Tổng thống Trump chỉ trích New York 'âm mưu chơi xấu' vì sử dụng quá nhiều khẩu trang y tế

Trước tình hình virus Covid-19 tiếp tục lan rộng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kéo dài các qui tắc khoảng cách an toàn xã hội của Mỹ thêm 30 ngày, và lên tiếng ám chỉ New York đang "âm mưu chơi xấu" vì sử dụng quá nhiều khẩu trang y tế.
Ông Trump kéo dài qui tắc khảng cách an toàn lên 30 ngày, chỉ trích việc sử dụng quá mức khẩu trang - Ảnh 1.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump đã công khai ám chỉ "âm mưu" của các chính quyền tiểu bang khi nhu cầu sử dụng khẩn cấp khẩu trang y tế tăng chống mặt. (Nguồn: Daily News).

Ông Trump đưa ra phát biểu đầy ngụ ý của mình sau khi một nhà sản xuất khẩu trang cho biết, một bệnh viện ở New York giấu tên, đã tăng lượng sử dụng khẩu trang hơn 10 lần kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ.

"Những chiếc khẩu trang đang đi đâu, làm thế nào mà từ 10.000 tăng lên 300.000 chiếc sử dụng mỗi tuần được cơ chứ"

Tổng thống Trump đã gián tiếp thể hiện quan điểm cho rằng "một âm mưu đen tối đang diễn ra" tại New York, trong buổi họp báo hôm Chủ nhật vừa qua.

"Có cái gì đó đang diễn ra ở đây. Và giới báo chí nên xem xét điều tra nó", ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

"Những chiếc khẩu trang đang đi đâu? Làm thế nào mà từ 10.000 chiếc tăng lên đến 300.000 chiếc khẩu trang được sử dụng mỗi tuần được cơ chứ", ông Trump giận dữ.

 "Và chúng ta có tình trạng này ở rất nhiều nơi", ông nói. "New York phải xem xét lại tình trạng này".

Lời phát biểu này của Tổng thống Trump, theo Daily News, được đưa ra sau nhiều tuần các nhà lãnh đạo của thành phố New York và các nơi khác liên tục "cầu xin" chính phủ hỗ trợ khẩu trang, cùng một danh sách dài các vật tư y tế khác.

Ông Trump kéo dài qui tắc khảng cách an toàn lên 30 ngày, chỉ trích việc sử dụng quá mức khẩu trang - Ảnh 2.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cùng ngày cũng thông báo chính quyền thành phổ chỉ còn đủ vật tư y tế để chống chọi thêm một tuần nữa. (Nguồn: NY Post).

Đầu ngày 29/3, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đã đưa ra thông báo thành phố chỉ có đủ nguồn cung để cầm cự thêm một tuần nữa, và ca ngợi các cơ quan liên bang đã hỗ trợ và vận chuyển thiết bị y tế từ trước cho đến nay.

Bà Freddi Goldstein, người phát ngôn của Thị trưởng Bill de Blasio, đã bác bỏ lời "bóng gió" của ông Trump.

"Không có việc tích trữ hay âm mưu nào đang xảy ra ở đây", bà đăng trên trang Twitter của mình.

"Thực tế chỉ đơn giản là: đội ngũ bác sĩ và y tá của chúng tôi cần có khẩu trang y tế", bà khẳng định.

"Đây là một sự thật đáng buồn. Và sẽ không thay đổi trừ khi chính phủ liên bang đứng lên bảo vệ những con người chiến đấu trên tuyến đầu của chúng tôi", bà viết.

Kéo dài thời hạn đóng cửa đến hết 30/4

Trong cuộc họp báo kéo dài 90 phút vào ngày 29/3, ông Trump đã kéo dài thời hạn đóng cửa tự nguyện trên toàn nước Mỹ, ban đầu dự kiến sẽ hết hiệu lực vào thứ Hai ngày 30/3.

Cụ thể, lệnh đóng cửa sẽ được kéo dài ít nhất đến ngày 30/4.

Ông Trump kéo dài qui tắc khảng cách an toàn lên 30 ngày, chỉ trích việc sử dụng quá mức khẩu trang - Ảnh 3.

Phát ngôn của ông Trump bị chỉ trích là "hoang tưởng". Thực tế, nhân viên y tế đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn khẩu trang, do áp lực người bệnh tăng lên. (Nguồn: Trendoversy).

Các cơ quan liên bang Mỹ đang liên tiếp thúc giục người dân tránh các cuộc họp mặt đông người, đồng thời khuyến khích người già và những người có các vấn đề về sức khỏe ở trong nhà.

Người dân Mỹ cũng được khuyến khích nên làm việc tại nhà càng nhiều càng tốt, tránh đến các quán bar, nhà hàng, hạn chế đi mua sắm và các chuyến đi lại không cần thiết.

"Mọi người càng tuân thủ tốt, thì cơn ác mộng này sẽ kết thúc càng nhanh", ông Trump phát biểu. "Vì vậy, chúng tôi sẽ kéo dài các hướng dẫn an toàn xã hội đến ngày 30/4, để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh".

