Tổng thống Trump: Nước Mỹ đang tiến gần đến những ngày khủng khiếp nhất

Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ đang tiến vào những tuần "khó khăn nhất" vì các trường hợp tử vong do virus corona, kèm theo đó là tình trạng thiếu thiết bị gia tăng. New York và các điểm nóng khác đang bước vào thời kì tồi tệ nhất từ trước đến nay.

"Chúng ta thực sự sắp trải qua một thời điểm vô cùng khủng khiếp, có lẽ là một giai đoạn mà chúng ta chưa từng chứng kiến ở đất nước này", Tổng thống nói vào ngày hôm qua, (4/4) trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng.

Ông Trump thừa nhận đất nước của ông đang đi đến thời điểm mà những con số thương vong do virus corona sắp chạm đỉnh, và đó sẽ không phải là một tình huống tốt đẹp gì. Ông cũng nói rằng người Mỹ có lẽ chưa bao giờ phải chứng kiến  số lượng người chết nhiều như thế này, những thống kê tưởng chừng chỉ xảy ra trong thời chiến.

Tính đến hết 4/4, số người nhiễm bệnh ở Mỹ đã lên tới 311.000 và số người chết đã tăng lên 8.802. New York là tâm chấn của đại dịch tại Mỹ, với hơn 114.000 ca được xác nhận. Hơn 3.500 người trên toàn thành phố này đã chết và khoảng 15.000 ca nhiễm phải nhập viện. New York có hơn 4.100 người đang được chăm sóc đặc biệt, và nhiều người trong số họ cần máy thở.

Trong cuộc họp kéo dài gần hai giờ hàng ngày, Tổng thống Trump đã bênh vực 8 thống đốc bang, những người không thực hiện các lệnh trú ẩn tại nhà cho các tiểu bang của họ, phớt lờ lời khuyên của các quan chức y tế. Và ông ngụ ý rằng các tiểu bang nên biết ơn nhiều hơn đối với những gì chính quyền đã thực hiện.

Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe Hoa Kỳ đã ước tính rằng, vào tuần thứ hai của tháng 4, các bệnh viện của Mỹ sẽ quá tải, và số ca tử vong tại nước này có thể lên tới 81.000 vào tháng 7.

Chính quyền nước Mỹ hi vọng rằng sẽ hỗ trợ đủ cho tình trạng y tế nguy cấp ở mỗi bang. Nhưng người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho rằng các tiểu bang đang yêu cầu nguồn cung y tế hơn mức họ thực sự cần.

"Sự lo ngại về vấn đề thiếu hụt đã dẫn đến những yêu cầu bị thổi phồng. Có bang yêu cầu 40.000 máy thở", Tổng thống Trump nói.

Donald Trump: 'Mỹ đang tiến gần đến thời điểm khủng khiếp' - Ảnh 1.

Thống đốc New York, Andrew Cuomo, tuyên bố vào ngày 4/4, rằng tiểu bang của ông sẽ nhận được hơn 1.000 máy thở từ Trung Quốc. (Ảnh: AFP).

Trump đã bị chỉ trích vì phớt lờ mối đe dọa của virus trong thời điểm quan trọng. Khi đó, ông đã nghĩ rằng các thông tin về đại dịch chỉ là một "trò chơi khăm" đến từ các đối thủ chính trị và các phương tiện truyền thông.

Cuộc họp báo của Trump đã đào sâu vào những vấn đề không liên quan đến sự lây lan của virus corona. Ông cũng ca ngợi quyết định của mình về việc ngăn chặn người Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ. 

"Tôi đã đúng khi ngăn chặn người đến từ Trung Quốc vào nước mình từ rất sớm, rất, rất sớm. Tôi bị gọi là bài ngoại, phân biệt chủng tộc, rất nhiều", ông nói. 

Thế nhưng vào thời điểm hiện tại, một chủ đề được lặp đi lặp lại trong các cuộc họp hàng ngày của Trump, là sự thất vọng của ông, rằng đất nước không thể hồi phục và trở lại bình thường một cách nhanh chóng hơn. Ông đưa ra một thông điệp quen thuộc, ông muốn đưa nền kinh tế đi lên và hoạt động càng sớm càng tốt. 

Donald Trump: 'Mỹ đang tiến gần đến thời điểm khủng khiếp' - Ảnh 2.

Tổng thống Trump nhận chất vấn trong cuộc họp ngắn vào ngày 4/4. (Ảnh: AP).

"Chúng ta sẽ không phá hủy đất nước của mình, chúng ta phải quay trở lại! Chúng tôi đã ra một quyết định to lớn nhằm giải quyết một vài điểm quan trọng.

Chúng ta đã có một thời kì vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước, đứng từ lập trường kinh tế. Chúng ta không thể để điều này tiếp diễn", Tổng thống Trump nói. 

Trump đã ca ngợi một động thái của tiểu bang Oregon, về việc gửi máy thở đến New York, nơi có thể có số người chết vì virus cao nhất trong một hoặc hai tuần tới. Thống đốc New York, Andrew Coumo, khẩn cấp kêu gọi xin máy thở trong nhiều ngày, và đã nhạn chỉ trích mạnh mẽ những gì ông từng nói, là không đủ sự trợ giúp từ chính phủ liên bang. New York cũng đã trong tư thế sẵn sàng nhận hơn 1.000 máy thở từ Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, Trump cũng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về vai trò của chính quyền trong việc vận chuyển một lô hàng 200.000 khẩu trang do công ty 3M của Mỹ sản xuất, sang Thái Lan, và sau đó lại quay về Mỹ, thay vì tới Đức, điểm đến ban đầu. Đức đã gọi hành động này là "cướp biển thời hiện đại" và Mỹ đang hành xử như thời miền Tây hoang dã. 

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.