3 bang của Mỹ ban bố tình trạng thảm họa, có quốc gia đầu tiên bỏ Olympic vì dịch Covid-19

Theo một thống kê của Đại học Johns Hopkins, ngày 23/3 ghi nhận hơn 335.000 người đã nhiễm virus corona mới và ít nhất 14.600 người đã tử vong. Lần đầu tiên, thông tin về việc Olympic 2020 có khả năng tạm hoãn cũng đã được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra.

Quốc gia đầu tiên không tham gia Olympic năm nay

Số lượng các ca nhiễm virus corona tiếp tục gia tăng, làm rung chuyển thị trường chứng khoán và khiến các nước áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt. Trong bối cảnh đó, Canada là quốc gia đầu tiên tuyên bố sẽ không gửi vận động viên tham gia Thế vận hội Tokyo năm nay, trong khi Úc cũng lên kế hoạch cho khả năng Thế vận hội bị hoãn lại. 

Tin tức này được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lần đầu tiên mở ra khả năng có thể sẽ hoãn Thế vận hội và Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết họ đang xem xét dời lại việc tổ chức Olympic 2020.

335.000 người nhiễm virus corona trên toàn thế giới, Olympic 2020 có khả năng tạm hoãn - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kiểm tra thiết bị khi họ điều trị cho bệnh nhân coronavirus tại một bệnh viện ở Vũ Hán vào ngày 19 tháng 3 (Ảnh: AFP).

Mỹ cho phép một số bang ban bố tình trạng thảm họa

Tại Mỹ, số người nhiễm virus corona ít nhất là 34.000 người, 413 người tử vong biến Mỹ thành quốc gia chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 lớn thứ 3 thế giới sau Italy và Trung Quốc.

Ít nhất 8 bang ở Mỹ đã ban hành lệnh giới nghiêm tại nhà, trong đó có New York, California và Illinois. Để hỗ trợ ứng phó dịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cho triển khai Vệ binh Quốc gia ở New York, California và Washington sau khi cho phép các bang này ban bố tình trạng "thảm họa" vì Covid-19.

Trong khi đó, Trung Quốc xác nhận thêm 9 trường hợp tử vong và 39 trường hợp nhiễm virus corona nữa vào cuối ngày Chủ nhật, theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của nước này.

Không có trường hợp nhiễm mới nào được ghi nhận ở Hồ Bắc - từng là trung tâm của dịch corona của Trung Quốc. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp Hồ Bắc không ghi nhận thêm bất kì ca nhiễm mới có nguồn gốc trong nước nào. Tất cả các bệnh nhân nhiễm mới được xác nhận có nguồn gốc từ nước ngoài, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh có nguồn gốc từ bên ngoài ở Trung Quốc lên 353 ca.

Số người chết ở Hồ Bắc dừng ở mức 3.153 người, trong khi tổng số người chết trên toàn Trung Quốc là 3.270. Tổng cộng, đã có 81.093 trường hợp nhiễm virus corona được ghi nhận trong đó có 72.703 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện, theo NHC.

chọn
Nhà Đà Nẵng dự kiến mua lại 15% cổ phiếu quỹ, hơn 200 tỷ đồng bị phong tỏa liên quan sai phạm trong quá trình cổ phần hóa
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên của Nhà Đà Nẵng, đơn vị trên cho biết, Công an TP Đà Nẵng đang phong tỏa tài khoản tại Ngân hàng Việt Á của Nhà Đà Nẵng với số tiền 222 tỷ đồng do các sai phạm trong quá trình cổ phần hóa công ty giai đoạn 2010.