McDonald bị bốc hơi 4 tỉ USD vốn hóa sau khi sa thải CEO vì có quan hệ với cấp dưới

Theo Business Insider, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (4/11), cổ phiếu của McDonald đã giảm tới 3%, xóa sạch 4 tỉ USD vốn hóa thị trường của công ty này.
Screenshot (43)

CEO Steve Easterbrook bị HĐQT sa thải vì có quan hệ với cấp dưới, vi phạm chính sách công ty. (Ảnh: Getty).

McDonald đã bị bốc hơi 4 tỉ USD giá thị trường chỉ sau một đêm, khi các nhà đầu tư lo ngại về việc CEO Steve Easterbrook bị HĐQT sa thải, vì có quan hệ với cấp dưới, vi phạm chính sách công ty.

Thông tin gây chấn động này đã khiến cổ phiếu của McDonald trượt giá 3% trong phiên giao dịch ngày hôm qua (4/11). Cổ phiếu chỉ được giao dịch ở mức khoảng 188 USD/cổ phiếu, giảm 3,11% điểm.

Piper Jaffray dự đoán, lòng tin của các nhà đầu tư đã bị lung lay trước vụ việc sa thải CEO trên. Easterbrook cũng hạ cấp cổ phiếu của McDonald xuống mức trung bình.

Screenshot (44)

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (4/11), cổ phiếu của McDonald đã giảm tới 3%, xóa sạch 4 tỉ USD vốn hóa thị trường của công ty này. (Ảnh: Business Insider).

"Những thay đổi lớn như vậy sẽ gây rối cho nhà đầu tư", nhóm các nhà phân tích Piper Jaffray nhận định. Các nhà phân tích cũng cắt giảm kì vọng giá cổ phiếu của McDonald từ 224 USD xuống 195 USD, tức tăng khoảng 1% vào ngày thứ Sáu cuối tuần này.

Đây là một bước ngoặt với các nhà đầu tư, những người đã chứng kiến mức cổ phần của họ tăng gấp đôi kể từ khi Easterbrook lên nắm quyền điều hành gã khổng lồ thức ăn nhanh vào năm 2015.

Cổ phiếu của McDonald đã tăng 96% dưới sự lãnh đạo của Easterbrook.

Easterbrook 52 tuổi, gốc Watford, Vương quốc Anh đã gia nhập McDonald từ năm 1993 với vai trò là người quản lí báo cáo tài chính ở London, trước khi trở thành giám đốc điều hành phụ trách khu vực miền Nam nước Anh.

Trong một tuyên bố vào cuối tuần trước, McDonald cho biết, Easterbrook đã có những quyết định kém chính xác trong việc quan hệ tình cảm với cấp dưới, trong khi các chính sách của công ty nghiêm cấm việc này.

Easterbrook thừa nhận sự việc và gọi đó là một "sai lầm". Ông cũng đồng ý với quyết định của HĐQT, rằng đã đến lúc ông phải ra đi.

HĐQT McDonald đã bỏ phiếu thống nhất cho việc sa thải Easterbrook, sau khi tiến hành đánh giá kĩ lưỡng. Chris Kempczinski, cựu Chủ tịch McDonald tại Mỹ, sẽ là người kế nhiệm Easterbrook trở thành CEO của chuỗi đồ ăn nhanh này.

Kempczinski nói rằng sẽ không có sự thay đổi chiến lược, các kế hoạch đang hoạt động sẽ tiếp tục được duy trì. Tuy nhiên, các nhà đầu tư được hưởng lợi nhuận cao dưới thời Easterbrook không khỏi tỏ ra lo ngại với vị CEO mới.

Kempczinski cho biết ông sẽ tiếp tục làm việc với các cửa hàng nhượng quyền, để cải thiện doanh số bán hàng

Tháng trước, kết quả báo cáo hàng quý của McDonald cho thấy, công ty đã kiếm được 1,6 tỉ USD lợi nhuận. Doanh số bán hàng tại cùng cửa hàng tăng 4,8% so với năm trước, thấp hơn mức 5,2% so với dự kiến ban đầu.

Tag:
chọn