Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 30/3: Nhiều nước ghi nhận tăng số ca tử vong

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 30/3: Châu Âu và Mỹ ghi nhận tăng nhiều ca tử vong mới.

Cập nhật dịch virus corona tại Mỹ ngày 30/3

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo vào ngày 29/1 về khuyến cáo người dân thực hiện việc ở nhà kéo dài cho đến cuối tháng 4, sau khi một cố vấn y tế hàng đầu cho biết khoảng hơn 100.000 người Mỹ có thể chết vì dịch virus corona.

Điều này đã đi ngược với một kế hoạch trước đó của Tổng thống Trump về việc sẽ đưa nền kinh tế lên và vận hành vào giữa tháng 4 mà ông nói sẽ được tiết lộ chi tiết hơn vào thứ Ba. Hiện số người chết vì Covid-19 ở Mỹ đứng đầu thế giới 2.460, theo một thống kê của Reuters, với hơn 141.000 trường hợp nhiễm virus corona.

"Đỉnh điểm cao nhất của tỉ lệ tử vong có khả năng sẽ xảy ra sau hai tuần nữa", ông Trump nói với một cuộc họp báo về Covid-19 tại Vườn hồng Nhà Trắng, bên cạnh các cố vấn hàng đầu và lãnh đạo doanh nghiệp.

Tổng thống Trump nói với người Mỹ: "Bạn càng làm tốt, cơn ác mộng này sẽ kết thúc càng nhanh".

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 30/3: - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 9h30 ngày 30/3. (Nguồn: Bộ Y Tế)

Cập nhật dịch virus corona khu vực châu Âu ngày 30/3 

Italy

Theo Reuters, số ca tử vong do Covid-19 ở Italy đã giảm trong ngày thứ hai liên tiếp vào 29/3. Cục Bảo vệ Dân sự Italy cho biết, 756 người đã chết trong ngày 29/3, nâng tổng số lên 10.779 - hơn một phần ba số ca tử vong do virus trên toàn thế giới.

Có ít hơn 133 người chết so với 889 trường hợp tử vong được báo cáo vào thứ Bảy, khi con số giảm từ mức cao kỉ lục 919 được ghi nhận vào thứ Sáu (28/3).

Trong khi tổng số trường hợp được xác nhận đã tăng lên 97.689 vào Chủ nhật (29/3) so với 92.472 trước đó, thì đó là mức tăng hàng ngày thấp nhất trong các trường hợp mới kể từ thứ Tư (26/3).

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 30/3: - Ảnh 2.

Một người đàn ông đi bộ ở trung tâm Milan trong những tin nhắn khóa chặt trên toàn quốc của Italy, ngày 27/3. (Ảnh: EPA-EFE)

Tây Ban Nha

Theo Reuters, Tây Ban Nha chuẩn bị bước vào tuần thứ ba dưới sự phong tỏa, khi chính phủ phê duyệt tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Số người chết tăng 838 trường hợp trong ngày hôm qua, nâng lên tổng số ca tử vong là 6.528.

Chỉ đứng sau Italy về tỉ lệ tử vong, Tây Ban Nha đang phải đối mặt với các ca nhiễm bệnh tăng từ 72.248 lên 78.797 trong ngày trước.

Thủ tướng Pedro Sanchez, trong một bài phát biểu trên truyền hình trực tiếp tới quốc gia vào tối 29/3, ông tuyên bố rằng tất cả những người lao động không cần thiết phải ở nhà trong hai tuần. Đây là biện pháp mới nhất của chính phủ trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Anh

Theo Reuters, một số biện pháp phong tỏa để chống lại Covid-19 ở Anh có thể kéo dài hàng tháng và chỉ được dỡ bỏ dần khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, một quan chức y tế cấp cao cho biết hôm 29/3 khi Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trước.

Anh đã báo cáo 19.522 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 và 1.228 trường hợp tử vong, sau khi tăng 209 trường hợp tử vong tính đến 17h giờ (theo giờ địa phương) vào ngày 28/3 so với ngày hôm trước, Bộ Y tế cho biết.

Cập nhật dịch virus corona khu vực châu Á ngày 30/3 

Trung Quốc đại lục

Theo Reuters, Trung Quốc đại lục đã báo cáo sự sụt giảm các trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong ngày 29/3, đây là ngày thứ tư liên tiếp có sự giảm ca nhiễm được phát hiện trong ngày. 

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 30/3: - Ảnh 3.

Bắc Kinh vẫn lo lắng về nguy cơ xảy ra đợt dịch thứ hai do các vụ việc liên quan lượng du khách đến Trung Quốc bị nhiễm bệnh ở nước ngoài. (Ảnh: AFP)

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng 31 trường hợp nhiễm Covid-19 mới đã được ghi nhận vào 29/3, bao gồm một trường hợp lây nhiễm nội địa, giảm từ 45 trường hợp một ngày trước đó. Bốn trường hợp tử vong mới đã được báo cáo, đưa số người chết vì Covid-19 tích lũy ở Trung Quốc đại lục lên tới 3.324. Hiện tổng ca nhiễm Covid-19 là 81.470.

