Thị trường tài chính chao đảo sau khi Trump cáo buộc Trung Quốc lừa dối Mỹ

Theo CNBC, Tổng thống Trump đã gọi Trung Quốc là “kẻ lừa đảo”, và ông đổ lỗi cho các quan chức Mỹ vì đã để tình trạng này xảy ra.
Screenshot (57)

Tổng thống Trump đã gọi Trung Quốc là "kẻ lừa đảo", và ông đổ lỗi cho các quan chức Mỹ vì đã để tình trạng này xảy ra. (Ảnh chụp màn hình).

"Kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO năm 2001, chưa ai có thể thao túng hay lợi dụng Hoa Kỳ nhiều hơn họ", ông Trump phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York.

Phát biểu trên của Tổng thống Trump dường như đã phá vỡ thời kì tương đối hòa bình giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong bối cảnh cả hai nước này đều đang tìm cách để đạt được một thỏa thuận thương mại tạm thời.

Tuy nhiên, thay vì đổ lỗi cho Trung Quốc, Trump nói rằng chính những quan chức Mỹ đã cho phép Trung Quốc thao túng, làm tổn thương công nhân Mỹ, đặc biệt là những người làm trong ngành sản xuất.

Ngay sau thông tin này được phát đi, chứng khoán châu Á và Phố Wall đã đồng loạt giảm vào ngày thứ Tư (12/11), do lo ngại các cuộc đàm phán thương mại có thể bị đình trệ.

Screenshot (56)

Thị trường tài chính chao đảo trước phát biểu của Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters).

Chỉ số mở rộng của cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản MIAPJ0000PUS giảm 0,2%, cổ phiếu của Austraylia giảm 0,17%, trong khi chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản cũng giảm 0,38%.

Chỉ số S&P và Nasdaq của Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, nhưng cũng đã nhanh chóng tụt xuống dưới mức này ngay sau phát biểu của Tổng thống Trump.

Gần hai năm nay, Wasshington và Bắc Kinh đã liên tục áp đặt thuế quan lên hàng hóa của nhau trong một cuộc cạnh tranh gay gắt về các hoạt động thương mại, khi chính quyền Trump cho rằng như thế là không công bằng với Mỹ.

Tuy vậy, Trung Quốc cũng không đơn độc trong việc này. Trước đó, Tổng thống Trunp cũng đã có những cáo buộc tương tự với Liên minh châu Âu về các hoạt động thương mại không công bằng.

"Nhiều quốc gia đã áp thuế cực cao, hoặc tạo ra những rào cản thương mại phi lí cho chúng tôi. Thành thật mà nói, những rào cản mà Liên minh châu Âu tạo ra với Mỹ còn tồi tệ hơn cả Trung Quốc", ông Trump cho biết.

Những bế tắc trong việc đạt được thỏa thuận, chấm dứt thương chiến đã làm chao đảo thị trường tài chính toàn cầu và làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế, khi các nền kinh tế đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Trong những tuần gần đây, cả hai bên cho biết, họ đang đạt được những tiến bộ về một thỏa thuận tạm thời, có khả năng thu hẹp một số mức thuế. Tuy nhiên, sự không chắc chắn của Tổng thống Trump đã khiến các nhà đầu tư mất niềm tin vào cổ phiếu hay những tài sản có độ rủi ro cao.

Một thỏa thuận thương mại tạm thời vào lúc này cho phép Mỹ có được thị trường rộng lớn hơn, trong khi quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ vẫn được đảm bảo. Về phía Trung Quốc nếu thỏa thuận được kí kết, họ sẽ gỡ bỏ được khoảng 250 tỉ USD mà chính quyền Trump áp thuế lên hàng hóa nước này.

chọn
Hình ảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu thuộc địa bàn các xã Xuân Ninh, Xuân Kiên, Xuân Tiến, Xuân Hòa và Hải Nam.