Tổng thống Donald Trump: Tôi vẫn chưa đồng ý gỡ bỏ thuế quan cho Trung Quốc

Trả lời phóng viên CNN, Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi chưa đồng ý với bất cứ điều gì”, khi nói về việc bãi bỏ các lệnh thuế quan cho hàng hóa Trung Quốc.
6OFFVGA6TAI6LA7KLGA7KNIEWI

Tổng thống Trump khẳng định: "Tôi chưa đồng ý với bất cứ điều gì", khi nói về việc bãi bỏ các lệnh thuế quan cho hàng hóa Trung Quốc. (Ảnh: The Boston Globe).

Ông Trump cho biết Mỹ vẫn chưa đồng ý xóa bỏ thuế quan, trước thông tin được đưa ra từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng đã có sự cởi mở nhượng bộ của hai bên, trong một thỏa thuận thương mại tạm thời.

"Trung Quốc muốn một thỏa thuận, nhưng nó chỉ là tạm thời chứ không phải là một thỏa thuận toàn diện, bởi vì họ biết tôi sẽ không làm điều đó. Tôi chưa đồng ý với bất cứ điều gì", ông Trump nói.

Thuế quan là một điểm chính trong các cuộc đàm phán giữa hai nước, và thông tin mới nhất này khiến thị trường tài chính lại được phen chao đảo, tương tự những gì đã xảy trước sự không chắc chắn của ông Trump. Ngay cả khi các cuộc đàm phán đang đi đến một thống nhất chung.

Đã gần một năm kể từ khi lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ có một thỏa thuận được kí kết ở Buenos Aires, Argentina. Tuy nhiên trong những tháng tiếp theo, cả hai vẫn tiếp tục ăn miếng trả miếng, làm náo loạn thị trường và khiến các nhà đầu tư thất vọng.

"Chúng tôi đã rút ra được bài học trước thông tin của những cuộc đàm phán. Sẽ không có điều gì xảy ra cho đến khi những bản thỏa thuận ráo mực, và chúng được đệ trình lên để kí. Thậm chí bạn sẽ vẫn phải chờ đợi thêm một chút nữa", Scott Kennedy, Phó Giám đốc của Freeman tại Trung Quốc chia sẻ.

"Tôi vẫn không tin rằng đôi bên sẽ đạt được một thỏa thuận", người này nói thêm.

Nhà kinh tế học Robert Martin của UBS đã lưu ý các nhà đầu tư "đừng nên quá hi vọng" vì các dấu hiệu chỉ ra rằng các cuộc gặp cấp cao sẽ bị trì hoãn đến giữa tháng 12, thay vì ngay trong tháng 11 như công bố trước đó.

"Chúng tôi từ lâu đã cảnh báo rằng việc kí một thỏa thuận toàn diện là khó khăn, và giờ đây chúng tôi đã xác nhận rằng, ngay cả một bản thỏa thuận tạm thời cũng đang tỏ ra có vấn đề", Martin nói. "Chúng tôi cho rằng sự chậm trễ trong việc kí kết phản ánh những bất đồng về các điều khoản giữa hai bên".

Trong những tuần gần đây, cố vấn riêng của Tổng thống Trump đã khuyên ông giảm bớt căng thẳng thương mại với Trung Quốc, hoặc nếu không sẽ có nguy cơ gây tổn hại cho nền kinh tế nước Mỹ và ảnh hưởng tới chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm 2020.

Theo những dữ liệu mới nhất được công bố, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay, để bảo vệ nền kinh tế khỏi những nguy cơ suy thoái.

chọn
Ông chủ 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang mở rộng địa bàn xuống Hà Nội, chuẩn bị làm dự án hơn 700 tỷ tại Gia Lâm
Dự kiến vào quý I/2024, CCN Phú Thị giai đoạn 2 tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được khởi công. Chủ dự án này là một thành viên của hệ sinh thái Fuji - nhóm doanh nghiệp đang sở hữu KCN Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng tại Bắc Giang.