Thỏa thuận thương mại có nguy cơ đổ vỡ khi Mỹ ép Trung Quốc mua nông sản số lượng quá lớn

Reuters dẫn lời từ một số người thạo tin cho biết quá trình đàm phán thỏa thuận thương mại đang gặp phải một rào cản, khi Tổng thống Trump yêu cầu Bắc Kinh phải cam kết thu mua số lượng lớn hàng nông sản của Mỹ.
Screenshot (37)

Thỏa thuận thương mại có nguy cơ đổ vỡ khi Mỹ ép Trung Quốc mua nông sản số lượng quá lớn. (Ảnh: Reuters).

Ông Trump từng công khai nói rằng Trung Quốc có thể mua tới 50 tỉ USD hàng nông sản Mỹ, nhiều gấp đôi so với những gì họ đã mua trong thời kì trước chiến tranh thương mại.

Các quan chức Mỹ tiếp tục nhắc lại yêu cầu đó trong các cuộc đàm phán. Trong khi Trung Quốc đang nỗ lực để đưa ra một cam kết với một số lượng và thời gian cụ thể, do chính họ quyết định chứ không phải bị áp đặt.

"Chúng tôi không thể mua nhiều sản phẩm nếu thị trường không cần, hoặc mua một thứ gì đó mà vào thời điểm thứ ấy không có nhu cầu", lãnh đạo của một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc giải thích.

"Nếu các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ nhập vào Trung Quốc một cách ồ ạt, thị trường nội địa của chúng tôi sẽ quá tải", người này nói thêm. Tình trạng dư cung hàng nông sản ở Trung Quốc sẽ có tác động mạnh lên giá cả thị trường trong nước", ông nói.

Hơn nữa, cơn sốt dịch tả lợn châu Phi đã làm suy yếu đàn heo ở Trung Quốc và khiến cho nhu cầu về đậu tương bị suy giảm. Đậu tương là một thành phần chính trong thức ăn của đàn heo, đồng thời cũng là mặt hàng nông sản chủ lực của Hoa Kỳ.

Các bên mua vào nông sản Trung Quốc (đại diện cho cả doanh nghiệp nhà nước và tư nhân) cho biết họ thường nhập khẩu từ những nguồn rẻ nhất. Yêu cầu của Hoa Kỳ bắt Trung Quốc cam kết phải mua một số lượng quá lớn hàng nông sản, bất kể giá cả hay nhu cầu, sẽ buộc nhà nước phải can thiệp điều chỉnh.

Tuy nhiên, điều này lại mâu thuẫn với những giá trị mà Hoa Kỳ đang theo đuổi trong cuộc chiến này, đó là Trung Quốc phải trở thành nền kinh tế dựa trên thị trường và ngừng các hoạt động hỗ trợ cho các công ty nhà nước.

"Thật mỉa mai khi chính Trung Quốc lại đang là bên đề nghị để cho thị trường giải quyết vấn đề này, trong khi Tổng thống Trump vẫn khăng khăng ép buộc", ông Miriam Sapiro, cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ dưới quyền Barack Obama nói.

Hôm qua, một quan chức chính quyền Mỹ cho biết kế hoạch kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 11 tới đây tại Hội nghị Thượng đỉnh Apec ở Chile như dự kiến, có thể bị hủy bỏ bởi bất đồng này.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh việc thu mua đậu tương với số lượng lớn từ Brazil, sau khi giá đậu tương ở Mỹ tăng vọt, khi các nhà đầu tư đã tỏ ra quá lạc quan về mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

Gần hai năm qua, người nông dân Mỹ đã phải chứng kiến việc xuất khẩu nông sản của họ giảm mạnh sau khi cuộc chiến thương mại được bắt đầu.

chọn