Số ca nhiễm Covid - 19 tăng vọt lên 6.650, Anh chính thức phong toả đất nước

Thủ tướng Anh đã ra lệnh đóng cửa tất cả các cửa hàng không quan trọng, cấm các cuộc tụ họp từ hai người trở lên, và yêu cầu người dân ở yên trong nhà, tránh ra ngoài ngoại trừ việc phải đi mua thuốc hoặc thực phẩm.

Anh phong toả đất nước trước dịch Covid - 19

Đối mặt với cơn bão chỉ trích gay gắt ngày càng tăng về những phản ứng thờ ơ của mình trước đại dịch Covid - 19, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố chính thức phong toả đất nước trong 3 tuần, kể từ 23/3, và có thể sẽ gia hạn thêm tuỳ theo diễn biến dịch bệnh.

Theo đó, nước Anh đã ra lệnh đóng cửa tất cả các cửa hàng không quan trọng, cấm các cuộc tụ họp từ hai người trở lên và yêu cầu người dân ở yên trong nhà, tránh ra ngoài ngoại trừ việc phải đi mua thuốc hoặc thực phẩm.

“Những người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Thủ tướng Anh nói.

Số ca nhiễm Covid - 19 tăng vọt lên 6.650, Anh chính thức phong toả đất nước - Ảnh 1.

Anh phong toả đất nước trước dịch Covid - 19. (Ảnh: The New York Times).

Mệnh lệnh của Thủ tướng Boris Johnson được phát đi trên một chương trình truyền hình, ông lấy dẫn chứng về về các nhà lãnh đạo châu Âu như Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp và Thủ tướng Angela Merkel của Đức đã có những hành động tương tự, để chống lại sự bùng nổ của đại dịch Covid - 19.

“Không một vị Thủ tướng nào muốn ban hành các biện pháp thế này”, Johnson nói. “Tôi hiểu những khó khăn, thiệt hại mà sự gián đoạn này đang gây ra cho cuộc sống của người dân, cho doanh nghiệp và cho công việc của họ”.

Ngừng lại một lúc, Thủ tướng Anh nói tiếp: “Đây là những hạn chế hà khắc nhất mà người dân Anh phải chịu đựng, kể từ thế chiến thứ 2”.

Ông Johnson cho biết mọi người vẫn có thể rời khỏi nhà để đi tập thể dục, một mình hoặc với các thành viên trong gia đình. Và ông cũng không đóng cửa các công viên ở London, địa điểm đã chứng kiến lượng người đổ về khổng lồ trong hai ngày cuối tuần qua.

Anh cũng không bắt buộc người dân phải mang giấy tờ khi ra khỏi nhà như Pháp hiện nay. Ông Johnson không nêu chi tiết những hình phạt mà người dân phải mối mặt khi vi phạm lệnh phong toả.

Phản ứng chậm chạp của Chính phủ Anh bị chỉ trích gay gắt

Số ca nhiễm Covid - 19 ở Anh đã tăng vọt lên 6.650 người vào đầu tuần này, so với mức 5.683 một ngày trước đó. Trong đó số người chết tăng 51 người lên 335. 

Trong tuần qua, nước Anh đã có những động thái đáng kể để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh như đóng cửa các trường học, quán rượu, phòng tập thể dục và nhà hát. Tuy nhiên, theo tờ The New York Times, dường như mỗi lệnh cấm của Thủ tướng anh đều rất miễn cưỡng, và chậm chạp.

Số ca nhiễm Covid - 19 tăng vọt lên 6.650, Anh chính thức phong toả đất nước - Ảnh 2.

Người dân vẫn đổ tới các công viên tại London trong hai ngày cuối tuần qua. (Ảnh: The New York Times).

Các lượt trận còn lại trong giải Premier League đã bị huỷ trước khi Chính phủ ra lệnh cấm các cuộc tụ tập thể thao lớn. Các bậc phụ huynh quyết định cho con cái họ nghỉ học trước cả khi có lệnh đóng cửa trường học. Các cửa hàng bách hoá, tiệm làm tóc,… chỉ bắt đầu dừng hoạt động sau khi chỉ thị được ban hành ngày hôm qua, 23/3.

Đôi khi, những mệnh lệnh của ông Johnson gây ra những nhầm lẫn tai hại. Đơn cử, ban đầu ông yêu cầu người dân tránh xa các quán rượu, nhưng không yêu cầu các quán này đóng cửa. Điều này khiến một số người, kể cả cha của ông, Stanley Johnson, tuyên bố họ sẽ vẫn tới đó.

Phản ứng muộn màng của Chính phủ Anh trước đại dịch Covid - 19 đã vấp phải sự chỉ trích ngày càng tăng từ phía dân dân chúng và truyền thông, thậm chí từ những tờ báo thân hữu, thường nghiêng về Chính phủ, theo The New York Times.

Trước Anh, một loạt các quốc gia trên thế giới đã tiến hành phong toả một phần hoặc toàn bộ đất nước để ngăn chặn sự tấn công của đại dịch Covid - 19, như: Italia, Pháp, Đức, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Ân Độ và New Zealand,...

chọn