Tổng thống Trump doạ chấm dứt thoả thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump nói sẽ chấm dứt thoả thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc nếu cam kết thu mua 200 tỉ hàng hoá và dịch vụ của Mỹ không được thực hiện.

Ngày 4/5, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã cảnh báo Trung Quốc về những "hậu quả khó lường", vì đã không tôn trọng thoả thuận thương mại đã kí giữa hai nước vào đầu năm nay.

Phát biểu trên tờ Fox News, ông Steven Mnuchin nói rằng: "Tôi có lí do để mong đợi họ tôn trọng thoả thuận này. Và nếu Trung Quốc không làm như vậy, sẽ có những hậu quả khôn lường trong mối quan hệ song phương, cũng như trong nền kinh tế toàn cầu".

Cảnh báo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ đối với Trung Quốc được đưa ra chỉ sau một ngày, khi Tổng thống Donald Trump nói sẽ chấm dứt thoả thuận thương mại với Trung Quốc nếu họ không tôn trọng cam kết mua thêm nông sản trị giá 200 tỉ USD từ Mỹ.

"Họ đã cam kết với chúng ta, bây giờ họ phải mua, và nếu họ không mua, chúng ta sẽ chấm dứt thoả thuận. Đơn giản thôi mà", Tổng thống Trump nói.

Trump doạ sẽ chấm dứt thoả thuận thương mại với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Trump nói rằng sẽ chấm dứt thoả thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc nếu cam kết thu mua 200 tỉ hàng hoá và dịch vụ của Mỹ không được thực hiện. (Ảnh: Vanity Fair).

Thoả thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 được kí vào tháng 1/2020, trong đó Trung Quốc đồng ý mua ít nhất 200 tỉ USD các sản phẩm và dịch vụ của Hoa Kỳ trong giai đoạn 2020 - 2021.

Ở phía ngược lại, Mỹ đồng ý sẽ không đánh thuế lên hàng hoá nhập khẩu trị giá 155 tỉ từ Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực cuối năm 2019, đồng thời giảm một nửa thuế quan xuống còn 7,5% đối với hàng hoá trị giá 120 tỉ USD khác.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn giữ mức thuế nhập khẩu 25% với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD, như một biện pháp đòn bẩy để đạt được thoả thuận thương mại giai đoạn 2.

Các chuyên gia phân tích cho rằng khả năng mua hàng của Trung Quốc đã bị tổn hại đáng kể bởi dịch bệnh. Lần đâu tiên kinh tế Trung Quốc chứng kiến sự sụt giảm kể từ năm 1987, sau nhiều tháng liền bị phong toả để ngăn chặn sự lây lan của Covid - 19.

Mặc dù không đề cập tới giả thuyết virus corona chủng mới (Covid - 19) được phát tán từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán - điều mà các nhà khoa học đã lập luận rằng nó rất khó xảy ra, nhưng ông Trump vẫn cáo buộc Trung Quốc đã cố tình để Covid - 19 lây lan ra bên ngoài biên giới.

"Cá nhân tôi nghĩ rằng họ đã phạm phải sai lầm rất khủng khiếp. Họ đã cố gắng che đậy nó", ông Trump nói.

Mỹ được cho là đang xây dựng một loạt kế hoạch để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về thiệt hại trong dịch bệnh, bao gồm các biện pháp trừng phạt, chấm dứt nghĩa vụ nợ và đưa ra chính sách thuế quan mới.

Ông Mnuchin cho biết Tổng thống Trump đang xem xét rất cẩn thận các vấn đề với Trung Quốc.

"Ông ấy có quan điểm rất rõ ràng. Hiện trọng tâm số một của Tổng thống hiện nay là sức khoẻ của người dân Mỹ và nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, ông ấy cũng đang nghiên cứu các lệnh trừng phạt Trung Quốc một cách rất cẩn thận", Mnuchin nói.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ted Cruz bày tỏ quan điểm khi cho rằng đại dịch Covid - 19 cho thấy Trung Quốc là mối đe doạ địa chính trị lớn nhất của Mỹ.

"Hậu quả lâu dài của Covid - 19 cho thấy cần phải xem xét lại mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đối với các chính sách an ninh quốc gia. Trung Quốc là mối đe doạ địa chính trị lớn nhất đối với nước Mỹ trong thế kỉ tới", vị Thượng nghị sĩ cho biết thêm.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (22/5 - 28/5): Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM
Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu Rạch Đỉa nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM; Cần Thơ dự kiến hoàn thành mặt bằng cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng vào tháng 12... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.