New York có hơn 1.000 ca tử vong vì Covid-19, tâm chấn dịch của Mỹ đối mặt với số người chết cao nhất trong 1 ngày

Số ca tử vong vì đại dịch Covid-19 chỉ tại riêng New York đã vượt quá 1.000 người, trong đó có một người dưới 18 tuổi. Tâm chấn dịch của Mỹ đang đối mặt với số người chết cao nhất trong vòng 1 ngày kể từ khi bùng phát dịch Covid-19.

Ngày 29/3, Thống đốc Andrew M. Cuomo đã đưa ra cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đang phủ màu u ám cho tiểu bang này.

Bang New York có hơn 1.000 ca tử vong vì dịch Covid-19, trong đó có một trường hợp dưới 18 tuổi - Ảnh 1.

Trong buổi họp báo ngày 29/3, Thống đốc Andrew M. Cuomo thông báo số người chết vì dịch Covid-19 tại tiểu bang New York đã vượt quá 1.000 người. (Nguồn: NCPR).

Chỉ trong vòng 1 ngày, New York đã có thêm 237 người được báo cáo tử vong do chủng virus corona mới, mức tử vong cao nhất trong ngày kể từ khi dịch virus Covid-19 bùng phát tại Mỹ.

Theo diễn biến phức tạp này, Thống đốc Andrew M. Cuomo nhận định cuộc khủng hoảng của New York có thể sẽ còn khủng khiếp hơn nữa.

"Hàng ngàn người đang chết đi từng ngày", ông Cuomo nói.

New York có 161 ca tử vong mới chỉ từ tối thứ Bảy đến sáng Chủ nhật, đẩy con số tử vong lên hơn 1.000 người.

Thành phố đông dân nhất nước Mỹ này cũng báo cáo cái chết đầu tiên của một bệnh nhân dưới 18 tuổi. Được biết bệnh nhân có bệnh nền từ trước, tuy nhiên chính quyền thành phố vẫn chưa công bố thêm thông tin chi tiết nào.

Bang New York có hơn 1.000 ca tử vong vì dịch Covid-19, trong đó có một trường hợp dưới 18 tuổi - Ảnh 2.

Chính quyền New York cũng báo cáo ca tử vong dưới 18 tuổi đầu tiên. (Nguồn: NY Times).

Thị trưởng de Blasio tuyên bố chính quyền thành phố sẽ bổ sung thêm nhân lực y tế cấp cứu, điều động thêm nhiều xe cứu thương và tăng ca làm việc, để đáp ứng với số lượng cuộc gọi kỉ lục đến đường dây 911 tại đây.

"Đây là tình trạng chưa từng có", ông nói. "Chúng tôi chưa bao giờ thấy hệ thống EMS nhận được nhiều cuộc gọi như vậy".

Thị trưởng de Blasio cũng cho biết thành phố đã cử thêm 169 nhân viên y tế đến Bệnh viện Elmhurst ở Queens, nơi đang quay cuồng với số lượng bệnh nhân đang được điều trị.

"Việc này sẽ trở nên cực kì khó khăn trong vài tuần tới, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục gửi ngày một nhiều quân tiếp viện hơn", ông Blasio khẳng định.

Đồng thời, Thị trưởng cũng nhấn mạnh rằng các sân chơi công cộng ở thành phố New York vẫn được mở, nhưng cảnh sát sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát người dân thực thi các qui tắc an toàn xã hội.

"Nếu một người được cảnh sát yêu cầu giải tán không tuân theo chỉ dẫn trực tiếp của cảnh sát viên, họ sẽ bị phạt", ông tuyên bố.

Bang New York có hơn 1.000 ca tử vong vì dịch Covid-19, trong đó có một trường hợp dưới 18 tuổi - Ảnh 3.

Nếu không tuân theo chỉ dẫn an toàn được đưa ra bởi cảnh sát ở nơi công cộng, người vi phạm chắc chắn sẽ chịu phạt. (Nguồn: New York Post).

Trong vòng hai ngày cuối tuần, số ca nhiễm tại toàn bang New York đã lên 59.513 người, tăng 7.200 ca so với thứ Bảy. Theo báo cáo, hơn một nửa các ca nhiễm, cụ thể 33.768 người là của thành phố New York.

Trong đó,  2.037 người đang được theo dõi tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt, có trang bị máy thở.

Khi được hỏi "Cơn khủng hoảng này bao giờ mới có hồi kết?", Thống đốc Cuomo đã trả lời khi nào "có bộ kit kiểm tra giá rẻ, có thể thực hiện tại nhà, hoặc khi năng lực xét nghiệm có thê thực hiện với khối lượng lớn".

Tại tiểu bang New Jersey, Thống đốc Philip D. Murphy cũng cho biết vào chiều ngày 29/3 đã ghi nhận 21 trường hợp tử vong mới do virus Covid-19 trong ngày trước đó, nâng tổng số người chết trên toàn tiểu bang lên 161.

Chính quyền bang cũng ghi nhận thêm 2.316 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên 13.386, cao thứ hai trong toàn nước Mỹ.

Bang New York có hơn 1.000 ca tử vong vì dịch Covid-19, trong đó có một trường hợp dưới 18 tuổi - Ảnh 4.

Các lực lượng phản ứng nhanh cho đường dây nóng câp cứu 911 sẽ được chính quyền thành phố New York điều động thêm. (Nguồn: US News & World Report).

Một số sự kiện chính trong báo cáo của Thống đốc Andrew M. Cuomo:

- Thống đốc Cuomo đã gia hạn lệnh yêu cầu tất cả những người lao động trong lĩnh vực không thiết yếu ở nhà, cho đến hết ngày 15/4.

- Thống đốc Cuomo cho biết ông sẽ yêu cầu Thị trưởng Bill de Blasio đưa ra kế hoạch phân bổ nguồn lực cho 11 bệnh viện công của thành phố. Ông cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện công và tư hợp tác trên toàn tiểu bang.

- Hơn 76.000 nhân viên y tế, nhiều trong số đó đã nghỉ hưu, đang tình nguyện làm việc tại các bệnh viện chịu nhiều áp lực do số bệnh nhân tăng vọt.

- Ông Cuomo tuyên bố đồng tình với lời khuyên hạn chế đi lại ở tiểu bang New York, Connecticut và New Jersey của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). CDC đã kêu gọi người dân hạn chế đi lại trong toàn nước Mỹ nếu không cần thiết trong vòng 14 ngày.

- Ca nhiễm virus Covid-19 thứ hai của bang New York đã khỏi bệnh và được xuất viện.


chọn
Thêm một khu đô thị nghìn tỷ ở Hà Nam mời gọi đầu tư
Khu nhà ở đô thị tại phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên sẽ có quy mô 51,5 ha, tổng chi phí thực hiện hơn 1.454 tỷ đồng, chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư là gần 108 tỷ đồng.