Tim Cook ăn tối với Tổng thống Trump, chia sẻ Apple lo ngại việc mất lợi thế với Samsung vì chiến tranh thương mại

Trong bữa tỗi diễn ra với Tổng thống Donald Trump vào cuối tuần trước, CEO Apple - Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại về việc Apple sẽ mất lợi thế cạnh tranh trước đối thủ Samsung vì thuế nhập khẩu.

Theo tờ Bloomberg, Tim Cook và Tổng thống Trump đã ăn tối vào thứ Sáu tuần qua (16/8) trong khi Tổng thống đang ở câu lạc bộ golf của mình tại Bedminster, New Jersey. Donald Trump đã kể lại sự việc với các phóng viên khi ông chuẩn bị quay trở lại Washington.

106084067-1565999803408gettyimages-1128958256

Tổng thống Donald Trump ăn tối với CEO Apple, Tim Cook. (Ảnh: CNBC).

Tổng thống Donald Trump cho biết Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook, bày tỏ mối lo ngại về đối thủ cạnh tranh chính của họ - Samsung, sẽ có lợi thế hơn vì không phải chịu mức thuế 10% khi nhập khẩu vào thị trường Mỹ, bởi thuế quan từ cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung Quốc.

Phần lớn các sản phẩm của Apple sẽ bị đánh thuế 10% trong thời gian tới. Các sản phẩm chủ lực của Apple như iPhone, iPad và máy tính xách tay đã tạm thời được hoãn đến ngày 15/12.

Tuy nhiên, Apple Watch, AirPods và nhiều phụ kiện khác vẫn đang nằm trong danh sách bị áp thuế vào ngày 1/9 tới đây.

Trump cho biết Tim Cook đã tạo ra tiền lệ tốt khi thẳng thắn bày tỏ những khó khăn trong cạnh tranh với Samsung nếu các sản phẩm của Apple phải chịu thuế nhập khẩu còn đối thủ thì không.

"Tôi nghĩ rằng anh ấy đã đưa ra những lập luận rất hợp lí", Trump nói.

Trong cuộc chiến thương mại, các sản phẩm của Apple sẽ bị tác động tiêu cực bởi phần lớn Apple sản xuất các thiết bị của mình tại Trung Quốc, trước khi nhập khẩu vào Mỹ hay phân phối đến các thị trường khác trên thế giới.

Trong khi đó, Samsung đã triển khai các nhà máy của mình ở Việt Nam và Hàn Quốc, những khu vực nằm ngoài Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là tác động thuế quan lên các sản phẩm của họ sẽ ít hơn nhiều so với Apple.

"Apple rất khó để cạnh tranh lại với Samsung nếu phải trả mức thuế cao. Điều đó không đúng", ông Trump cho biết.

Nếu các thiết bị của Apple vẫn phải chịu thuế quan, khi đó công ty đến từ Cupertino, California sẽ phải tích hợp chi phí thuế quan vào giá bán sản phẩm.

Được biết, Samsung sẽ ra mắt sản phẩm cao cấp nhất của mình, Galaxy Note 10 vào cuối tháng này, trong khi Apple đang lên kế hoạch nâng cấp cho Apple Watch, iPhone và máy tính của mình vào cuối năm nay.

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.