Nhà Trắng: Mỹ sẽ tăng thuế với Trung Quốc nếu không sớm đạt thỏa thuận thương mại

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Michael Pillsbury cho biết Mỹ có khả năng tăng áp lực lên Trung Quốc bằng cách tăng mức thuế hiện tại, nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị sa lầy trong một cuộc chiến thương mại dai dẳng kể từ tháng 3/2018, khi ông Trump áp mức thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Đáp lại, Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng đã áp thuế lên 110 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Mới đây, Michael Pillsbury, cố vấn kinh tế Nhà Trắng đã nói rằng, Tổng thống Donald Trump có thể sẽ leo thang chiến tranh thương mại bằng cách tăng mức thuế hiện tại nếu không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc.

Screenshot (7)

Mỹ sẽ tăng thuế với Trung Quốc nếu không sớm đạt được thỏa thuận thương mại. (Ảnh: NDTV).

Trong một cuộc phỏng vấn tại Hong Kong hôm thứ Năm, Michael Pillsbury tiết lộ Trump đang "cố gắng kiềm chế những áp lực về thương mại lên Trung Quốc".

Cho đến nay, cả hai bên đã tổ chức được 12 vòng đàm phán thương mại, nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào. Vì Trung Quốc luôn phản đối yêu cầu của Trump về cơ chế chuyển giao công nghệ đối với các công ty Mỹ muốn tiếp cận nhiều hơn với thị trường Trung Quốc.

Trump đã trì hoãn kế hoạch tăng thuế với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc như là một "cử chỉ thiện chí" trước thềm lễ kỉ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc, ngày 1/10.

Hai nước cũng đang chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo tại Washington vào tháng 10 tới.

"Tổng thống Trump có thể leo thang chiến tranh thương mại không? Có. Mức thuế có thể nâng lên mức cao hơn từ 50 -100%", Michael Pillsbury trả lời SCMP vào Chủ nhật tuần trước.

Tuy nhiên, Michael Pillsbury cho biết Trump không hề muốn làm tê liệt thương mại toàn cầu, mà chỉ muốn làm giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Trong khi đó, một nhà hoạch định chính sách kì cựu của Trung Quốc, lại buộc tội Mỹ đang cố gắng "thuộc địa hóa Trung Quốc" bằng một thỏa thuận thương mại.

Li Deshui, cựu Giám đốc văn phòng thống kê của Trung Quốc, đã viết trong một bài báo rằng Hoa Kì đặc biệt yêu cầu Trung Quốc sửa đổi luật trong nước, và đề nghị thành lập một văn phòng song phương, thường trực để thảo luận các vấn đề về chinh sách kinh tế của Bắc Kinh.

Ngoài ra, Washington cũng đã yêu cầu một cơ chế thực thi một phía, cho phép nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc nếu họ không hài lòng với các chính sách kinh tế và Trung Quốc không được trả đũa, ông Li cho biết.

"Hoa Kì cũng đang cố gắng ngăn chặn ngành công nghiệp công nghệ cao và các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc bằng cách yêu cầu Trung Quốc mở cửa thị trường ‘vô điều kiện’" Li nói thêm.

"Bắc Kinh không thể từ bỏ chủ quyền kinh tế bằng cách chấp nhận các yêu cầu đó" -Li chia sẻ.

"Đây hoàn toàn là một hiệp ước không công bằng, nhằm tìm cách khống chế nền kinh tế Trung Quốc. Nếu điều này được chấp nhận, Trung Quốc sẽ từ bỏ quyền phát triển của mình, biến mình thành chư hầu của Mỹ", Li viết.

Hoa Kỳ đang cố gắng có được những điều không thể thông qua cuộc chiến tranh thương mại do họ khởi xướng, điều đó thật vô lí. Chính phủ và người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý - cựu Giám đốc văn phòng thống kê của Trung Quốc cho biết.

chọn