Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 23/3: Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới thấp kỉ lục, Indonesia ban bố khẩn cấp ở thủ đô

Hôm nay, Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới thấp kỉ lục. Trong khi đó, Thái Lan ghi nhận thêm 122 ca nhiễm mới, Indonesia ban bố khẩn cấp ở thủ đô.

Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới thấp kỉ lục

Theo Yonhap, Hàn Quốc hôm nay ghi nhận 64 ca nhiễm mới, mức thấp nhất kể từ ngày 29/2. Số liệu này đánh dấu ngày thứ 12 Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm mới khoảng 100 hoặc ít hơn. Con số này thấp hơn nhiều lần với mức cao nhất là 909 ca được ghi nhận ngày 29/2.

Hiện tại, tổng số ca nhiễm tại nước này là 8.961 ca, trong đó có 111 trường hợp tử vong, chủ yếu là bệnh nhân cao tuổi có bệnh lí nền.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 23/3: Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới thấp kỉ lục, Indonesia ban bố khẩn cấp ở thủ đô - Ảnh 1.

Số quốc gia, vùng lãnh thổ có từ 500 người nhiễm virus corona trở lên. Số liệu cập nhật đến 16h30 ngày 23/3. (Nguồn: Bộ Y tế)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cũng cho biết thêm 257 bệnh nhân đã được xuất viện, nâng số ca phục hồi lên 3.166. Hàn Quốc lần đầu ghi nhận số ca phục hồi nhiều hơn ca nhiễm mới vào ngày 13/3.

Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi người dân tránh tụ tập không cần thiết ở nhưng nơi đông người để đề phòng các ca nhiễm chưa có triệu chứng. Hàn Quốc cũng đã bắt đầu thắt chặt các qui tắc "cách biệt cộng đồng" từ 22/3 để ngăn dịch bệnh. Người dân được khuyến khích ở nhà, ngoại trừ công việc hoặc nhu cầu thiết yếu. Chính phủ cũng hạn chế các sự kiện tôn giáo, hoạt động thể thao trong nhà và các cơ sở giải trí.

Trong bối cảnh các ca nhiễm ngoại nhập đã tăng lên 47, Hàn Quốc yêu cầu cách lyihai tuần đối với tất cả người đến từ châu Âu, bất kể họ có triệu chứng nhiễm bệnh hay không. Tính đến ngày 22/3, Hàn Quốc đã xét nghiệm cho 338.036 ca nghi nhiễm, trong đó 315.447 người cho kết quả âm tính.

Trung Quốc ba ngày không thêm ca nhiễm virus corona nội địa

Theo Reuters, Trung Quốc đại lục hôm nay ghi nhận 39 ca nhiễm mới "ngoại nhập", không phát hiện ca nhiễm mới nội địa nào trong ba ngày liên tục. Tổng số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc đại lục tính đến nay là 81.093 ca, trong đó số người chết là 3.270, tăng 9 ca so với một ngày trước.

Đây là ngày thứ ba liên tiếp Trung Quốc không phát hiện bất cứ ca nhiễm mới nào trong nội địa Trung Quốc. Trước đó, nước này chỉ ghi nhận một ca nhiễm mới "nội địa" vào ngày 21/3. Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh ở Trung Quốc.

Trước tình trạng số ca nhiễm "ngoại nhập" tăng, có thể đe dọa toàn bộ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của nước này, 10 tỉnh thành của Trung Quốc đang áp đặt biện pháp cách li bắt buộc với người đến từ nước ngoài nhằm ngăn dịch bệnh bùng phát trở lại.

Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu tất cả người từ nước ngoài tới thành phố này cách li 14 ngày tại những khách sạn được chỉ định. Các công dân Trung Quốc đang sinh sống ở nước ngoài được khuyến cáo điều trị ở nước sở tại khi có triệu chứng nhiễm bệnh, thay vì về nước để tránh lây lan xuyên biên giới.

Hồng Kông cấm khách quốc tế nhập cảnh 

Theo SCMP, từ nửa đêm 25/3, những ai không phải cư dân Hồng Kông, bay đến đây từ nước ngoài sẽ không được phép nhập cảnh, gồm cả hành khách quá cảnh. Các quán bar và địa điểm vui chơi giải trí sẽ sớm nhận được yêu cầu đóng cửa. 

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 23/3: Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới thấp kỉ lục, Indonesia ban bố khẩn cấp ở thủ đô - Ảnh 2.

Người dân Hồng Kông (Trung Quốc) đeo khẩu trang khi ra phố. (Ảnh: Straits Times)

Những người được phép nhập cảnh phải cách lyi14 ngày, gồm cả cư dân thành phố và những người từ Macau và Đài Loan. Chính quyền khuyến cáo người dân tránh đi lại không cần thiết.

