Mỹ - Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận gỡ bỏ từng phần thuế quan?

Theo Reuters, Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý sẽ gỡ bỏ từng phần thuế quan đã áp dụng nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được kí kết.
Screenshot (52)

Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý sẽ gỡ bỏ từng phần thuế quan đã áp dụng nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được kí kết. (Ảnh: Reuters).

Bộ Thương mại Trung Quốc không đưa ra thời gian biểu cụ thể cho hành động này, nhưng cho biết cả hai bên đã đạt được sự đồng thuận về việc gỡ bỏ thuế quan theo từng giai đoạn.

Một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận với Reuters, rằng việc khôi phục mức thuế quan cũ là một phần trong bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một, sẽ được hai nhà lãnh đạo kí kết vào thời gian tới.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng nói với Fox News Channel, Hoa Kỳ hiện đang rất lạc quan về một bản thỏa thuận tạm thời, có thể xoa dịu những căng thẳng thương mại kéo dài gần hai năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Tôi không thể nói trước được kết quả của các cuộc đàm phán, nhưng chúng tôi rất lạc quan về việc sẽ sớm đạt được thỏa thuận", phát ngôn viên nói.

Tuy nhiên, khi thông tin dỡ bỏ từng phần thuế quan được đưa ra đã vấp phải sự phản đối của các cố vấn trong và ngoài Nhà Trắng, những người vẫn luôn cho rằng thuế quan là một đòn bẩy chủ yếu để thúc ép Trung Quốc đi tới một thỏa thuận toàn diện, lâu dài.

Michael Pillsbury, một cố vấn của Trump khẳng định không có thỏa thuận cụ thể nào về việc gỡ bỏ thuế quan theo giai đoạn.

Trong khi đó các chuyên gia thì vẫn rất e dè, và cảnh báo rằng bản thỏa thuận có thể bị hủy bỏ bất cứ lúc nào. Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết, còn rất nhiều việc phải làm để đi đến một bản thỏa thuận thương mại tạm thời.

Trước đó, ông Trump đã tăng mức thuế quan lên hàng tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và sử dụng nó như một thứ vũ khí chính trong cuộc thương chiến với người đồng cấp, Tập Cận Bình.

Nếu một thỏa thuận thương mại tạm thời được kí kết, nó sẽ cho phép chính quyền Mỹ hủy bỏ một phần thuế quan đối với 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi,... dư kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

"Hủy bỏ thuế quan là một điều kiện rất quan trọng trong bất kì thỏa thuận nào", người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thêm. Và khẳng định bãi bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa của nhau là điều kiện tiên quyết để đạt được hiệp ước giai đoạn 1.

"Cả hai bên đều đã đạt được những tiến bộ trong đàm phán vì đã đồng thuận sẽ hủy bỏ thuế quan bổ sung trong các giai đoạn khác nhau", ông này cho biết thêm.

Về phía mình, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ từ chối trả lời về thông tin trên.

chọn