Giá cả tăng vọt khiến người dân Venezuela thường xuyên phải mang theo hàng chồng tiền để mua nhu yếu phẩm.
Cuối tuần trước, Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro công bố hàng loạt chính sách kinh tế mới.
Bắt đầu từ (20/8), họ sẽ xóa 5 số 0 trên đồng bolivar hiện tại. Lương tối thiểu tháng cũng đã được nâng lần thứ 5 trong năm.
Giá cả sẽ được neo vào đồng petro - tiền ảo do nước này phát hành, đồng nghĩa với việc hạ giá đồng bolivar tới 96%.
Thuế thu nhập doanh nghiệp và giá xăng (vốn được trợ cấp mạnh tay) cũng sẽ được nâng lên trong vài tuần tới. Ông Maduro khẳng định: “Tôi muốn đất nước hồi phục và tôi có công thức rồi. Hãy tin tôi”. Các nhà kinh tế thì cho rằng tất cả động thái này sẽ chỉ khiến lạm phát phi mã tại đây thêm trầm trọng.
Venezuela là quốc gia có dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, giá dầu giảm đã khiến họ chìm trong khủng hoảng từ năm 2014.
Cuộc khủng hoảng khiến Venezuela không thể duy trì hệ thống trợ giá và kiểm soát giá cả như trước đây.
Hệ quả là lạm phát ngày càng tăng tốc, nội tệ mất giá và tình trạng thiếu nhu yếu phẩm diễn ra tràn lan.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát nước này sẽ lên 1 triệu phần trăm trong năm nay. Giá cả tăng vọt khiến người dân Venezuela thường xuyên phải mang theo hàng chồng tiền để mua nhu yếu phẩm.
Một gói bỉm trong một siêu thị mini ở thủ đô Caracas (Venezuela) có giá 8 triệu bolivar.
Một gói bột ngô có giá 2,45 triệu bolivar
Bạn sẽ cần đến 7,5 triệu bolivar để mua một kg phomat
Hay một gói mỳ ống cũng có giá 2,5 triệu bolivar
3,5 triệu bolivar mới mua được một bánh xà phòng tắm
Một bao gạo có giá 2,5 triệu bolivar
Để mua một kg cà rốt, người Venezuela sẽ cần đến 3 triệu bolivar
Những thực phẩm đắt đỏ như thịt sẽ tiêu tốn 9,5 triệu bolivar mỗi kg
Giấy vệ sinh cũng mất đến 2,6 triệu bolivar một cuộn
Sau khi Tổng thống Trump châm ngòi "chiến tranh thương mại lớn nhất lịch sử kinh tế thế giới", Mỹ và Trung Quốc liên tiếp ...
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 190/CĐ-TTg ngày 7/10/2025 về việc quyết liệt thực hiện các giải pháp để tăng nguồn cung, giảm giá nhà ở, bất động sản, ổn định thị trường.