Số ca nhiễm mới đã giảm mạnh ở đại lục từ mức cao nhất vào tháng 2.

Đài Loan (Trung Quốc)

Theo Reuters, một người thứ ba bị nhiễm coronavirus đã chết ở Đài Loan, chính phủ cho biết vào cuối ngày 29/3. Hiện tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 đã lên tới 300.

Theo dữ liệu được công bố trước đó, người này là một người đàn ông ở độ tuổi 40 bị nhiễm bệnh khi đang ở nước ngoài. Người này đã trở về Đài Loan sau khi đi du lịch ở Áo và Cộng hòa Séc.

Nhật Bản

Theo Reuters, Nhật Bản sẽ mở rộng lệnh cấm nhập cảnh để bao gồm các công dân đi từ Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và hầu hết châu Âu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng nhanh chóng, báo Asahi đưa tin ngày 30/3.

Chính phủ cũng có thể cấm nhập cảnh và đi đến một số quốc gia ở Đông Nam Á và châu Phi, Asahi trích dẫn một số nguồn chính phủ.

Hàn Quốc

Theo Yonhap,Hàn Quốc đã ghi nhận sự sụt giảm nhẹ số trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào ngày 30/3, nhưng cụm dịch ở Seoul và khu vực xung quanh tiếp tục xuất hiện, cùng với sự gia tăng liên tục trong các trường hợp liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh.


Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 30/3: - Ảnh 4.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ được nhìn thấy tại Bệnh viện Dongsan ở Daegu, Hàn Quốc, vào ngày 29/ 3.(Ảnh: EPA-EFE)


Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, 78 trường hợp mới mắc Covid-19, được phát hiện vào 29/3 và giảm so với 105 trường hợp mới một ngày trước đó, đánh dấu ngày thứ 18 liên tiếp nhiễm trùng mới xuất hiện dưới mốc 100). Số người chết tăng sáu ca, nâng tổng số ca tử vong lên 158.


Cập nhật dịch virus corona khu vực Asean ngày 29/3 


Philippines


Theo Reuters, Bộ Y tế Philippines ngày 29/3 đã báo cáo 343 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, đánh dấu sự gia tăng nhiễm trùng hàng ngày lớn nhất của đất nước này và thêm ba trường hợp tử vong.


Hiện tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước này lên tới 1.418, trong khi số người chết đã lên tới 71 người. 7 bệnh nhân đã hồi phục, nâng tổng số phục hồi lên 42 người. 


Indonesia

Theo Straits Times, Indonesia có thể sớm cách li gần 30 triệu người ở thủ đô và các khu vực lân cận để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Hiện dịch bệnh đã khiến hơn 100 người tử vong ở quốc gia đông dân thứ tư thế giới.


Cảnh sát và các quan chức giao thông đã tiến hành các cuộc tập trận nhằm hạn chế sự di chuyển của người dân từ khu vực Greater Jakarta vào cuối tuần, Jakarta Post đưa tin.


Thái Lan


Theo Bloomberg, Thái Lan thự hiện phong tỏa Phuket bắt đầu từ thứ Hai (30/ 3), với tất cả các phương tiện giao thông đến đảo bị cấm ngoại trừ bằng đường hàng không. Đây là  một trong nỗ lực mới nhất của Chính phủ Thái Lan để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 mới ở điểm du lịch nổi tiếng.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 30/3: - Ảnh 5.

Trong một bức ảnh từ ngày 20/3, khách du lịch quốc tế, chủ yếu là công dân Nga, tận hưởng bãi biển tại một khu nghỉ mát ở Phuket, Thái Lan. (Ảnh: AFP)


Lệnh sẽ kéo dài ít nhất trong một tháng, theo Thống đốc tỉnh Pakkapong Taweepat của Phuket. Xe và tàu cung cấp hàng hóa và dịch vụ thiết yếu được miễn.


Các trường hợp Covid-19 ở Thái Lan đã tăng mạnh trong những ngày gần đây, làm dấy lên lo ngại rằng các bệnh viện ở một số khu vực có thể không thể xử lí được số lượng lớn bệnh nhân.


Bộ Y tế cho biết hôm 29/3, nước này xác nhận ca nhiễm Covid-19 đã tăng 143, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.388, Trong đó một người đã chết mới, nâng số ca tử vong vì Covi-19 lên 7.


Singapore


Theo Straits Times, một cụm mới liên quan đến ba người tại một tiệm làm tóc ở Phố công nghiệp Yishun, The Wedding Brocade, đã được xác định vào Chủ nhật (29/ 3), khi Bộ Y tế (MOH) công bố 42 trường hợp Covid-19 mới được xác nhận tại Singapore. Hiện có 844 trường hợp nhiễm Covid-19 ở đây. 


chọn