Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 25/3: Hàn Quốc và Trung Quốc ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm 'ngoại nhập', Ấn Độ phong tỏa đất nước trong 21 ngày

Hôm nay, Hàn Quốc và Trung Quốc đồng thời ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm virus corona "ngoại nhập". Bên cạnh đó, Thái Lan và Indonesia cũng ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới.

 Hàn Quốc và Trung Quốc ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm virus corona "ngoại nhập"

Theo AFP, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết, nước này ghi nhận 47 ca nhiễm mới, tất cả đều có nguồn gốc từ nước ngoài. Các trường hợp này được báo cáo tại 12 tỉnh, thành phố, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải. Tính đến nay, Trung Quốc đã phát hiện tổng cộng 474 trường hợp nhiễm virus corona "ngoại nhập".

Tổng số người nhiễm virus corona ở Trung Quốc đại lục đến nay là 81.218, trong đó số người chết là 3.281, tăng 4 ca so với một ngày trước.

Trung Quốc hầu như không ghi nhận ca nhiễm mới nội địa vài ngày gần đây. Điều này cho thấy những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh ở nước này. Tuy nhiên, sự gia tăng tình trạng ngoại nhập ngày càng gây lo ngại, có thể đe dọa toàn bộ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của nước này.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 25/3: Hàn Quốc và Trung Quốc ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm 'ngoại nhập', Ấn Độ phong tỏa đất nước trong 21 ngày - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 17h30 ngày 25/3. (Nguồn: Bộ Y tế)

10 tỉnh thành của Trung Quốc đang áp đặt biện pháp cách li với người đến từ nước ngoài. Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ cách li tập trung và làm xét nghiệm với tất cả người đến từ nước ngoài.

Theo Yonhap, Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay báo cáo phát hiện 100 ca nhiễm mới, trong đó có 34 ca "ngoại nhập", nâng tổng số người nhiễm bệnh có nguồn gốc từ nước ngoài lên 101 ca.

Tổng số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc hiện nay là 9.137, trong đó 126 người đã tử vong, tăng thêm 6 ca so với một ngày trước.

Trong bối cảnh các ca nhiễm ngoại nhập liên tục tăng, Hàn Quốc đã yêu cầu cách li hai tuần đối với tất cả người đến từ châu Âu, bất kể họ có triệu chứng nhiễm bệnh hay không. Biện pháp này được dự kiến mở rộng với người đến từ Mỹ bắt đầu từ ngày 27/3, khi số ca nhiễm ở Mỹ đã hơn 54.000 ca.

Chính phủ Hàn Quốc ban bố lệnh "cách biệt cộng đồng" từ 22/3 để ngăn dịch bệnh. Người dân được khuyến khích ở nhà, ngoại trừ công việc hoặc nhu cầu thiết yếu. Chính phủ cũng hạn chế các sự kiện tôn giáo, hoạt động thể thao trong nhà và các cơ sở giải trí.

Thái Lan ghi nhận hơn 900 ca nhiễm virus corona

Theo Reuters, Thái Lan hôm nay ghi nhận thêm 109 trường hợp dương tính với virus corona, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 934 ca, trong đó có 4 ca đã tử vong. 

Taweesin Wisanuyothin, phát ngôn viên của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết trong các ca nhiễm mới, 27 người liên quan tới những ca bệnh cũ, 13 ca mới được phát hiện bao gồm cả những ca "ngoại nhập". 67 người còn lại đang đợi kết quả điều tra về nguồn gốc lây nhiễm.

Từ khi dịch bệnh virus corona bùng phát tại Thái Lan, nước này đã có 70 ca đã hồi phục và 860 người đang điều trị tại bệnh viện, trong đó có 7 ca nguy kịch.

Chính phủ Thái Lan áp tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch bệnh từ ngày 26/3, có hiệu lực trong một tháng, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Nội các Thái Lan cho biết họ sẽ thực hiện một số biện pháp hỗ trợ người lao động, bao gồm khoản trợ cấp 5.000 baht/tháng (hơn 150 usd) trong ít nhất ba tháng. Thủ tướng Prayut Chan-ocha cũng đề nghị người dân tránh hoảng loạn, không tích trữ nhu yếu phẩm.

