Tổng thống Trump đeo kính bảo hộ đi thăm nhà máy sản xuất khẩu trang nhưng… không đeo khẩu trang

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến ghé thăm một nhà máy sản xuất khẩu trang tại tiểu bang Arizona. Trong chuyến thăm này, ông Trump không đeo… khẩu trang!

Đây là một chuyến đi hiếm hoi Tổng thống Trump rời khỏi Washington để đến một tiểu bang khác, mà ông hi vọng sẽ giúp giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Reuters đã ẩn ý nói chuyến đi này của ông là "được thực hiện trong khi người dân Mỹ đang cố tránh di chuyển nhiều, để làm chậm sự lây lan của virus Covid-19".

Tổng thống Trump đi thăm nhà máy sản xuất khẩu trang mới nhưng… không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump xuất hiện với chỉ một chiếc kính bảo hộ trong chuyến tham quan nhà máy sản xuất khẩu trang N95 tại tiểu bang Arizona. (Nguồn: Reuters).

Ngoài ra, tâm điểm báo chí đang đổ dồn vào điều nghịch lí là Tổng thống Donald Trump  đi thăm một nhà máy sản xuất khẩu trang y tế mới ở Arizona nhưng lại không dùng công cụ nào để che chắn mặt.

Hạ cánh xuống sân bay Phoenix vào chiều ngày thứ Ba, ông Trump đã đến thăm một nhà máy sản xuất khẩu trang N95 của Tập đoàn sản xuất Honeywell International, dự kiến sẽ  cung cấp sản phẩm cho nhân viên y tế.

Nhà máy này đã nhanh chóng được đưa vào hoạt động chưa tới 5 tuần trước, sau khi tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ tại Mỹ ở mức báo động, và hiện đang sản xuất khẩu trang y tế cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ.

Theo Reuters đưa tin, Tổng thống Trump trong suốt chuyến tham quan nhà máy chỉ đeo kính bảo hộ, nhưng lại không đeo khẩu trang, mặc dù các nhân viên sản xuất tại cơ sở này đã làm một bảng hiệu lớn ghi: "Chú ý yêu cầu phải đeo khẩu trang trong khu vực này. Xin cảm ơn!"

Ông Darius Adamchot - CEO Honeywell, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, và một số nhà chức sắc khác đi cùng ông Trump trong chuyến tham quan cũng không đeo khẩu trang.

Tổng thống Trump đi thăm nhà máy sản xuất khẩu trang mới nhưng… không đeo khẩu trang - Ảnh 2.

CEO Honeywell Darius Adamchot, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và một số nhà chức sắc khác trong chuyến tham quan cùng Tổng thống Trump cũng không đeo bất kì một thiết bị bảo hộ nào. (Nguồn: Reuters).

Tuy nhiên, trước khi thực hiện chuyến đi này, Tổng thống Trump đã tuyên bố với các phóng viên, khi ông rời Nhà Trắng vào sớm ngày thứ Ba, rằng ông có thể sẽ đeo khẩu trang khi đến thăm cơ sở sản xuất này.

Từ đầu tháng 4, chính phủ liên bang Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi khuyến khích người dân Mỹ đeo khẩu trang để tránh lây lan virus Covid-19, ngay cả khi không xuất hiện bất kì triệu chứng nào, nhưng ông Trump vẫn đang "từ chối" đeo khẩu trang, theo Reuters nhận định.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã phát biểu vào hôm Chủ nhật, rằng ông "đã phạm sai lầm vì không đeo khẩu trang khi đến Phòng khám Mayo Clinic vào tháng trước". Quyết định không đeo khẩu trang của Phó Tổng thống Mỹ đã khiến ông chịu sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía công chúng.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa có phản hồi nào về lí do tại sao Tổng thống Trump lại không đeo khẩu trang khi có mặt tại nhà máy của Honeywell.

Tổng thống Trump đi thăm nhà máy sản xuất khẩu trang mới nhưng… không đeo khẩu trang - Ảnh 3.

Tổng thống Trump tuyên bố "có thể sẽ đeo khẩu trang trong chuyến đi thăm nhà máy ở Arizona" tại buổi họp báo trước khi rời Nhà Trắng vào hôm thứ Ba. (Nguồn: Reuters).

Gần đây, ông Trump cũng đang có nhiều động thái đưa ra một "cái nhìn lạc quan về khả năng phục hồi sau đại dịch Covid-19 của Mỹ", và mong muốn các tiểu bang tại đây cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại. 

Các lệnh hạn chế và đóng cửa xã hội đã khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng trầm trọng, với hơn chục triệu người thất nghiệp chỉ trong vòng 3 tháng qua.

Cho đến thời điểm hiện tại, chủng virus nguy hiểm này đã lây nhiễm sang hơn 1,2 triệu người dân Mỹ, trong đó có ít nhất 70.000 người tử vong theo thống kê của Reuters.

Trong chuyến đi đến tiểu bang Arizona này, ông Trump cũng đã tham gia một cuộc thảo luận về việc hỗ trợ những người dân Mỹ bản địa.

Tổng thống Trump đi thăm nhà máy sản xuất khẩu trang mới nhưng… không đeo khẩu trang - Ảnh 4.

Nhân viên nhà máy đeo khẩu trang ngồi đợi Tổng thống Trump phát biểu trong chuyến tham quan của mình đến Arizona, tuyệt đối qui tắc giãn cách xã hội. (Nguồn: Reuters).

Ông đã đưa ra lập luận rằng nền kinh tế Mỹ nên được mở cửa trở lại một cách nhanh chóng.

"Một số người sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề khi mở cửa. Nhưng chúng ta phải mở cửa lại đất nước của chúng ta, và chúng ta phải sớm làm điều đó", ông Trump tuyên bố.

Khi được hỏi liệu ông sẽ tiêm vắc-xin phòng virus Covid-19 ngay khi phát triển thành công hay không, ông Trump nói có thể ông sẽ thực hiện tiêm, nhưng cũng có thể sẽ không, nếu điều đó "tốt hơn cho đất nước".

"Nếu có một loại vắc-xin nào đó và họ muốn tôi là người đầu tiên được tiêm ngừa, tôi sẽ là người tiêm đầu tiên hoặc, sẽ là người cuối cùng, hoặc tôi sẽ không dùng nó. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì tốt nhất cho đất nước", Tổng thống Trump tuyên bố .

Tổng thống Trump đi thăm nhà máy sản xuất khẩu trang mới nhưng… không đeo khẩu trang - Ảnh 5.

Chuyến tham quan tại tiểu bang Arizona là một trong những động thái đầu tiên của ông Trump trong cuộc chạy đua bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, kể từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành tại Mỹ. (Nguồn: Reuters).

Ông Trump cũng đã thắng cử tại tiểu bang Arizona trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông đang theo sau ứng cử viên đảng Dân chủ,  Phó Tổng thống Joe Biden, trong cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2020 ở tiểu bang phía Tây Nam này.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.