Tính đến sáng Chủ nhật ngày 29/3, toàn nước Mỹ có khoảng 125.000 trường hợp dương tính với virus Covid-19, trong đó số ca tử vong đã lên hơn 2.100 người.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã dự đoán Mỹ có thể cho doanh nghiệp mở cửa trở lại vào đúng dịp Lễ Phục sinh, vào ngày 12/4 năm nay.

Tuy nhiên, tình trạng đáng báo động vào sáng Chủ nhật đã "dội một gáo nước lạnh", đưa chính phủ Mỹ về lại với thực tế tàn khốc của cơn càn quét mang tên Covid-19 này.

Ông Trump kéo dài qui tắc khảng cách an toàn lên 30 ngày, chỉ trích việc sử dụng quá mức khẩu trang - Ảnh 4.

Hiện con số tử vong do virus Covid-19 tại Mỹ đã vượt quá 2.100 người, với khoảng 125.000 ca dương tính với chủng virus chết người này. (Nguồn: The Blade).

100.000-200.000 người Mỹ có thể sẽ chết vì Covid-19 và hàng triệu người có thể sẽ bị nhiễm bệnh

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của chính phủ về các bệnh truyền nhiễm, dự đoán: "Khoảng 100.000 đến 200.000 người Mỹ có thể sẽ chết vì virus Covid-19 và hàng triệu người Mỹ có thể sẽ bị nhiễm bệnh".

"Dù có biến cố nào xảy ra, vẫn sẽ có kịch bản tốt nhất và tệ nhất", Tiến sĩ  Fauci trả lời phỏng vấn với CNN. "Hiện tại chúng ta đang nằm ở giữa".

"Xem xét hiện thực bây giờ, tôi đoán rằng con số tử vong sẽ trong khoảng từ 100.000 đến 200.000, những đó vẫn chưa phải là con số chắc chắn", ông nói.

Ông Trump kéo dài qui tắc khảng cách an toàn lên 30 ngày, chỉ trích việc sử dụng quá mức khẩu trang - Ảnh 5.

Chuyên gia y tế hàng đầu nhận định số người chết do virus Covid-19 ở Mỹ có thể lên đến con số 200.000. (Nguồn: Clayton News Daily).

Trong khi đó, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng – ông Larry Kudlow, thông báo hàng triệu người Mỹ đang chật vật vì các tác động kinh tế do dịch Covid-19 gây ra, sẽ nhận được tiền từ chính phủ liên bang trong vòng "hai tuần tới".

Dù vậy, ông cũng nhận định rằng sẽ không có "cây đũa phép" nào có thể khôi phục hoàn toàn nền kinh tế Mỹ.

"Có thể khoản cứu trợ không hoàn hảo, nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ cung cấp một lượng lớn tài nguyên, giúp chúng ta vượt qua thử thách kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng này". Ông Larry Kudlow trả lời phỏng vấn về gói cứu trợ 2.000 tỉ USD với đài ABC hôm Chủ nhật.

Gói cứu trợ khổng lồ này bao gồm các khoản tiền cứu trợ một lần trị giá 1.200 USD cho các công dân Mỹ có thu nhập tới 75.000 USD/năm, và 2.400 USD cho các cặp vợ chồng không có con, có thu nhập tới 150.000 USD/ năm. Các gia đình đủ điều kiện sẽ được nhận thêm 500 USD cho mỗi đứa con của mình.

Cố vấn Nhà Trắng Kudlow cũng cho biết thêm, chính phủ liên bang sẽ cung cấp khoản vay trị giá 350 tỉ USD cho các doanh nghiệp nhỏ trong vòng một tuần tới.

Ông Trump kéo dài qui tắc khảng cách an toàn lên 30 ngày, chỉ trích việc sử dụng quá mức khẩu trang - Ảnh 6.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Nancy Pelosi giận dữ chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã xem thường dịch bệnh vào giai đoạn đầu, gọi đó là một "sai lầm chết người". (Nguồn: Salon).

Vào cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Nancy Pelosi - đã giận dữ chỉ trích ông Trump. Bà nói: "Khi ngài tổng thống bận lãng phí thời gian, thì người dân đang chết dần chết mòn".

"Chúng ta nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Những gì ngài tổng thống làm - sự từ chối của ông ngay từ đầu, đã khiến người khác mất mạng", bà Pelosi nổi giận nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Bà cho rằng sự chủ quan, coi thường dịch bệnh ban đầu của ông Trump, đã khiến nước Mỹ phải trả giá bằng mạng sống người dân.

"Hôm ngài Tổng thống kí duyệt gói cứu trợ, ông ấy đã nói: Hãy nghĩ xem, 20 ngày trước mọi thứ đều rất tuyệt vời. Không, mọi thứ không hề tuyệt vời", bà Pelosi khẳng định.

"Chúng ta đã có gần 500 trường hợp mắc bệnh và 17 người chết vào thời điểm đó. Và trong 20 ngày tiếp theo đó, chúng ta đã không được chuẩn bị, giờ chúng ta có hơn 2.000 người tử vong và 100.000 ca mắc virus", bà tức giận nói.