Mỹ đang xem xét bỏ thuế quan trị giá 112 tỉ USD cho Trung Quốc

Theo Financial Times, các quan chức Hoa Kỳ đang xem xét gỡ bỏ khoảng 112 tỉ USD thuế quan hàng hóa trong một thỏa thuận “dừng chiến” với Trung Quốc.
Screenshot (47)

Mỹ đang xem xét gỡ bỏ thuế quan trị giá 112 tỉ USD cho Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg).

Các quan chức chính quyền Trump đang cân nhắc về việc có nên gỡ bỏ một số thuế quan với hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc, như một sự nhượng bộ, để kí một phần thỏa thuận tạm dừng cuộc chiến thương mại, dự kiến diễn ra vào đầu tháng này.

Theo nguồn tin của Financial Times, Nhà Trắng đang xem xét thu hồi thuế quan đới với 112 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm quần áo và các thiết bị màn hình phẳng, được áp thuế 15% từ 1/9 vừa qua.

Động thái này của Mỹ được cho là sẽ góp phần xoa dịu Bắc Kinh, khi các nhà đàm phán từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đưa ra các điều khoản thương thảo để dừng cuộc chiến thương mại đã kéo dài suốt hai năm trời.

Tuy nhiên, Washington cũng trông đợi được Bắc Kinh đáp lại bằng một hành động cụ thể nào đó, ví dụ như tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ đang kinh doanh trên đất Trung Quốc, hay chắc chắn hơn về số lượng thu mua nông sản nông nghiệp của Mỹ.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng đã đình chỉ kế hoạch tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa từ 25% lên 30% dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10.

Các quan chức Mỹ cũng đã đề nghị Trung Quốc có thể tránh việc áp thuế theo kế hoạch với 156 tỉ USD hàng hóa tiêu dùng thiết yếu vào mua lễ Giáng sinh 15/12, nếu đạt được thỏa thuận trong tháng này.

Về phía mình, Bắc Kinh đã yêu cầu Washington tiến thêm một bước nữa, đó là hủy bỏ toàn bộ số thuế đang áp lên hàng hóa Trung Quốc, kể từ khi cuộc chiến thương mại được bắt đầu vào năm 2018. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã kịch liệt phản đối yêu cầu này.

Giới thạo tin cho biết mặc dù sự đồng thuận về việc bãi bỏ thuế quan hiện có ngày càng tăng trong giới chức Nhà Trắng, nhưng không rõ liệu chính Tổng thống Trump có tán thành việc này hay không.

Kế hoạch kí thỏa thuận thương mại giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao Apec ở Chile vào ngày 17/11 đã bị hủy bỏ, vì những bất ổn chính trị tại đó. Các nhà đàm phán đang cố gắng tìm kiếm địa điểm thay thế, trong đó Brazil và Mỹ, được cho là hai địa điểm thích hợp nhất.

chọn
Hình ảnh đường trục kinh tế T4 rộng 68m đang xây dựng qua huyện Thanh Liêm, Hà Nam
Trục kinh tế T4 từ nút giao QL21 đến ĐT.499B thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm, Hà Nam có bề rộng nền đường 68 m đang thi công.