Mỹ quyết tâm chặn mọi ngả đường của Huawei

Hãng chip TSMC của Đài Loan bị Mỹ cấm cung cấp chip cho đơn vị HiSilicon của Huawei.

Ngày 15/5, trong một động thái có thể gây leo thang căng thẳng đối với Trung Quốc, Chính quyền Tổng thống Trump đã chuyển sang ngăn chặn các nhà sản xuất chip toàn cầu, như TSMC của Đài Loan, vận chuyển các lô hàng chất bán dẫn cho hãng công nghệ Huawei.

Mỹ cấm các nhà sản xuất chip toàn cầu bán hàng cho Huawei

Vì đâu mà Mỹ có thể yêu cầu một công ty của Đài Loan dừng sản xuất chip cho Huawei? Câu trả lời rất đơn giản, bởi TSMC đang sử dụng các thiết bị có nguồn gốc từ Mỹ.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang sửa đổi một quy định xuất khẩu, để nhắm vào mục tiêu là những công ty sản xuất dựa trên phần mềm và công nghệ Mỹ không thể bán sản phẩm cho công ty bị Mỹ cấm.

Với những thay đổi này, các doanh nghiệp nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ được yêu cầu phải có giấy phép của Hoa Kỳ, trước khi bán chip cho Huawei hay công ty con là HiSilicon.

Mỹ quyết tâm chặn mọi đường sống của Huawei - Ảnh 1.

Mỹ cấm các nhà sản xuất chip toàn cầu bán hàng cho Huawei. (Ảnh: Nikkei).

Như vậy, Huawei nếu muốn tiếp tục được mua chipset hoặc sử dụng một số thiết kế bán dẫn gắn với phần mềm và công nghệ nhất định của Hoa Kỳ, họ buộc phải có giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross nói với Fox Business, rằng đã có một lỗ hổng kĩ thuật rất cao, mà qua đó Huawei đã có thể và trên thực tế đã sử dụng công nghệ của Mỹ thông qua các nhà sản xuất nước ngoài. 

Ross gọi việc thay đổi quy định là "điều rất phù hợp để cố gắng sửa lỗ hổng đó".

Bộ Thương mại Mỹ cho biết quy định mới này sẽ vẫn cho phép các sản phẩm đã được sản xuất trong vòng 120 ngày được chuyển tới Huawei. Tuy nhiên, những lô hàng sản xuất sau ngày 15/5 sẽ không đủ điều kiện theo quy định.

Phía Mỹ khẳng định họ sẽ "cắt đứt mọi nỗ lực của Huawei". Thay đổi các quy định là một đòn đánh chí mạng vào những nỗ lực của Huawei - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

TSMC, công ty sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan, đơn vị cung cấp chíp cho HiSilicon của Huawei cũng như với Apple và Qualcomm, đã tuyên bố vào cuối ngày 14/5 rằng, họ sẽ xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỉ USD tại Mỹ.

TSMC từ chối bình luận trước những thông tin trên.

Mỹ quyết dồn Huawei đến chân tường

Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, cần nguồn chất bán dẫn cho điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông, đang là tâm điểm của cuộc chiến giành quyền thống trị công nghệ toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Huawei đã cảnh báo rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ trả đũa, nếu những thay đổi trên của Mỹ có hiệu lực. Hợp đồng tương lai thị trường chứng khoán Mỹ khi kết thúc phiên giao dịch ngày cuối tuần đã chuyển sang tiêu cực, theo Reuters.

"Chính phủ Trung Quốc sẽ không đứng ngoài cuộc, và chứng kiến Huawei bị tàn sát", Chủ tịch luân phiên Huawei Eric Xu, nói trong cuộc họp báo ngày 31/3 trước đó.

Mỹ quyết tâm chặn mọi đường sống của Huawei - Ảnh 2.

Huawei tiếp tục bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ thêm một năm nữa. (Ảnh: CNBC).

Mỹ đang cố gắng thuyết phục đồng minh loại trừ thiết bị Huawei khỏi hệ thống mạng 5G, với lí do chúng có thể được sử dụng để làm gián điệp cho Trung Quốc. 

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei và 114 công ty con của Tập đoàn này vào danh sách đen thương mại từ tháng 5/2019, với lí do "đe doạ an ninh quốc gia". Điều này buộc các công ty Mỹ và nước ngoài phải tìm kiếm giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại để có thể tiếp tục làm ăn với Huawei. 

Hôm thứ Sáu (15/5), Bộ Thương mại đã gia hạn giấy phép tạm thời được cấp trước đó, cho phép các nhà mạng Mỹ tiếp tục được hợp tác với Huawei đến ngày 13/8.

Tháng 11/2019 là lần đầu tiên Reuters thông tin về ý định xem xét thay đổi các quy tắc sản phẩm sản xuất trực tiếp ở nước ngoài, trong đó áp dụng đối với một số hàng hoá sản xuất dựa trên phần mềm và công nghệ của Mỹ.

Hầu hết các nhà sản xuất chip phụ thuộc vào thiết bị được sản xuất bởi các công ty Mỹ như KLA, Lam Research và Applied Materials.

Trong những tuần gần đây, Chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện một loạt các bước nhắm vào công ty viễn thông của Trung Quốc.

Uỷ ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) tháng trước đã bắt đầu dừng hợp tác với 3 công ty viễn thông Trung Quốc, với lí do rủi ro an ninh quốc gia. 

Trong tháng 4, FCC cũng đã phê duyệt yêu cầu của Tập đoàn mẹ Google - Alphabet, về việc sử dụng một phần của cáp viễn thông dưới biển dài 8.000 dặm giữa Mỹ và Đài Loan, nhưng không có Hong Kong, sau khi các cơ quan hữu quan nêu lên mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Tuần này, Tổng thống Trump đã gian hạn thêm một năm nữa lệnh cấm được ban hành vào tháng 5/2019, cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các doanh nghiệp được coi là có nguy cơ an ninh quốc gia, trong đó có Huawei và ZTE.