Trung Quốc đang cố dập tắt sự giận dữ gia tăng vì giá thịt lợn leo thang hàng ngày, người dân bị giới hạn lượng mua

Chính quyền các tỉnh của Trung Quốc đang cố gắng điều chỉnh giá thịt lợn theo cách khá miễn cưỡng, báo hiệu nguồn cung của thịt tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thiếu hụt nghiêm trọng.

Chính quyền đang cố dập tắt sự giận dữ vì thịt lợn tăng giá hàng ngày 

Chính quyền nhiều địa phương tại Trung Quốc đã cố gắng "dập tắt sự giận dữ đang gia tăng" của người dân với giá thịt lợn leo thang hàng ngày. Biện pháp mà họ đưa ra là giảm giá khi mua thịt trên toàn đất nước với một số lượng nhất định.

Khách hàng chỉ có thể mua một lượng thịt nhỏ được trợ giá mỗi ngày. Điều này phản ánh nguồn cung khan hiếm nghiêm trọng, gây áp lực lên giá, đồng thời cũng là "bài kiểm tra" khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát sự bất mãn của công chúng.

Tại Nam Ninh, thành phố thủ phủ của miền Nam Trung Quốc, các phiếu giảm giá được phân phối kể từ ngày Chủ nhật tuần trước. The South China Morning Post dẫn tin từ tờ Nanning Evening News, cho hay giá bán được hỗ trợ 10% so với giá được niêm yết 10 ngày trước đó.

Song, việc giảm giá sẽ chỉ xuất hiện tại 10 địa điểm thí điểm. Mỗi cư dân địa phương bị giới hạn chỉ được mua 1 kg mỗi ngày.

441d0dac-ce21-11e9-9cec-db56b3c139e7_image_hires_171346

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng kỉ lục trong thời gian qua. (Ảnh: SCMP).

Feng Yonghui, nhà phân tích kì cựu tại cổng thông tin công nghiệp Soozhu.com, tin rằng thịt giảm giá vốn được lấy từ kho dự trữ thịt lợn đông lạnh của chính phủ.

Nhiều người dân cho biết họ sẽ không mua thịt đông lạnh, dù yêu thích việc giảm giá.

"Chúng tôi vẫn yêu thích thịt tươi hơn. Thật khó để chấp nhận việc mua thịt đông lạnh. Tôi không đến các quầy bán thịt lợn thương xuyên nữa, vì chúng quá đắt", ông Li Liqiong, một người dân 65 tuổi sống tại Nam Ninh cho biết.

Ông cũng lo lắng rằng virus dịch tả heo đang hoành hành tại châu Phi cũng như việc tồn dư kháng sinh trong thịt lợn là lí do khiến ông không mấy mặn mà với loại thực phẩm này. Gia đình ông Li đang hướng tới những sản phẩm thay thế như thịt gà, thịt vịt hay cá.

Giá thịt lợn đã tăng gấp đôi tính từ tháng 7

Dẫu vậy, không phải mọi người tiêu dùng tại đất nước đông dân nhất thế giới đều không thích thịt đông lạnh. Theo CNBC, người dân tại Thượng Hải vẫn tràn vào cửa hàng thịt trong siêu thị Costco, khi chuỗi bán lẻ này khai trương cửa hàng đầu tiện tại Trung Quốc tại đây.

Tính trên toàn quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, giá thịt lợn đã tăng gấp đôi kể từ tháng 7 vừa qua. Giá được đẩy từ 30 nhân dân tệ (tương đương 4,2 USD) lên mức 33 nhân dân tệ mỗi kg. Điều này vượt qua dự đoán của nhiều nhà phân tích.

Trước đó, mức giá này đã phá vỡ kỉ lục 31,56 nhân dân tệ thiết lập vào tháng 6 năm 2016, theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc.

Feng Yonghui tin rằng chương trình tại Nam Ninh là một phần của biện pháp kiểm soát quốc gia, được kích hoạt khi giá thịt lợn tăng lên ở một mức nhất định. Các chương trình giảm giá tương tự có thể được thực hiện tại các tỉnh và thành phố khác.

Những đợt giảm như vậy đã xuất hiện tại một vài thành phố phía Nam của tỉnh Phúc Kiến. Ông Feng dự đoán biện pháp này sẽ duy trì trong những tháng còn lại của năm nay, do thị trường chưa thể đủ khả năng cung ứng cho nhu cầu cao điểm theo mùa.

Người dân nhiều nơi ở Trung Quốc bị giới hạn số lượng mua thịt lợn

Chính quyền quận Licheng của thành phố Putian ở tỉnh Phúc Kiến, từ thứ Sáu, sẽ cung cấp cho người dân khoản trợ cấp 4 nhân dân tệ trên mỗi kg. Số lượng thịt có thể mua được khống chế là 2 kg/người.

Người tiêu dùng ở Xiaman, một thành phố khác cũng tại Phúc Kiến, thì bị giới hạn 2,5 kg thịt lợn với giá trợ cấp kể từ đầu tháng 8.

Các động thái diễn ra hồi tuần trước cho đến Tết Trung thu và tuần nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc (1/10). Lượng tiêu thụ thịt lợn dự kiến sẽ tăng. Đến cuối năm, khoảng từ hạ chí cho đến Tết Nguyên đán cũng sẽ là mùa cao điểm của thịt lợn, do có nhiều ngày nghỉ và lễ hội

Trung Quốc đã dừng các giới hạn mua thực phẩm từ những năm của thập kỉ 80. Sau đó, đến năm 2011, chỉ có một nơi duy nhất trên đất nước rộng lớn này lặp lại biện pháp ấy, là thành phố cảng Hạ Môn.

Vẫn theo ông Feng, giới hạn mua khiêm tốn cho thấy trữ lượng thịt lợn đông lạnh của chính phủ không lớn lắm. Cả chính phủ và thị trường đều thiếu nguồn cung, điều này giải thích vì sao giá thịt lợn lại cao như hiện nay.

chọn
Nhiều khu công nghiệp mọc lên dọc tuyến đường nối 2 cao tốc qua tỉnh Hưng Yên
Tuyến đường nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình qua tỉnh Hưng Yên đang có nhiều khu công nghiệp khởi công, xây dựng hạ tầng.