Trung Quốc miễn giảm thuế cho hàng nhập khẩu từ Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, các miễn trừ mới sẽ có hiệu lực vào ngày 19/5/2020, và kết thúc vào ngày 18/5/2021.

Hôm nay, 12/5 Trung Quốc đã công bố một danh sách mới gồm 79 sản phẩm của Mỹ đủ điều kiện miễn trừ thuế quan, trong bối cảnh áp lực tiếp tục gia tăng với Bắc Kinh, để đẩy mạnh việc nhập khẩu hàng hoá từ Mỹ theo cam kết trong thoả thuận thương mại giai đoạn 1.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết các miễn trừ mới sẽ có hiệu lực từ 19/5/2020 đến 18/5/2021. Danh sách miễn thuế mới nhất bao gồm các sản phẩm quặng kim loại, đất hiếm, quặng vàng, quặng bạc và tinh quặng.

Trung Quốc không tiết lộ giá trị nhập khẩu của các mặt hàng này.

Trung Quốc công bố miễn giảm thuế cho một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc công bố miễn giảm thuế cho một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. (Ảnh: CNBC).

Trong tháng 2/2020, Bắc Kinh cho biết sẽ miễn trừ với 696 hàng hoá từ Mỹ, bao gồm các sản phẩm nông sản chính như đậu tương và thịt heo, dựa trên nhu cầu thực tế trong nước.

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Bắc Kinh và Washington trong tuần trước đã tổ chức một cuộc điện đàm, thảo luận về việc thực hiện thoả thuận thương mại Giai đoạn 1, được kí kết trong tháng 1/2020.

Theo thoả thuận, Trung Quốc đồng ý tăng mua hàng hoá của Mỹ từ mức trung bình năm 2017 thêm 200 tỉ USD trong vòng 2 năm, với khoảng 77 tỉ USD mua hàng trong năm đầu tiên, và 123 tỉ USD trong năm thứ hai.

Ngược lại, Mỹ đồng ý sẽ không đánh thuế lên hàng hoá nhập khẩu trị giá 155 tỉ từ Trung Quốc, có hiệu lực cuối năm 2019, đồng thời giảm một nửa thuế quan xuống còn 7,5% đối với hàng hoá trị giá 120 tỉ USD khác.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn giữ mức thuế nhập khẩu 25% với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD, như một biện pháp đòn bẩy để đạt được thoả thuận thương mại giai đoạn 2.

Các chuyên gia phân tích cho rằng khả năng mua hàng của Trung Quốc đã bị tổn hại đáng kể bởi dịch bệnh. Lần đâu tiên kinh tế Trung Quốc chứng kiến sự sụt giảm kể từ năm 1987, sau nhiều tháng liền bị phong toả để ngăn chặn sự lây lan của Covid - 19.

Gần đây, căng thẳng lại tiếp tục gia tăng giữa hai nước, trước những diễn biến khó lường của đại dịch Covid - 19, bùng phát đầu tiên tại Trung Quốc. Điều này cũng đang đặt ra câu hỏi về sự đổ vỡ của thoả thuận thương mại tạm thời.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ chấm dứt thoả thuận nếu Trung Quốc không thực hiện đúng các cam kết mua hàng.

"Họ đã cam kết với chúng ta, bây giờ họ phải mua, và nếu họ không mua, chúng ta sẽ chấm dứt thoả thuận. Đơn giản thôi mà", Tổng thống Trump nói.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm thứ Hai (11/5) cũng đưa tin, rằng một số cố vấn Chính phủ đang thúc giục Bắc Kinh vô hiệu hoá thoả thuận thương mại và đàm phán một thoả thuận khác có lợi hơn cho nước này.

chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.