump kêu gọi các công ty Mỹ cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh, và nói rằng Hoa Kỳ sẽ mạnh hơn về kinh tế nếu không có Trung Quốc.

Những hành động đó đã khiến cổ phiếu lao dốc, đẩy thị trường xuống mức lỗ hàng tuần thứ tư liên tiếp.

Tổng thống Trump cũng gọi Chủ tịch Fed, Jerome H. Powell, là một kẻ thù của Hoa Kỳ và so sánh ông với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, kẻ thù thương mại của ông, sau khi ông Powell từ chối báo hiệu về việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra.

Ông Trump đã trông cậy vào ông Powell để giúp giảm bớt ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại, bằng cách cắt giảm lãi suất để giữ cho nền kinh tế hoạt động tốt.

Trong khi ông Powell nói hôm thứ Sáu, 23/8, nói rằng "Fed có thể vượt qua một đợt cắt giảm khác nếu nền kinh tế suy yếu hơn nữa". Ông Powell cho rằng khả năng của ngân hàng trung ương trong việc hạn chế thiệt hại kinh tế từ cuộc chiến thương mại của Tổng thống bị giới hạn.

"Câu hỏi duy nhất của tôi là, là người kẻ thù lớn của chúng tôi, Jay Powell hoặc Chủ tịch Tập?" Tổng thống Trump đã tweet trên Twitter.

Thông báo thuế quan của ông Trump được đưa ra sau khi thị trường tài chính đóng cửa trong ngày. Nhưng phản ứng trước đó của ông đối với Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư lo lắng. Họ lo ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo theo việc suy giảm tăng trưởng toàn cầu.

avatar1566552732639-1566552732997307019864

Chủ tịch Fed, Jerome H. Powell, phải đối mặt với áp lực chính trị to lớn từ Tổng thống Donald Trump, và sự kì vọng từ các nhà đầu tư, về việc cắt giảm lãi suất. (Ảnh: Los Angeles Times).

Cổ phiếu đã giảm mạnh vào thứ Sáu, với S & P 500 đóng cửa giảm 2,6%. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm nhẹ hơn 2% và chỉ số Nasdaq về công nghệ giảm 3%.

Đằng sau sự giận dữ của ông Trump là một thực tế ngày càng gia tăng, rằng loại chiến tranh thương mại mà ông Trump từng cho là dễ dàng giành chiến thắng, đã chứng tỏ là khó khăn và thiệt hại về kinh tế lớn hơn so với những dự báo vào trước đó.

Thuế quan cứng rắn của ông Trump đối với hàng hóa Trung Quốc đã được đáp ứng bằng thuế đối ứng, làm tổn thương nông dân và các công ty Mỹ, góp phần làm chậm lại đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Hôm thứ Sáu, 23/8, Trung Quốc cho biết sẽ tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 75 tỉ đô la Mỹ, bao gồm dầu thô, ô tô và các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, thịt lợn và ngô... để đáp trả kế hoạch của ông Trump đánh thuế thêm 300 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc vào tháng 9 và tháng 12.

Tỉ lệ áp thuế cao hơn sẽ chỉ làm tăng thêm nỗi đau tài chính từ cuộc chiến thương mại, vốn đã góp phần tăng chi phí cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Ngay cả trước khi đạt mức 30% thuế quan mới, mức thuế hiện tại của ông Trump cũng được dự báo là sẽ khiến các hộ gia đình Mỹ trung bình mất hơn 800 USD mỗi năm, theo nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

Và đợt thuế 300 tỉ USD tiếp theo của ông Trump sẽ ảnh hưởng đến các sản phẩm tiêu dùng như đồ chơi, điện thoại thông minh cũng như quần áo.

Các nhà bán lẻ cho biết hành động của Tổng thống đang gây tổn thương cho các doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ.

David French, Phó Chủ tịch cấp cao về các vấn đề chính phủ tại Liên đoàn bán lẻ quốc gia, cho biết các doanh nghiệp không thể lập kế hoạch cho tương lai trong môi trường kiểu này.

"Cách tiếp cận của chính quyền rõ ràng là không hiệu quả, và câu trả lời không phải là thuế đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Điểm kết thúc chiến tranh thương mại là ở đâu?" David French đặt câu hỏi.

chọn