Mỹ dự định chi 4.000 tỉ USD để giải cứu doanh nghiệp và nền kinh tế giữa đại dịch Covid - 19

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Bộ Tài chính và Kho bạc liên bang đang làm việc cùng nhau, để thảo luận về gói kích thích trị giá 4.000 tỉ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế và các doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng Covid - 19.
Mỹ dự định chi 4.000 tỉ USD để giải cứu doanh nghiệp và nền kinh tế trước đại dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Steven Mnuchin - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ, trong cuộc họp báo ngày 17/3. (Ảnh: Bloomberg).

“Chương trình tài chính trị giá 4.000 tỉ USD này để giúp nền kinh tế Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng Covid - 19”, Steven Mnuchin - Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cho biết. 

Đây sẽ là một phần của các phương án kích thích nền kinh tế nằm trong những nỗ lực chung giữa Kho bạc liên bang và Fed, nhằm hỗ trợ nguồn vốn vay cho các doanh nghiệp cần tới.

Những chương trình này được tiến hành thông qua các quyền hạn đặc biệt của Fed. Đồng thời sẽ được hỗ trợ bởi nguồn tài chính của Kho bạc Liên bang, qua đó Fed có thể sử dụng làm đòn bẩy để cung cấp gói tài trợ lớn hơn.

Đơn cử, Kho bạc liên bang cho biết họ sẽ cung cấp khoản bảo lãnh 10 tỉ USD hỗ trợ doanh nghiệp trong ngắn hạn, có thể được sử dụng như một chốt chặn cho gói cấp vốn trị giá 1.000 tỉ USD mà Bộ Tài chính đã công bố trong tuần trước.

Ông Mnuchin cho biết chương trình mới này của Fed sẽ chỉ hướng tới các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid - 19.

“Chúng tôi có thể tận dụng 4.000 tỉ USD này để giúp mọi doanh nghiệp, từ doanh nghiệp nhỏ đến doanh nghiệp lớn vượt qua khủng hoảng, và chống chọi trong khoảng từ 90 - 120 ngày tới”. 

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể được vay vốn theo chương trình này, với điều kiện là phải duy trì nguồn lao động trong thời điểm khó khăn. Ngoài ra gói giải cứu còn bao gồm việc hỗ trợ mỗi gia đình 4 người khoảng 3.000 USD. 

Dự kiến chương trình sẽ được trình lên Thượng viện Mỹ trong hôm nay, 23/3.

chọn
DIC Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp 6 lần cùng kỳ, tiếp kế hoạch vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng
Ban lãnh đạo DIC Group nhận định năm nay tiếp tục là năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS, định hướng của công ty là chú trọng bảo toàn vốn. Năm nay, DIC Group dự kiến thực hiện song song chiến lược bán sỉ và bán lẻ sản phẩm.