Mỹ cho phép các công ty công nghệ hợp tác với Huawei về hạ tầng 5G?

Bộ Thương mại Mỹ đang cân nhắc cho phép các công ty được hợp tác với các tổ chức, mạng lưới hay các mối làm ăn mà Huawei cũng là thành viên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang túng quẩn trong việc thiết lập hệ thống 5G toàn quốc.

Reuters đưa tin Bộ Thương mại Mỹ sắp kí kết một quy tắc mới cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei Technologies của Trung Quốc về việc thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G thế hệ tiếp theo.

Mỹ cân nhắc cho các công ty hợp tác "gián tiếp" với Huawei

Các kĩ sư tại một số công ty công nghệ Mỹ đã ngừng hợp tác với Huawei trong việc phát triển các tiêu chuẩn 5G, sau khi Bộ Thương mại đưa gã khổng lồ viễn thông này vào danh sách đen vào năm ngoái. Việc này đã làm hạn chế doanh số bán hàng hóa và công nghệ của công ty này trong năm qua.

Hai nguồn tin bí mật tiết lộ với Reuter, sau gần một năm không chắc chắn, Bộ Thương mại Mỹ đã soạn thảo một quy tắc mới để giải quyết vấn đề này. Theo đó, về cơ bản, cơ quan này cho phép các công ty Mỹ tham gia hợp tác với các tổ chức, mạng lưới hay các mối làm ăn mà Huawei cũng là thành viên.

Mỹ cho phép các công ty hợp tác với Huawei về hạ tầng 5G? - Ảnh 1.

Dù bị Mỹ cấm cửa nhưng Huawei vẫn làm ăn ngon ngẻ với các hợp đồng cung cấp thiết bị hạ tầng 5G ở các nước khác. (Ảnh: Getty).

Dự thảo đang được xem xét ở bước cuối cùng tại Bộ Thương mại và, nếu được thông qua, sẽ đi đến các cơ quan khác để phê duyệt. Reuters không rõ toàn bộ quá trình sẽ mất bao lâu hoặc liệu có cơ quan khác phản đối hay không.

"Tôi biết rằng Bộ Thương mại đang xử lí quy tắc mới đó. Chúng tôi rất ủng hộ trong việc cố gắng tìm ra giải pháp cho câu hỏi hóc búa về hạ tầng viễn thông 5G", một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao xác nhận với Reuters.

Hiện, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại đã từ chối đưa ra lời xác nhận với Reuters. Một phát ngôn viên của Huawei cũng từ chối bình luận.

Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng, Bộ Năng lượng và Kho bạc cũng không đưa ra bất kì câu trả lời nào.

Naomi Wilson, giám đốc chính sách cao cấp của châu Á tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin (ITI), đại diện cho các công ty bao gồm Amazon, Qualcomm và Intel, cho biết, các cơ quan của chính quyền liên bang đang cân nhắc, việc thiết lập hệ thống viễn thông 5G có thể được thực hiện bởi các đơn vị nước ngoài.

Phía Lầu Năm Góc cũng từng xác nhận với Reuters, rằng vẫn đảm bảo những người bên ngoài nước Mỹ vẫn có thể giúp phát triển công nghệ 5G của nước này.

Cấm Huawei gây rủi ro đối với vị trí lãnh đạo toàn cầu của Mỹ?

Wilson của ITIC nhận định: "Khi chúng ta tiến gần đến thời điểm thích hợp, rất nhiều vấn đề trong quá khứ sẽ được giải quyết và làm rõ".

Chính phủ Mỹ muốn các công ty Mỹ duy trì khả năng cạnh tranh với Huawei, Wilson nói. "Tuy nhiên, chính sách của họ đã vô tình khiến các công ty Mỹ mất ghế trước Huawei và những người khác trong danh sách các mạng lưới viễn thông thế hệ mới", vị này nói thêm.

Quy tắc mới dự kiến sẽ chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến Huawei, không áp dụng cho các đơn vị khác như công ty giám sát video Trung Quốc Hikvision, một trong những công ty cũng bị cho vào danh sách đen cùng đợt.

Mỹ cho phép các công ty hợp tác với Huawei về hạ tầng 5G? - Ảnh 2.

Dòng smartphone P40 với công nghệ 5G được xem là át chủ bài của Huawei trong thời gian tới. (Ảnh: Huawei Việt Nam).

"Thiết lập tiêu chuẩn quốc tế rất quan trọng đối với sự phát triển của 5G. Các cuộc thảo luận diễn ra nhằm cân bằng việc nới lỏng cho Huawei, với nhu cầu an ninh quốc gia của Mỹ", một quan chức giấu tên chia sẻ.

Trước đó, đã có 6 thượng nghị sĩ gửi thư cho Bộ trưởng Thương mại, Bộ Quốc phòng và Bộ Năng lượng về nhu cầu cấp bách của việc tham gia thiết lập tiêu chuẩn 5G. Các nghị sĩ này cho rằng việc này không bị nên hạn chế bởi danh sách đen mà Bộ Thương mại đưa ra vào tháng 5/2019.

"Chúng tôi rất quan tâm về những rủi ro đối với vị trí lãnh đạo toàn cầu của Mỹ trong công nghệ không dây 5G nếu chúng ta vắng mặt trong vấn đề này", bức thư ghi rõ.

Trong ngành công nghiệp viễn thông, 5G dự kiến sẽ là cầu nối cho mọi thứ, từ truyền video tốc độ cao đến ô tô tự lái. Tiêu chuẩn viễn thông mới có thể thúc đẩy lợi nhuận của các công ty lên hàng tỉ USD.

chọn