Huawei thành lập liên minh với 18 hãng xe để sản xuất ô tô?

Huawei vừa bắt tay với 18 hãng xe Trung Quốc để xây dựng hệ sinh thái ô tô 5G.

Hôm nay, 12/5 tại trụ sở Huawei ở Thâm Quyến, Trung Quốc, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới đã kí kết văn bản thành lập liên minh với 18 hãng xe, để xây dựng một hệ sinh thái ô tô tích hợp 5G.

Liên minh được thành lập nhằm tăng tốc độ phát triển và ứng dụng thương mại các công nghệ 5G trong ngành công nghiệp ô tô.

Với các lợi thế về tốc độ truyền tải dữ liệu, độ tin cậy cao và độ trễ thấp, công nghệ 5G được coi là thiết yếu, để tăng cường khả năng tự lái và khả năng giải trí của các phương tiện xe hơi được kết nối.

Huawei thành lập liên minh với 18 hãng xe để sản xuất ô tô? - Ảnh 1.

Huawei muốn xây dựng hệ sinh thái 5G trên ô tô. (Ảnh: Huawei).

18 nhà sản xuất ô tô đầu tiên của liên minh này, bao gồm First Automobile Group, Chang'an Automobile, Dongfeng Motor Corporation, SAIC Motor Corporation, Guangzhou Automobile Group, BYD Auto, Great Wall Motors, Chery Holdings và JAC Motors.

Trong tháng 4 vừa qua, Huawei cũng đã công bố một sản phẩm mô-đun sạc nhanh DC mới, có tên "Huawei HiCharger", một giải pháp cho các cơ sở hạ tầng sạc NEV.

Gã khổng lồ công nghệ hàng đầu Trung Quốc cũng đang xây dựng một nền tảng lái xe thông minh mở, để nghiên cứu giao diện ứng dụng, các hệ thống điều khiển xe, các buồng lái xe thông minh và internet cho xe hơi.

Tuy vậy, trả lời báo giới, ông Eric Xu - Chủ tịch luân phiên của Huawei, khẳng định hãng công nghệ này không có ý định sản xuất ô tô.

"Dựa trên nền tảng ICT, Huawei đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp linh kiện gia tăng mới và các linh kiện dành cho xe hơi kĩ thuật số", ông Eric Xu nói.

Theo GlobalData, châu Á-Thái Bình Dương (APAC) sẽ là khu vực đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ 5G, với 1,14 tỉ thuê bao, chiếm 65% tổng số thuê bao 5G toàn cầu vào năm 2024. Điều nay được dự báo sẽ có tác động đáng kể đến các lĩnh vực như Internet vạn vật (IoT) và ô tô kết nối.

Liên quan đến công nghệ 5G của Huawei, trong đầu tháng 5, hãng thông tấn Reuters đưa tin Bộ Thương mại Mỹ đang cân nhắc, cho phép các công ty được hợp tác với các tổ chức, mạng lưới hay các mối làm ăn mà Huawei cũng là thành viên.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang loay hoay trong việc thiết lập hệ thống 5G toàn quốc.

Dự thảo đang được xem xét ở bước cuối cùng tại Bộ Thương mại và, nếu được thông qua, sẽ đi đến các cơ quan khác để phê duyệt. Reuters không rõ toàn bộ quá trình sẽ mất bao lâu hoặc liệu có cơ quan khác phản đối hay không.

Lầu Năm Góc cũng từng xác nhận với Reuters, rằng vẫn đảm bảo những người bên ngoài nước Mỹ vẫn có thể giúp phát triển công nghệ 5G của nước này.

Đến nay Huawei vẫn chưa có phát biểu chính thức nào về thông tin trên.

Trong khi đó, bất chấp dịch Covid - 19 và kẹt trong cuộc chiến Mỹ Trung Quốc, Huawei vẫn tìm thấy tăng trưởng trong quý I/2020. Cụ thể, trong đầu năm nay, hãng đã ghi nhận mức doanh thu khoảng 25,7 tỉ USD, tăng 1,4% so với năm trước.

chọn