Bất chấp dịch Covid - 19 và kẹt trong cuộc chiến Mỹ Trung Quốc, Huawei vẫn tìm thấy tăng trưởng trong quý I/2020

Tuy vẫn tăng trưởng, nhưng so với cùng kì năm trước mức tăng trưởng này của Huawei đã chậm lại. Thậm chí, biên lợi nhuận ròng của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cũng đã ghi nhận mức giảm.

Mức tăng trưởng của Huawei đã chậm lại trước dịch bệnh và sức ép của Mỹ

Hôm qua, 21/4, gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã công bố kết quả kinh doanh của công ty trong quý I/2020. 

Qua đó cho thấy danh sách đen thương mại của Mỹ và sự bùng phát của dịch Covid - 19 đã tác động không nhỏ tới gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, khi chứng kiến mức tăng trưởng doanh thu chậm hơn rõ rệt trong ba tháng đầu năm.

Cụ thể, quý I/2020, Huawei đã đạt mức doanh thu 182,2 tỉ CNY, tương đương khoảng 25,7 tỉ USD, tăng 1,4% so với năm trước. Tuy nhiên, trong cùng kì năm 2019, Huawei đã báo cáo mức tăng trưởng tới 39%.

Biên lợi nhuận ròng của công ty trong quý I/2020 cũng ghi nhận giảm xuống còn 7,3%, so với mức 8% cùng thời điểm năm ngoái.

Bất chấp dịch Covid - 19 và bị Mỹ o ép, Huawei vẫn tìm thấy tăng trưởng trong quý 1/2020 - Ảnh 1.

Bất chấp dịch Covid - 19 và bị Mỹ o ép, Huawei vẫn tìm thấy tăng trưởng trong quý I/2020. (Ảnh: Huawei).

Bất chấp những trở ngại liên quan tới Covid - 19 và áp lực chính trị từ Hoa Kỳ, Huawei vẫn khẳng định họ đang "kiên cường" tăng trưởng. Theo Huawei, để có được điều này là nhờ vào cơ cấu sở hữu cổ phần của nhân viên, thay đổi kế hoạch kinh doanh liên tục để thích ứng với thị trường và đầu tư vào nghiên cứu phát triển.

Đại diện Huawei cho biết bất chấp dịch bệnh Covid - 19 những sức ép mới đến từ giới chức Mỹ, hoạt động kinh doanh của Huawei vẫn tiếp tục như bình thường, và kết quả kinh doanh tổng thể của tập đoàn trong quý I/2020 là phù hợp với kì vọng.

Năm ngoái, Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen, ngăn cản hãng hợp tác với các công ty Mỹ mà chưa có sự cho phép của Nhà Trắng. Washington cáo buộc thiết bị Huawei có thể tiến hành các hoạt động gián điệp, nhưng gã khổng lồ công nghệ đã nhiều lần phủ nhận tuyên bố đó.

Đáp trả, Huawei đã tự lực cánh sinh đa dạng hoá chuỗi cung ứng và thiết kế lại một số thành phần linh kiện chính như chip, bán dẫn. Tuy nhiên, những hạn chế thương mại đã làm tổn thương các hoạt động kinh doanh của họ, khi Google buộc phải cắt đứt quan hệ với công ty.

Mới đây Huawei đã ra mắt mẫu điện thoại đầu bảng mới nhất của mình là P40, tuy nhiên chiếc điện thoại không thể cài đặt đầy đủ các dịch vụ của Google.

Ngoài ra, kể từ khi dịch bệnh bùng phát Huawei cũng đã cố gắng áp dụng các công nghệ kĩ thuật với sự hỗ trợ của 5G và trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra các ứng dụng giúp chống lại đại dịch.

Đơn cử, giải pháp chẩn đoán Covid - 19 với sự hỗ trợ của AI giúp giảm thời gian xem xét, đánh giá các tấm phim chụp cắt lớp (CT scan) từ 12 phút xuống còn 2 phút, giúp các bác sĩ cải thiện một cách hiệu quả việc chẩn đoán.

Công nghệ nhúng trí tuệ nhân tạo (AI), được hỗ trợ bởi mạng 5G, đã giúp cải thiện hiệu quả chẩn đoán bằng cách phân tích tự động 20.000 kết quả chụp CT và so sánh với các mẫu cơ sở dữ liệu hiện có, có thể dễ dàng phát hiện 4.000 trường hợp được xác nhận.

chọn
Doanh nghiệp niêm yết phát hành trái phiếu có xu hướng tăng
Theo báo cáo của VBMA, năm 2022, tỷ trọng các công ty niêm yết có xu hướng tăng, trong khi đó các công ty chưa niêm yết phát hành trái phiếu giảm dần.