Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 28/3: Hơn 50% số bệnh nhân tại Hàn Quốc hồi phục, số ca nhiễm tiếp tục tăng ở Đông Nam Á

Số ca nhiễm virus corona mới tại Mỹ tiếp tục tăng lên nhanh chóng, khiến Mỹ trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới. Trong khi đó, hơn 50% số bệnh nhân tại Hàn Quốc hồi phục. Số ca nhiễm mới vẫn tăng ở khu vực Đông Nam Á.

Hơn 50% số bệnh nhân tại Hàn Quốc hồi phục

Theo Yonhap, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 146 ca nhiễm virus corona mới, nâng số ca nhiễm lên 9.478 ca, trong đó có 363 ca ngoại nhập. Đây là mức tăng cao nhất trong tuần này, khi trước đó Hàn Quốc chỉ ghi nhận 64 - 104 ca mỗi ngày.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 28/3: Hơn 50% số bệnh nhân tại Hàn Quốc hồi phục, số ca nhiễm tiếp tục tăng ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 17h ngày 28/3. (Nguồn: Bộ Y tế)

Trong số 146 ca nhiễm mới, 24 trường hợp được phát hiện qua sàng lọc tại sân bay, 92 trường hợp từ các ổ dịch trước đó là Daegu và tỉnh Gyeonggi. 30 ca còn lại được ghi nhận ở thủ đô Seoul và các vùng khác.

KCDC cũng xác nhận 144 người đã tử vong tại Hàn Quốc, chủ yếu là người cao tuổi có bệnh lí nền. 4.811 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, tăng 283 người so với hôm qua. Giới chức nước này cho biết tỉ lệ chữa khỏi ở Hàn Quốc là 50%.

Số ca nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc tăng

Theo CNN, Trung Quốc xác nhận thêm 54 ca nhiễm virus corona mới, tất cả đều là các trường hợp "ngoại nhập", và ba ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 81.394 và 3.295.

Trung Quốc trước đó cho biết nước này "về cơ bản đã khống chế được" sự lây lan của dịch bệnh. Một số khu vực của tỉnh Hồ Bắc gần đây đã nới hạn chế đi lại, một số thành phố cũng cho phép người khỏe mạnh trở về quê hoặc quay lại làm việc. Tuy nhiên, tình trạng số ca "ngoại nhập" tăng lên có thể đe dọa tiến bộ trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của nước này.

Vào tối 26/3, Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Trung Quốc đã quyết định tạm ngừng nhập cảnh với những người nước ngoài có thị thực hợp lệ và giấy phép cư trú tại Trung Quốc. 

Mỹ đứng đầu thế giới về số ca nhiễm

Theo New York Post, Mỹ hiện ghi nhận 104.256 ca nhiễm virus corona. Với số ca nhiễm tăng nhanh, Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới. Trong khi đó, số người chết vì virus corona cũng tăng thêm hơn 400 ca, nâng tổng số ca tử vong lên 1.704.

New York là tâm dịch của nước Mỹ, chiếm hơn một nửa số ca nhiễm trên cả nước và hơn 500 ca tử vong. Các bệnh viện bang này phải tăng công suất ít nhất 50%, một số tăng 100% để ứng phó dịch bệnh, song vẫn phải đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng giường bệnh, thiết bị bảo hộ và máy thở.

Thị trưởng New York cảnh báo bất kì ai vi phạm nguyên tắc "cách biệt cộng đồng" để ngăn chặn dịch bệnh sẽ đối mặt án phạt 500 usd. 

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 28/3: Hơn 50% số bệnh nhân tại Hàn Quốc hồi phục, số ca nhiễm tiếp tục tăng ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Biển hiệu yêu cầu giữ "cách biệt cộng đồng" tối thiểu gần 2 m ở công viên Prospect ở Brooklyn, thành phố New York. (Ảnh: AP)

New York hôm qua dựng thêm nhà xác dã chiến bên ngoài bệnh viện Bellevue ở Manhattan, nhằm ứng phó trong trường hợp số ca tử vong tăng mạnh. Chính quyền bang này tuyên bố sẽ sử dụng kí túc xá đại học, khách sạn, viện dưỡng lão và tất cả không gian có thể để chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến, nếu cần trong tháng 4. Các trường học sẽ tiếp tục đóng cửa thêm hai tuần, từ sau 1/4.

Italy thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới

Theo Reuters, Italy mới ghi nhận thêm 919 ca tử vong mới. Tổng cộng, Italy báo cáo 86.498 ca nhiễm và 9.134 ca tử vong. Tỉ lệ tử vong là 10,5%, cao hơn hai lần trung bình toàn cầu 4,6%. Italy đã trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, đẩy Trung Quốc xuống vị trí thứ ba.

Tây Ban Nha tăng thêm nhiều ca nhiễm mới

Theo Reuters, Tây Ban Nha báo cáo 65.719 ca nhiễm và 5.138 người chết, tăng lần lượt 7.933 và 773 ca so với một ngày trước đó. Tình hình dịch tại Tây Ban Nha chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, dù chính quyền đã phong tỏa toàn quốc từ ngày 14/3. 

Số ca nhiễm tiếp tục tăng ở Đông Nam Á

Theo Straits Times, Philippines ghi nhận thêm 272 ca nhiễm và thêm 14 ca tử vong do virus corona. Hiện Philippines có tổng cộng 1.075 ca nhiễm và 68 ca tử vong.

Theo Reuters, Malaysia ghi nhận thêm 159 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 2.320. Nước này đã ghi nhận ca tử vong thứ 27. Hiện Malaysia có số ca nhiễm cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Malaysia đã triển khai gói kích thích trị giá hơn 58 tỉ usd nhằm ứng phó với dịch virus corona, theo Thủ tướng Muhyiddin Yassin. Trong đó, gần 30 tỉ usd được chi cho phúc lợi công cộng và hơn 23 tỉ usd chi hỗ trợ doanh nghiệp.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 28/3: Hơn 50% số bệnh nhân tại Hàn Quốc hồi phục, số ca nhiễm tiếp tục tăng ở Đông Nam Á - Ảnh 2.

Nhân viên y tế làm việc trong một lều xét nghiệm virus corona tại một bệnh viện ngày 23/3. (Ảnh: Reuter)

Theo Bangkok Post, ngày 28/3, giới chức Y tế Thái Lan thông báo thêm 109 ca nhiễm và một ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và ca tử vong tại quốc gia này lên lần lượt là 1.245 ca và 6 ca.

Ngày 27/3, Chính phủ nước này đã yêu cầu đóng cửa các địa điểm công cộng và các doanh nghiệp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời gia hạn những biện pháp đóng cửa hiện có tới cuối tháng 4.

Theo Khmer Times, Bộ Y tế Campuchia công bố phát hiện thêm 4 trường hợp nhiễm virus corona trong cùng một gia đình sống ở thủ đô Phnom Penh, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên con số 102. Tổng số trường hợp được chữa khỏi hiện là 13 người.

Theo Reuters, Indonesia là vùng dịch chết chóc nhất khu vực với 102 người chết trong 1.155 người nhiễm. Tỉ lệ tử vong là 8,8%, thuộc hàng cao nhất thế giới. Giới chuyên gia cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ số ca dương tính được phát hiện quá ít, tỉ lệ này sẽ giảm dần khi càng có nhiều người được xét nghiệm và điều trị.

Theo Reuters, Bộ Y tế Singapore đã báo cáo 49 trường hợp nhiễm virus corona mới vào ngày 27/3, đưa tổng số ca nhiễm tại đây lên 732 ca, trong đó có 2 ca tử vong.

chọn