Trump sẽ 'đại tu' WTO, buộc EU kí thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ rời Davos với tuyên bố sẽ "đại tu" WTO, và EU thì không có cách nào khác là phải kí thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong cuộc họp báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm thứ tư trước khi trở về Mỹ, ông Donald Trump tiếp tục nhấn mạnh vào bảng thành tích mà theo ông là nước Mỹ đã đạt được thành công về kinh tế chưa từng có.

Trước cuộc họp báo, ông cho biết đã gặp gỡ Tổng giám đốc WTO Roberto Azevêdo để bày tỏ sự thất vọng bấy lâu nay đối với tổ chức này. Cuộc gặp dường như đã mang lại tín hiệu tích cực, phù hợp mong muốn của ông.

"Tôi và ông ấy có một mối quan hệ tuyệt vời, và chúng tôi sẽ làm điều gì đó mà tôi nghĩ rằng sẽ rất kịch tính", ông Trump tuyên bố nhưng không nêu chi tiết.

Tổng thống Mỹ cho biết ông Azevêdo đang lên kế hoạch cho chuyến đi tới Washington trong những tuần tới, để thảo luận về việc "đại tu" WTO. Tham gia với Trump tại cuộc họp báo, ông Azevêdo xác nhận việc này. "Nó cần được nâng cấp, thay đổi và cải tổ", ông nói.

Trump sẽ 'đại tu' WTO, buộc EU kí thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Ông Donald Trump tại cuộc họp báo trước khi rời Davos. (Ảnh: Bloomberg).

Song song đó, Ông Donald Trump tiết lộ rằng ông hi vọng giành được thỏa thuận thương mại với châu Âu trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Tuy nhiên, hạn định cụ thể không được nêu ra. "Tôi có sẵn lịch hẹn trong đầu và nó khá nhanh", ông úp mở.

Trước đó, Trump đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận thương mại mới với châu Âu. Theo ông, các nhà lãnh đạo trong khu vực EU không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một thỏa thuận trong bối cảnh bị đe dọa áp thuế.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC phát sóng hôm thứ Tư, Trump nói rằng ông đã có một cuộc nói chuyện tuyệt vời với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới hôm thứ ba.

"Tôi đã nói rằng, hãy lưu ý, nếu chúng tôi không nhận được thứ gì đó, tôi sẽ phải hành động. Và hành động đó sẽ là mức thuế rất cao với ôtô của họ và những thứ khác được nhập vào nước chúng tôi", ông Trump thuật lại lời đã nói với bà Ursula von der Leyen.

Nhưng ông nói thêm rằng các nhà đầu tư không nên hoảng sợ trước viễn cảnh thuế quan đối với ôtô châu Âu. "Họ sẽ thỏa thuận, vì họ phải làm thế. Họ không có sự lựa chọn", Trump tuyên bố.

Cuộc họp báo hôm thứ tư đã khép lại chuyến đi hai ngày của Trump tại Davos, nơi ông có bài phát biểu chào mời về thành tựu kinh tế Mỹ. Ông cũng có các cuộc họp riêng với các nhà lãnh đạo và các CEO thế giới.

Tổng thống Mỹ đã gặp vài chục CEO vào thứ tư, tại một bữa ăn sáng. Dịp đó, ông đã nhắc lại thành tựu kinh tế, với tỷ lệ thất nghiệp thấp và lương tăng. Ông chỉ ra các chính sách như cắt giảm thuế, bãi bỏ các quy định và thỏa thuận thương mại cũ đã mang lại với ích cho khu vực doanh nghiệp. Ông cũng nói với các CEO rằng số phiếu bầu của ông trông tốt hơn bao giờ hết.


chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.