Quyết định trên nhằm ngăn chặn sự lây lan của các ca nhiễm virus corona, khi thành phố đang phải đối mặt với sự gia tăng các ca bệnh, phần lớn trong số đó đến từ "bên ngoài". 

Động thái này được đưa ra sau khi Singapore ban bố lệnh cấm khách lưu trú ngắn hạn nhập cảnh kể từ 23h59 ngày 23/3. Đến nay, Hồng Kông có ít nhất 318 ca nhiễm và 4 người tử vong vì virus corona. 

Nhật Bản ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm

Theo AFP, đến nay, nước này đã ghi nhận 1.086 ca nhiễm, với 41 người tử vong, chưa tính hơn 700 ca nhiễm trên tàu du lịch Diamond Princess ở Yokohama.

Phát biểu tại quốc hội hôm 23/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói nước này vẫn cam kết tổ chức thế vận hội một cách "trọn vẹn", nhưng "nếu việc này trở nên khó khăn, trước tiên là cân nhắc đến các vận động viên, chúng ta có thể không tránh khỏi việc phải quyết định hoãn lại".

Với phát biểu này, lần đầu tiên ông Abe thừa nhận khả năng Thế vận hội mùa hè Tokyo sẽ không thể khai mạc vào ngày 24/7 theo kế hoạch, giữa lúc dịch virus corona tiếp tục lây lan trên toàn cầu. 

Indonesia ban bố khẩn cấp ở thủ đô

Theo Reuters, Indonesia đến nay ghi nhận 579 ca nhiễm virus corona, với 49 người tử vong, chủ yếu tập trung ở Jakarta, nơi đội ngũ nhân viên y tế đang bị quá tải trước dịch bệnh. 

Tuy nhiên, Tổng thống Widodo từ chối áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hơn, do lo ngại về tác động đối với các doanh nghiệp và người nghèo, trong đó có rất nhiều người bán hàng rong trên phố.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 23/3: Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới thấp kỉ lục, Indonesia ban bố khẩn cấp ở thủ đô - Ảnh 3.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm một bệnh viện ở Jakarta hôm 23/3. (Ảnh: Reuters)

Thủ đô Jakarta của Indonesia hôm nay tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong hai tuần nhằm ứng phó sự lây lan của dịch bệnh. Chính quyền thành phố cho đóng cửa tất cả rạp chiếu phim, ngừng các hoạt động giải trí công cộng. Ngoài Jakarta, Đông Java cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh virus corona.

Tổng thống Widodo tuyên bố nhân viên y tế sẽ nhận được tiền thưởng từ 300 đến 900 usd/tháng tại các khu vực đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Campuchia ghi nhận 86 ca nhiễm bệnh

Theo Reuters, đến trưa 23/3, giới chức y tế Campuchia ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 86. Campuchia xác nhận ca nhiễm đầu tiên vào này 27/1 và đến ngày 7/3 xác nhận ca nhiễm thứ hai. Hiện chưa có ca tử vong ở nước này.

Thái Lan ghi nhận thêm 122 ca nhiễm mới

Theo Bangkok post, phát ngôn viên Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này ghi nhận thêm 122 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 721 ca. Trong các ca mới này, có 20 ca liên quan đến các trường hợp nhiễm virus trước đó, 10 ca nhập khẩu và 92 ca dương tính đang chờ điều tra nguồn lây bệnh. Hiện Thái Lan chỉ ghi nhận 1 ca tử vong. 

Philippines ghi nhận 462 ca nhiễm

Theo Guardian, hiện Philippines ghi nhận 462 ca nhiễm và 33 ca tử vong vì dịch bệnh virus corona. Quốc gia này vẫn chịu lệnh phong tỏa, trong khi các cơ sở y tế của đất nước chật vật vì thiếu kit xét nghiệm và thiết bị bảo hộ. Hai bệnh viện lớn ở thủ đô là Medical City và Bệnh viện Đại học Santo Tomas đã cách li 674 nhân viên y tế vì lo ngại họ bị phơi nhiễm virus.

Hai bác sĩ Philippines được xác nhận đã tử vong do virus corona. Maria Theresa Depano, nhân viên y tế tại bệnh viện ngoại ô khu đô thị Manila, cho biết: "Thật đau lòng khi chúng tôi nghe tin họ qua đời. Đây là thực tế mà chúng tôi phải đối mặt. Chúng tôi đang mạo hiểm tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ". 

chọn