Trung Quốc đã cho phép doanh nghiệp mua thịt lợn và đậu nành nhập khẩu từ Mỹ

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho phép các công ty có liên quan được quyền nhập khẩu thịt lợn cũng như đậu nành từ thị trường Hoa Kỳ.

Mới đây, chính quyền Bắc Kinh cho biết các công ty Trung Quốc đã bắt đầu được phép mua một số hàng nông sản của Hoa Kỳ, một dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường kinh tế thế giới đang hạ nhiệt.

Động thái này được đưa ra khi tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hoãn thuế bổ sung lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc tới 15/10, "như một cử chỉ thiện chí", sau lời đề nghị của Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc - Gao Feng, cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hoan nghênh động thái này của Mỹ.

"Theo những gì mà tôi biết, các công ty Trung Quốc đã bắt đầu hỏi về giá cả đối với hàng nông sản của Hoa Kỳ. Chúng tôi vọng cả hai bên sẽ tiếp tục gặp nhau và có những bước tiến mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán", ông Gao nói.

b845b020-d462-11e9-a556-d14d94601503_image_hires_155643

Các doanh nghiệp Trung Quốc giờ đã có thể tiếp tục mua đậu nành và thịt lợn được nhập khẩu từ Hoa Kỳ (Ảnh: SCMP).

Gao Feng cũng cho biết thêm các mặt hàng nông sản của Hoa Kỳ được hỏi mua bao gồm thịt lợn và đậu nành. Đây cũng là hai mặt hàng chịu thuế nhiều nhất khi nhập vào thị trường 1,4 tỉ dân.

Bất chấp mức thuế 62% kể từ năm ngoái, xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng 51% trong 7 tháng đầu năm 2019 so với năm ngoái, lên 240.000 tấn, theo Liên đoàn xuất khẩu thịt Hoa Kỳ.

Chỉ riêng trong tháng 7, Hoa Kỳ đã xuất khẩu khoảng 3.000 container, tương đương gần 61.000 tấn thịt lợn, khi Trung Quốc tăng cường mua hàng trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung lớn đẩy giá tăng cao gấp đôi so với cùng kì năm ngoái.

Bắc Kinh đã giảm mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ vào tháng 8, sau khi Trump tuyên bố sẽ áp thuế mới đối với khoảng 300 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc. Các mặt hàng đậu nành và thịt lợn gần như không được nhập khẩu vì lệnh cấm.

Hai nước sẽ sớm có buổi gặp gỡ cho vòng đàm phán tiếp theo giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

chọn