Lấy lòng Bắc Kinh, Mỹ loại Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Trung Quốc không còn bị coi là một quốc gia thao túng tiền tệ. Động thái này đưa ra hai ngày trước khi Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ đặt bút kí thoả thuận thương mại giai đoạn 1.

Mỹ loại Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Hoa Kỳ đã loại bỏ Trung Quốc khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, chỉ hai ngày trước các nhà đàm phán hàng đầu của Washington và Bắc Kinh kí một thoả thuận thương mại tạm thời, chấm dứt cuộc thương chiến kéo dài gần hai năm.

Quyết định này được đưa ra sau hơn 5 tháng Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã thao túng tiền tệ, như phá giá đồng tiền để thúc đẩy xuất khẩu. Trung Quốc hiện đang nằm trong “danh sách giám sát” đối với các hoạt động tiền tệ cũng với 9 quốc gia khác bao gồm cả Đức, Ý và Nhật Bản.

Lấy lòng Bắc Kinh, Mỹ loại bỏ Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He dự kiến sẽ kí một thoả thuận thương mại sơ bộ tại Washington vào thứ Tư tuần này. (Ảnh: CNBC).

Vào thời điểm đó, ông Yi Gang, Thống đốc ngân hàng trung ương của Trung Quốc, đã phủ nhận cáo buộc của Hoa Kỳ. Ông khẳng định Trung Quốc không sử dụng tiền tệ của mình như một công cụ để đối phó với những xáo trộn bên ngoài như tranh chấp thương mại. 

“Đồng Nhân dân tệ phù hợp với nền tảng kinh tế cung cầu thị trường của Trung Quốc, không gây bất lợi cho các đối tác thương mại”, ông này tái khẳng định. 

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He dự kiến sẽ kí một thoả thuận thương mại sơ bộ tại Washington vào thứ Tư tuần này. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết: “Thoả thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ”. 

“Trung Quốc đã đưa ra các cam kết có thể thực thi để kiềm chế sự không công bằng trong cạnh tranh thương mại, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm”, ông nói thêm.

Các chỉ số công nghiệp S&P 500 của Mỹ đã tăng lên mức đỉnh mới, sau khi báo cáo từ Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Trung Quốc không còn là kẻ thao túng tiền tệ.

Quyết định loại bỏ Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối từ Đảng Dân chủ tại thượng viện. 

“Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ. Đó là sự thật”, Chuck Schumer nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ nói. 

“Thật đáng tiếc, Tổng thống Trump thà nói dối Chủ tịch Tập hơn là cứng rắn với Trung Quốc. Khi nói về Trung Quốc, người Mỹ đang tiến hành nhiều kế hoạch nhưng kết quả thu lại chẳng được là bao”, Schumer cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm Chủ nhật đã nhắc lại tầm quan trong của việc kí kết thoả thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, rằng Bắc Kinh đã đồng ý mua khoảng 200 tỉ USD hàng hoá Mỹ trong 2 năm tới. 

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.