Chiến tranh thương mại đã mang về cho Mỹ 7 tỉ USD tiền thuế quan chỉ trong 1 tháng

Tính riêng trong tháng 9, Mỹ đã thu về mức thuế quan kỉ lục 7,1 tỉ USD, nhờ vào các lệnh áp thuế đối với mặt hàng may mặc, công cụ điện tử và hàng hóa tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc.
MW-HK158_china__20190523075348_ZH

Chỉ tính riêng trong tháng 9, Mỹ đã thu về mức thuế kỉ lục 7,1 tỉ USD nhờ vào các lệnh áp thuế với hàng hóa Trung Quốc. (Ảnh: Tạp chí Phố Wall).

Hôm nay (7/11), Tạp chí Phố Wall cho biết Mỹ đã thu về số tiền thuế quan kỉ lục vào tháng 9 vừa qua, trước bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa chính quyền Trump và Trung Quốc kéo dài.

Theo Hiệp hội Thương mại Hoa Kì cho biết người Mỹ đã nhận về khoảng 7,1 tỉ USD thuế nhập khẩu. Đây là mức cao nhất trong lịch sử nước Mỹ, và tăng gần 60% so với cùng kì năm ngoái.

Mức tăng đột biến này được giải thích là nhờ các lệnh áp thuế 15% của Tổng thống Trump lên hàng hóa trị giá 111 tỉ USD xuất xứ từ Trung Quốc, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/9.

Những mặt hàng bị áp thuế này bao gồm hàng may mặc, dụng cụ, thiết bị điện tử và các mặt hàng tiêu dùng. Đây là những hàng hóa thiết yếu, được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ với số lượng rất lớn.

Theo Business Insider, kể từ khi ông Trump châm ngòi cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc năm 2018, Bộ Tài chính Hoa Kì đã thu về hàng chục tỉ USD tiền thuế nhập khẩu bổ sung. Khoảng 38 tỉ USD thuế quan bổ sung đã được thanh toán từ tháng 2/2018 – 9/2018.

Trong khi Nhà Trắng một mực cho rằng các nhà xuất khẩu nước ngoài đã phải đóng các mức thuế này, thì nhiều bằng chứng lại cho thấy phần lớn chi phí thuế quan rơi vào các doanh nghiệp và người tiêu dùng của Mỹ.

"Dữ liệu này cung cấp những thông tin chi tiết cho thấy rằng chính những doanh nghiệp, nông dân và người tiêu dùng Mỹ đã phải chi trả mức thuế quan này, chứ không phải Trung Quốc", Jonathan Gold, phát ngôn viên của American Trade cho biết.

Con số 7,1 tỉ USD do Tạp chí Phố Wall đưa ra cao hơn một chút so với Báo cáo Tài chính của Chính phủ Mỹ. Trong báo cáo mới nhất của mình, Bộ Tài chính cho biết Hoa Kỳ đã thu về khoảng 6,8 tỉ USD tiền thuế hải quan trong tháng 9.

Dan Anthony, Phó Chủ tịch của Hiệp hội thương mại, cho biết số liệu thuế quan có thể bị thay đổi, vì chúng được ghi lại bởi nhiều bộ phận và có thể đã bị sửa đổi.

Trong một diễn biến có liên quan, theo nguồn tin của Reuters cho biết, bản thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ bị hoãn đến thánng 12, do cả hai bên vẫn chưa thể chốt được địa điểm và thời gian kí kết.

Trong khi đó, Trung Quốc liên tục gây sức ép trên bàn đàm phán, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ đầu cuộc chiến tới nay.

chọn
Hà Nội trình phương án xây dựng mạng lưới metro hơn 55 tỷ USD, mục tiêu xây xong 3 tuyến trong 6 năm tới
Theo tờ trình về Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ Đô, từ giai đoạn 2024 - 2045, Hà Nội dự kiến hoàn thành gần 600 km metro, với nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD.