Sau phong tỏa toàn quốc, Venezuela cấm doanh nghiệp sa thải nhân viên, hoãn thanh toán nợ tín dụng, dừng thu tiền thuê nhà 6 tháng

Ngày 22/3, chưa đến 1 tuần sau lệnh phong tỏa toàn quốc, Tổng thống Venezuela đã công bố một loạt các biện pháp kinh tế mới, nhằm giải quyết khủng hoảng tài chính do sự lây lan của dịch Covid-19 gây ra.
Sau phong tỏa toàn quốc, Venezuela cấm doanh nghiệp sa thải nhân viên và hoãn thanh toán nợ tín dụng - Ảnh 1.

Chưa đầy một tuần kể từ khi công bố lệnh phong tỏa toàn quốc, Venezuela tiếp tục đưa ra các chính sách nhằm ổn định kinh tế mới. (Nguồn: El Periodico).

Trong các chính sách kinh tế mới nhất được đưa ra bởi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, lệnh cấm sa thải nhân viên và qui định đình chỉ toàn bộ các khoản thanh toán tiền thuê cùng nợ tín dụng, được đông đảo công chúng quan tâm nhất.

"Chúng tôi sẽ làm theo lương tâm của mình, và quyết định sẽ bảo vệ tuyệt đối toàn bộ công ăn việc làm, cũng như mọi hoạt động của hệ thống các công ty và doanh nghiệp trong nước". Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trong buổi phát truyền hình trực tiếp toàn quốc.

Sau phong tỏa toàn quốc, Venezuela cấm doanh nghiệp sa thải nhân viên và hoãn thanh toán nợ tín dụng - Ảnh 2.

Đây là một trong những nỗ lực mới nhất nhằm giải quyết tình hình khủng hoảng tài chính do sự lây lan của virus Covid-19 ở nước này gây ra. (Nguồn: RFI).

Theo thống kê của chính phủ, Venezuela hiện có 77 trường hợp xác nhận nhiễm chủng virus corona mới và không có trường hợp tử vong.

Chính phủ Venezuela đã tuyên bố tình trạng báo động và áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc một tháng, vào thứ Ba tuần trước, sau khi số ca nhiễm tại đây tăng lên gấp đôi.

Theo công bố của Tổng thống Maduro, các ngân hàng tại đây buộc phải tạm dừng việc thu các khoản thanh toán tín dụng, cũng như các khoản thanh toán tiền thuê nhà ở và văn phòng công ty trong 6 tháng tiếp theo.

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cũng được yêu cầu phải đảm bảo tiếp tục hoạt động trơn tru, ngoài ra chủ sở hữu tài sản cho thuê và chủ nợ sẽ được nhận các khoản bồi thường, nhưng chi tiết về khoản tiền này chưa được tiết lộ.

Tổng thống cũng công bố thêm rằng chính phủ sẽ đưa ra một kế hoạch viện trợ, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ trang trải tiền lương trong giai đoạn 6 tháng này.

Ông cũng cho biết chính phủ sẽ cấm việc sa thải nhân sự cho đến hết tháng 12/2020.

Sau phong tỏa toàn quốc, Venezuela cấm doanh nghiệp sa thải nhân viên và hoãn thanh toán nợ tín dụng - Ảnh 3.

Người dân Venezuela sẽ được chính phủ bảo đảm việc làm cho đến hết năm 2020. (Nguồn: Toronto Star).

Tuy nhiên, chính phủ Venezuela không cho biết thông tin nào về việc hoãn các khoản thu thuế. Các khoản ưu đãi thuế cho các công ty cũng không được đưa ra, trái ngược với chính phủ các quốc gia khác trong khu vực.

Đại diện phe đối lập cũng thúc đẩy chính quyền đưa ra các biện pháp kinh tế và chính sách tài khóa khẩn cấp, để hỗ trợ người lao động cũng như các công ty nước này.

Tuần trước, hai tổ chức kinh tế lớn tại Venezuela đã lên tiếng, yêu cầu chính phủ trợ giúp gia hạn các khoản nộp thuế, cùng một số các ưu đãi thuế khác, tuy nhiên vẫn chưa nhận được phản hồi nào.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Maduro đã cho phép các dịch vụ thiết yếu như vệ sinh và viễn thông tăng giá mạnh, nhằm nỗ lực tìm kiếm thêm nguồn thu thuế trước tình hình nền kinh tế ngày càng suy thoái, do sự lây lan của virus Covid-19 và cuộc chiến dầu mỏ.

"Tôi hoàn toàn thất vọng về những biện pháp được chính phủ công bố sẽ áp dụng trên toàn quốc", ông Adan Celis, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp lớn nhất Venezuela - Conindustria, chia sẻ phẫn nộ trên tài khoản Twitter của mình.

Sau phong tỏa toàn quốc, Venezuela cấm doanh nghiệp sa thải nhân viên và hoãn thanh toán nợ tín dụng - Ảnh 4.

Quyết định của chính phủ lại nhận nhiều chỉ trích từ phía các công ty, doanh nghiệp trong nước. (Nguồn: US News & World Report).

"Tất cả các chính phủ khác có trách nhiệm trên thế giới đều đã công bố các biện pháp hỗ trợ phân khúc sản xuất của đất nước họ", ông nói.

Theo ông Maduro, trong tuần này giới quan chức Venezuela sẽ tiến hành các cuộc họp với các quan chức đến từ Trung Quốc, bao gồm những lãnh đạo đã từng tham gia vào cuộc phòng chống virus Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Tổng thống Venezuela cũng tiết lộ quốc gia này sắp nhận được sự hỗ trợ nhân đạo từ cả Trung Quốc và Nga.

Ông cũng lên tiếng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đất nước này, trong tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng.

chọn
Đón quy hoạch mở rộng TP Nha Trang, Diên Khánh sắp xây con đường 1.500 tỷ kết nối cao tốc Bắc Nam và tuyến đường sắt tốc độ cao
Dự kiến từ quý II/2024, Khánh Hoà sẽ triển khai xây dựng tuyến đường giao thông liên vùng huyện Diên Khánh dài hơn 19 km. Tuyến đường này sẽ giao cắt với nhiều quốc lộ, cắt cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và nằm gần quy hoạch trạm Depot Diên Khánh thuộc dự án đường sắt tốc độ cao.