Indonesia ghi nhận 790 ca nhiễm virus corona

Theo Reuters, Indonesia hôm nay ghi nhận 790 ca nhiễm, trong đó 58 người chết, cao nhất Đông Nam Á. Các chuyên gia y tế nhận định quốc đảo này phải đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch bởi phản ứng chậm chạp của chính phủ, thậm chí qui mô dịch bệnh ở quốc gia đông dân thứ tư thế giới có thể bị che giấu.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 25/3: Hàn Quốc và Trung Quốc ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm 'ngoại nhập', Ấn Độ phong tỏa đất nước trong 21 ngày - Ảnh 2.

Nhân viên y tế Indonesia tại một bệnh viện khẩn cấp ở Jakarta hôm 23/3. (Ảnh: AFP)

Chính phủ Indonesia cho hay tuần này, họ đã cung cấp 175.000 bộ đồ bảo hộ mới cho các nhân viên y tế trên cả nước. Một bệnh viện khẩn cấp đã được mở tại Jakarta, với khả năng tiếp nhận 24.000 bệnh nhân. Các bác sĩ và nhân viên y tế sẽ được cấp tiền và 500.000 bộ xét nghiệm virus corona nhanh.

Singapore ghi nhận 588 ca nhiễm virus corona

Theo Straits Times, một số quán bar và nhà hàng tại Singapore đang lên kế hoạch tổ chức các buổi tiệc "chia tay" qui mô lớn trước khi lệnh đóng cửa có hiệu lực. Chính phủ Singapore ngày 25/3 lập tức cảnh cáo các địa điểm giải trí không được tổ chức sự kiện trên 250 người tham dự.

Các cơ quan hữu quan tại Singapore sẽ cử thanh tra đến giám sát các sự kiện giải trí tập trung đông người trong hai ngày tới. Giới chức chính phủ đồng thời kêu gọi người dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm xã hội trước đợt bùng phát dịch bệnh. 

Tính đến nay, đảo quốc này đã ghi nhận 588 ca nhiễm virus corona, trong đó có hai ca tử vong và có 155 bệnh nhân đã hồi phục.

Ấn Độ phong tỏa đất nước trong 21 ngày

Theo AFP, theo thông báo của Thủ tướng Narendra Modi ngày 24/3, bắt đầu từ 0h ngày 25/3, Ấn Độ sẽ phong tỏa đất nước trong vòng 21 ngày. Đây là động thái chưa từng có tiền lệ của chính phủ Ấn Độ nhằm đối phó với đại dịch virus corona. Người vi phạm có thể lãnh án hai năm tù.

"Kể từ 12h đêm nay, cả nước sẽ bắt đầu phong tỏa, phong tỏa toàn diện. Để cứu lấy Ấn Độ, cứu lấy mỗi công dân, các bạn, gia đình các bạn... thì mỗi con phố, mỗi khu dân cư đều phải đặt dưới tình trạng phòng tỏa", Thủ tướng Modi phát biểu ngày 24/3. 

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 25/3: Hàn Quốc và Trung Quốc ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm 'ngoại nhập', Ấn Độ phong tỏa đất nước trong 21 ngày - Ảnh 3.

(Ảnh: AFP)

Tính đến nay, Ấn Độ ghi nhận 562 trường hợp dương tính với virus corona, trong đó có 10 ca tử vong. Trước lệnh phong tỏa toàn quốc, các bang và vùng lãnh thổ đã tiến hành nhiều biện pháp đơn lẻ như đóng ranh giới địa phương và hạn chế đi lại giữa các vùng.

Trong bài phát biểu dài 30 phút, Thủ tướng Modi cho biết ngân sách chi cho cuộc chiến với dịch bệnh sẽ được huy động hỗ trợ cơ sở xét nghiệm, mua trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế và tăng số giường cách li, mát trợ thở cùng nhiều thiết bị quan trọng khác. 

Người dân trên cả nước được yêu cầu phải không được ra đường trừ những nhu cầu thiết yếu. Lực lượng chấp pháp Ấn Độ đeo khẩu trang và cầm gậy thực thi lệnh phong tỏa, sẵn sàng răn đe những người không tuân thủ sắc lệnh.


chọn