Tránh siêu lạm phát, Venezuela trả lương hưu bằng vàng

Khi cuộc khủng hoảng kinh tế của Venezuela tiếp tục làm rung chuyển đất nước, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết ông sẽ dùng vàng để trả lương hưu như một kế hoạch để bảo vệ số tiền tiết kiệm của người dân khỏi lạm phát tăng cao.
tranh sieu lam phat venezuela tra luong huu bang vang

Venezuela sắp dùng vàng để thay thế các khoản tiết kiệm trong bối cảnh siêu lạm phát. (Nguồn: Bloomberg)

Theo Bloomberg, tờ giấy chứng nhận kèm theo 1,5 gram hoặc 2,5 gram vàng, sẽ là công cụ cho người nghỉ hưu và những người khác để tiết kiệm tiền và sử dụng như các dòng tín dụng để mua xe hơi và các mặt hàng khác, ông Maduro nói.

Theo một số nguồn tin, kế hoạch này sẽ được triển khai vào tháng tới.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 11/9, các chứng chỉ vàng sẽ được bán với giá khoảng 3.500 và 5.800 Bolivar tùy thuộc vào trọng lượng.

Vàng sẽ là một cách ổn định hơn cho người Venezuela nắm giữ các khoản tiết kiệm của họ vì lạm phát trong quốc gia này đã vượt 100.000%.

“Chúng tôi đã tìm ra công thức để tiến tới chủ nghĩa xã hội, bình đẳng và phát triển các lực lượng sản xuất quốc gia”, Tổng thống Maduro khẳng định.

Trước đó, để chống lại lạm phát tăng cao, ông Maduro đã bỏ năm số 0 trên tờ tiền giấy của quốc gia. Đây là lần thứ hai một biện pháp như vậy được thực hiện trong thập kỷ qua tại Venezuela để đơn giản hóa các giao dịch.

Hồi đầu tháng này, ông Maduro cũng đã tuyên bố giảm giá đồng tiền tới 95% và tăng lương tối thiểu hơn 3.000%. Các quyết định này là một sự ngầm chấp nhận về tỷ giá hối đoái của thị trường chợ đen.

Hãng tin Reuters đã trích dẫn một cuộc khảo sát hàng năm vào hồi tháng 2 cho thấy gần 90% dân số Venezuela sống trong nghèo đói.

Bởi vậy, đã có những cuộc di cư hàng loạt sang các nước láng giềng khiến Peru vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp về vùng biên giới phía bắc vào hôm qua (28/8) khi hàng ngàn người Venezuela đang cố gắng nhập cảnh.

Ngoài ra, Tổng thống Maduro cũng bổ nhiệm ông William Contreras làm người đứng đầu Bộ Nội vụ mới thành lập. Theo đó, ông Contreras cũng giữ chức Giám đốc cơ quan định giá của Venezuela.

tranh sieu lam phat venezuela tra luong huu bang vang Giá bánh Trung thu Bánh mứt kẹo Hà Nội 2018: Bên trong hộp bánh cao cấp 1,2 triệu đồng gồm những loại bánh nào?

Hàng năm, mỗi dịp Tết Trung thu, nhiều thương hiệu bánh Trung thu ồ ạt xuất hiện trên thị trường. Năm nay, giá bánh Trung ...

tranh sieu lam phat venezuela tra luong huu bang vang Giá bánh trung thu Kinh Đô 2018: Hộp bánh 3,5 triệu đồng có gì đặc biệt?

Hàng năm, mỗi dịp Tết Trung thu, trên thị trường lại nhộn nhịp với các hãng bánh trung thu khác nhau. Năm nay, giá bánh ...

tranh sieu lam phat venezuela tra luong huu bang vang Tháng cô hồn: Xe nhập khẩu giảm mạnh so với tháng trước

Trong tuần qua, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam có 74 chiếc ...

tranh sieu lam phat venezuela tra luong huu bang vang Rằm tháng 7: Chim phóng sinh khan hiếm, lồng có bao nhiêu mua hết

Dịp Rằm tháng 7, khu phố chim - phố Hoàng Hoa Thám, Tăng Bạt Hổ (Hà Nội) lại nhộn nhịp người mua - kẻ bán. ...

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.