Tiêu dùng

Thiếu thịt lợn tại Trung Quốc cấp bách hơn chiến tranh thương mại và biểu tình tại Hong Kong

Minh Tiến 14:35 | 12/09/2019
Việc giá thịt lợn tăng vọt và nguồn cung thịt hạn hẹp đang là mối quan tâm hàng đầu của cả chính phủ và người dân của Trung Quốc.

"Lợn", "giá thịt lợn" được quan tâm hơn chiến tranh thương mại hay biểu tình ở Hong Kong

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hu Chunhua sắp xếp ba vấn đề quan trọng nhất với đất nước trong thời điểm hiện tại theo trình tự giảm dần. Đứng đầu về mức độ cấp bách là ổn định chăn nuôi lợn trong bối cảnh giá thịt lợn tăng chóng mặt, sau đó là cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng với Trung Quốc, cuối cùng là cuộc biểu tình kéo dài 3 tháng tại Hong Kong.

Theo thống kê của Baidu Index, một dịch vụ theo dõi tìm kiếm trực tuyến của Trung Quốc tương đương với Google Trends, có hơn 69 bài báo truyền thông đại lục mỗi ngày đề cập đến vấn đề thịt lợn. Lưu lượng tìm kiếm trực tuyến cho từ khóa "thịt lợn" cũng đã vượt qua các từ khóa liên quan tới chiến tranh thương mại Trung Quốc - Hoa Kỳ hay các từ khóa về vấn đề Hong Kong.

7cd561e4-507c-11e9-8617-6babbcfb60eb_image_hires_112445

Giá thịt lợn Trung Quốc trong tháng 8 tăng tới gần 50% so với cùng kì năm ngoái. (Ảnh: SCMP).

Tờ SCMP nói chi tiết rằng giá thịt lợn tăng mạnh đang làm tổn thương nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và đang là một trong những tin tức đứng đầu trên các phương tiện truyền thông tại đại lục.

Đây là loại thực phẩm được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc, nhưng đang có giá tăng chóng mặt do chịu ảnh hưởng từ dịch cúm heo châu Phi.

Trước đó, nhiều tỉnh tại Trung Quốc đã phải bán phiếu giới hạn mua thịt 1-2kg/ngày cho từng hộ gia đình.

"Chăn nuôi lợn là một ngành công nghiệp quan trọng đối với kế hoạch của quốc gia và người dân. Thịt lợn là thịt chính cho hầu hết cư dân Trung Quốc", Hội đồng Nhà nước cho biết. "Sản xuất thịt lợn có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cuộc sống của người dân, ổn định giá cả, duy trì hoạt động kinh tế ổn định và duy trì sự ổn định xã hội nói chung".

Giá thịt lợn đã tăng tới 46,7% trong tháng 8 so với cùng kì năm trước, gần gấp đôi so với mức tăng 27% của tháng.

Tăng cung thịt lợn là nhiệm vụ kinh tế sống còn và là mệnh lệnh chính trị cấp bách

Đáp lại những lo lắng và phản hồi gay gắt của công chúng trong thời gian gần đây về giá thịt lợn, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn mới vào hôm thứ ba, để kêu gọi chính quyền địa phương, cũng như các cơ quan chính phủ khác nhau tìm các biện pháp để tăng cường cung cấp thịt heo.

Vai trò hiện tại của Phó Thủ tướng Hu Chunhua - người chịu trách nhiệm kiểm soát giá thịt lợn tăng vọt, là vô cùng quan trọng, không kém gì vai trò của Liu He, Phó Thủ tướng tham gia đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, hay Han Zheng, Phó Thủ tướng được chỉ định giám sát phản ứng của Trung Quốc với biểu tình tại Hong Kong.

Tuần trước, ông Hu Chunhua đã tới kiểm tra các trang trại lợn và lò giết mổ từ tỉnh Hắc Long Giang, gần biên giới phía Bắc Trung Quốc giáp Nga, tới khu vực tỉnh Tứ Xuyên ở phía Tây Nam, với mục đích kêu gọi chính quyền địa phương "làm mọi cách cần thiết" để tăng nguồn cung thịt lợn.

Theo tài liệu mà tờ SCMP có được, ông Hu đã nói tại hội nghị quốc gia vào ngày 30/8 vừa qua rằng, tăng nguồn cung và ổn định giá bán thịt lợn là nhiệm vụ kinh tế sống còn, và là mệnh lệnh chính trị cần đảm bảo cung cấp đủ thịt lợn trên mỗi bàn ăn tối của người dân Trung Quốc.

34de650e-d383-11e9-a556-d14d94601503_image_hires_195636

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hu Chunhua (Ảnh: SCMP).

"Tới năm sau, nếu mọi người không thể tiếp cận với việc mua thịt lợn nữa, thì ngay cả khi Trung Quốc sở hữu một xã hội khá giả, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thành tựu của xã hội ấy và làm tổn thương hình ảnh của Đảng và Nhà nước", ông Hu phát biểu (theo tài liệu của SCMP).

Bộ trưởng Môi trường Trung Quốc hiện đang ra lệnh cấm chính quyền địa phương để xuất hiện những "khu vực không có lợn". Trước đó, Trung Quốc từng phải đóng cửa hàng trăm ngàn trang trại lợn trong những năm qua với lí do.. bảo vệ môi trường và các điều kiện tự nhiên của địa phương.

Các cơ quan chính phủ khác, từ Bộ Giao thông Vận tải đến Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc, cũng đã được huy động để giúp thúc đẩy việc cung cấp thịt lợn. Cơ quan quản lí ngân hàng đã nói với các nhà băng "không được từ chối bất kì đơn xin vay nào từ trang trại lợn". Bên cạnh đó, phí cầu đường sẽ được miễn cho xe tải chở lợn hoặc thịt lợn đông lạnh.

677d517a-81e2-11e9-bda2-8286175bc410_image_hires_050637

Vấn đề giá và cung thịt lợn đang vô cùng cấp bách với chính quyền Bắc Kinh. (Ảnh: SCMP).

Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia của Trung Quốc cho biết vào hôm thứ Hai, rằng họ sẽ cung cấp các khoản trợ cấp lên tới 5 triệu nhân dân tệ (tương đương 700.000 USD) cho bất kì trang trại lợn nào tìm cách xây dựng lại, hoặc mở rộng các cơ sở hiện có, hoặc di dời khỏi các khu vực bị ảnh hưởng do dịch cúm lợn châu Phi.

Giá thịt lợn ở nhiều nơi đã tăng gấp đôi chỉ trong tháng 8, do nguồn cung giảm mạnh, gây ra sự phản đối mạnh mẽ trong cộng đồng.

Chính quyền địa phương đã có những động thái thúc đẩy chăn nuôi lợn.

 Tỉnh Giang Tô công bố kế hoạch sẽ tăng số lượng lợn được nuôi toàn tỉnh lên hơn 6 triệu vào cuối năm 2022.

Shandong, tỉnh chăn nuôi lợn lớn, cho biết họ sẽ vận chuyển 2,8 triệu con lợn đến các vùng khác của đất nước trong năm nay. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 3,2 triệu vào năm 2020 và 4,2 triệu vào năm sau để giúp tăng nguồn cung quốc gia.

Trung Quốc tiêu thụ khoảng một nửa số thịt lợn thế giới năm 2018, nhưng hơn 95% đến từ nguồn cung trong nước. Giá thịt lợn là một trong những chỉ số chính được sử dụng bởi công dân Trung Quốc để đánh giá tình trạng tài chính, theo một cách không chính thức.

Tiêu dùng
chọn