Thiếu thịt lợn trầm trọng, chính phủ Trung Quốc phải xả kho dự trữ 'chiến lược' cung cấp cho dân, kêu gọi cắt bỏ thịt lợn khỏi khẩu phần ăn

Khủng hoảng thịt lợn tại Trung Quốc đang diễn biến theo chiều hướng vô cùng tội tệ, buộc một số thành phố tại đất nước này phải lấy nguồn dự trữ thịt lợn "chiến lược" trước đó để cung cấp cho người dân.

Ít nhất 4 tỉnh thành phố tại quốc gia đông dân nhất thế giới đã bắt đầu cung cấp thịt lợn đông lạnh, để đáp ứng cho nhu cầu của 130 triệu người tiêu dùng trong thời gian qua. Mục đích của việc làm này là để ổn định giá cả và tăng cường nguồn cung.

Tiêu thụ thịt lợn đóng vai trò rất lớn trong văn hóa tiêu dùng của Trung Quốc. Nhu cầu của người dân càng tăng cao hơn khi Trung Quốc chuẩn bị kỉ niệm ngày lễ lớn thứ hai trong năm.

Mở kho dự trữ thịt lợn chiến lược 

Các chuyên gia đánh giá, việc mở kho thịt lợn dự trữ tại địa phương là ví dụ mới nhất, cho thấy Trung Quốc đang cố gắng đối phó với khủng hoảng nông nghiệp. Tuy nhiên, những hành động này là không đủ để giải quyết triệt để vấn đề.

Thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới đang bị tàn phá nặng nề bởi dịch cúm lợn châu Phi. Hơn 100 triệu con lợn tại Trung Quốc đã bị tiêu hủy vào năm ngoái. Người nông dân thời điểm này không muốn nuôi lợn sau khi phải bán tháo. Nguồn cung thịt giảm mạnh, giá thịt lợn tăng gần 50% so với năm ngoái.

QMVTEHGS54I6TFQQ7NLMKURODQ

Nguồn cung thịt lợn tại Trung Quốc đang vô cùng hạn hẹp (Ảnh: Washington Posts).

Thành phố Tế Nam, phía đông Trung Quốc, trở thành nơi mới nhất tuyên bố "xả" một phần dự trữ thịt lợn đông lạnh. Chính phủ bắt đầu tăng cung thịt lợn bằng đồ đông lạnh phục vụ tiêu dùng lễ kỉ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10). 

Thành phố Tế Nam lên kế hoạch sẽ mang ra thị trường khoảng 1.500 tấn thịt lợn trong tháng tới. Hải Nam và Quảng Đông cũng đã bắt đầu đưa các lô dự trữ ra cho người dân.

Kho dự trữ thịt lợn "chiến lược" của đất nước được thành lập từ năm 1970, như một biện pháp để đối phó với các trường hợp khẩn cấp, cũng như dùng để ổn định giá cả khi cần thiết. Ngoài thịt được giữ trong kho lạnh, chính phủ Trung Quốc cũng thu mua lợn sống và mang đến cho nông dân khi thiếu.

Trung Quốc không công bố dữ liệu về lượng thịt lợn mà họ giữ trong kho. Tuy nhiên theo Chen Wen, nhà phân tích của Wanlian Securities, ước tính nguồn cung có thể lên tới hàng trăm nghìn tấn.

Thiếu thịt lợn nghiêm trọng, các địa phương đã sử dụng hết nguồn dự trữ

Chính quyền địa phương đã bắt đầu sử dụng hết nguồn lực dự trữ. Trung Quốc đã không động tới kho dự trữ thịt lợn trung tâm trong vài tháng qua. Điều này báo hiệu cho sự thiếu hụt thịt lợn quốc gia nghiêm trọng.

china-meat

Nguồn cung từ dự trữ đông lạnh cũng không đủ để bù đắp cho thiếu hụt thịt lợn tại Trung Quốc (Ảnh: Grist).

Tuy nhiên, chính quyền trung ương có thể sẽ phải thực hiện các biện pháp như vậy nếu nhu cầu ngày một tăng cao. Một quan chức của Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc – cơ quan hoạch định kinh tế của đất nước, cho biết vào thứ Tư, rằng chính phủ đang lên kế hoạch đưa thịt lợn vào các khu vực quan trọng trong vài tháng tới.

Lần cuối cùng chính phủ Trung Quốc khai thác nguồn cung thịt lợn trung tâm là vào tháng 1/2019, khi họ "phát hành" gần 10.000 tấn thịt vào dịp Tết Nguyên đán – ngày lễ quan trọng nhất của Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại nước này cho biết chính phủ sẽ phát hành thịt đông lạnh vào đúng thời điểm, để đảm bảo nguồn cung ổn định trong kì nghỉ.

Kêu gọi người dân cắt bỏ thịt lợn ra khỏi khẩu phần ăn

Song, khai thác kho dự trữ không phải là cách duy nhất để xứ tỉ dân đối phó với khủng hoảng thiếu thịt lợn đang ngày càng tồi tệ.

Các quan chức đã đem đến những khoản trợ cấp trị giá 3,2 tỉ nhân dân tệ (452 triệu USD), cho các gia đình thu nhập thấp có cơ hội mua thịt, những người đang lên tiếng mạnh mẽ nhất vì giá thịt lợn tăng vọt trong thời gian qua.

109822834

Chính quyền Trung Quốc đang phải xử lí vấn đề thiếu hụt thịt lợn nghiêm trọng càng nhanh càng tốt (Ảnh: Theepochtimes).

Không chỉ vậy, một số phương tiện truyền thông nhà nước cũng đang kêu gọi người dân cắt bỏ thịt lợn ra khỏi khẩu phần ăn. 

Life Times, được điều hành bởi Nhật báo Nhân dân – tờ báo của Đảng cộng sản Trung Quốc, kêu gọi công chúng ăn ít thịt lợn hơn: "Thật tốt khi ăn ít thịt lợn, vì nó giàu chất béo và cholesterol. Ăn thịt lợn quá nhiều có thể gây tăng cân và béo phì".

Các nhà phân tích cảnh báo rằng Trung Quốc đang không thể làm chủ tình hình.

"Sự thiếu hụt thịt lợn của Trung Quốc sẽ trở nên tồi tệ hơn trong phần còn lại của năm nay. Tuy nhiên, chính phủ chưa thực sự có phương pháp hiệu quả để lấp đầy khoảng trống trong ngắn hạn", Chen, nhà phân tích của Wanlian Securities, nhận định.

Bà cho rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt khoảng 10,8 triệu tấn thịt lợn trong năm 2019. Nguồn dự trữ đông lạnh cả nước không đủ để bù đắp phần bị thiếu, bà Chen bổ sung.

chọn
[Photostory] Khu vực gần 1.600 nhà, đất sẽ giải tỏa để cải tạo kênh Đôi tại quận 8, TP HCM
Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 có tổng chiều dài khoảng 4,3 km, với tổng số trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng là gần 1.600 trường hợp.