Mỹ đẩy nhanh tốc độ giết mổ heo trong bối cảnh Trung Quốc đang thiếu thịt trầm trọng

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cung cấp quy định mới về việc giết mổ heo, ở thời điểm Trung Quốc đang phải đối mặt với nguồn cung thịt vô cùng hạn hẹp.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã đưa ra quy định mới cho các nhà chế biến thịt heo nước này. Bộ cung cấp một hệ thống kiểm tra hiện đại hóa và cải tiến, và giúp việc giết mổ nhanh hơn. Quy tắc quan trọng nhất - "Tốc độ tối đa" khi giết mổ thịt heo (với mục tiêu khống chế lượng thịt bán ra thị trường) cũng đã được loại bỏ.

USDA ước tính, việc làm này sẽ tiết kiệm trung bình 3,78 triệu USD hàng năm cho các nhà máy chế biến thịt heo, trong khi sản lượng cũng tăng lên khoảng 12,5%.

Những sự thay đổi này được phát đi trong bối cảnh thịt heo đang là vấn đề nổi cộm tại Trung Quốc, và ảnh hưởng lớn tới tình hình kinh tế - chính trị của đất nước này.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải trải qua cơn khủng hoảng thiếu thịt heo trầm trọng nhất trong nhiều thập kỉ qua. Dịch tả heo châu Phi đã khiến nguồn cung thịt heo tại Trung Quốc bị thu hẹp, người dân không mặn mà chăn nuôi đẩy giá thịt tăng vọt.

Vào tháng 8, giá thịt heo tăng tới gần 50% so với cùng kì, tăng khá mạnh so với mức tăng 27% của tháng 7.

Ngay cả khi "xả kho thịt heo đông lạnh chiến lược", quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn không thể cứu vãn được tình hình. Nhiều địa phương đã phải cung cấp những phiếu mua thịt giảm giá nhưng bị khống chế số lượng mua ở mức 1 kg một ngày.

Từ trước tới nay, 95% lượng thịt heo tiêu thụ tại quốc gia này đến từ nội địa. Tuy nhiên, mong muốn "tự cung tự cấp" mà Trung Quốc muốn duy trì đang chịu sức ép rất lớn. Khi người nông dân quá lo lắng về dịch tả heo châu Phi, và không có mong muốn quay trở lại chăn nuôi heo. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhiều khả năng sẽ phải tăng cường nhập khẩu thịt lợn trong thời gian tới.

47bfb576-d980-11e9-80eb-3aa57b6d2433_image_hires_041818

Mỹ đang muốn tăng tốc trong việc giết mổ heo, mục đích "lấp đầy" khoảng trống do cung thịt trên toàn thế giới được dự báo sẽ thiếu và kéo dài đến đầu năm sau. (Ảnh: SCMP).

Với 1,4 tỉ dân, nhu cầu về thịt heo tại quốc gia này chiếm tới một nửa lượng tiêu thụ thế giới. Điều này khiến cho khoảng cách giữa cầu và cung thịt tính trên toàn cầu đang là khá lớn và sẽ tiếp tục nới rộng trong đầu năm sau.

Các nhà sản xuất thịt heo tại Mỹ đang muốn nhanh chóng thu hẹp khoảng cách này, tận dụng thời cơ để tăng số lượng bán ra trên thị trường.

Ngược lại, các nhà đóng gói thịt heo ở Mỹ đã hoạt động khá hiệu quả, vì nguồn cung thịt dồi dào giữ giá bán ra ngoài thị trường ở mức khá thấp.

Động thái này từ USDA nhận được nhiều sự tán đồng và hưởng ứng của các bên liên quan.

Hội đồng sản xuất thịt heo quốc gia và Viện thịt Bắc Mỹ ca ngợi những thay đổi quy tắc. "Với sự thay đổi này, hệ thống kiểm tra mới sẽ là tự nguyện. Các thanh tra viên của chính phủ sẽ có thêm thời gian để tập trung vào việc xác minh các yêu cầu về an toàn thực phẩm", Viện nghiên cứu thịt cho biết.

Chủ tịch Hội đồng các nhà sản xuất thịt heo quốc gia - David Herring, nhà sản xuất đến từ Lillington, Bắc Carolina, cho rằng, quy định mới khuyến khích đầu tư vào các công nghệ mới, trong khi vẫn đảm bảo cung cấp an toàn cho thịt heo Mỹ lành mạnh.

Tuy nhiên, không phải không có những ý kiến trái chiều. Patty Lovera, Giám đốc chương trình của Food and Water Watch, cho biết nhiều cuộc kiểm tra sẽ cần được thực hiện bởi chính các công ty tư nhân. 

"Đó là một ý tưởng thiếu sót có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm của Mỹ".

Liên minh Công nhân Thực phẩm và Thương mại Hoa Kỳ đánh giá tốc độ giết mổ thịt heo càng cao sẽ càng nguy hiểm đối với người lao động trong các nhà máy.

Amanda Hitt, Giám đốc thực phẩm tại Government Accountability Project, cho biết các quy tắc mới có nguy cơ tăng thêm thương tích cho các công nhân làm việc trong dây chuyền của nhà máy. 

"Chúng ta đã sở hữu một ngành công nghiệp nổi danh với những ca chấn thương ngày một nhiều", Hitt nói.

chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.