Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 23/3: Thái Lan thêm 188 ca mới, Malaysia tăng 123 người nhiễm

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 23/3: Số ca nhiễm tiếp tục tăng lên.

Thái Lan thêm 188 ca nhiễm mới

Theo Bangkok Post, Bộ y tế Thái Lan báo cáo gần 200 ca nhiễm mới được ghi nhận vào Chủ nhật ở Thái Lan. Đây là mức tăng cao nhất trong một ngày cho đến nay kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở quốc gia này. Chính phủ Thái Lan đã đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt hơn và dự kiến số ca nhiễm Covid-19 ở nước này sẽ vượt qua 1.000 ca trong 7 ngày tới.

Tổng số trường hợp Covid-19 ở Thái Lan đã tăng lên tới 599 với hầu hết các trường hợp mới tập trung ở Bangkok, người phát ngôn của Bộ Y tế Công cộng Thaveesilp Wisanuyothin cho biết. 

Ngay sau khi thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang ra lệnh đóng cửa trong ba tuần trung tâm mua sắm và chợ, ngoại trừ những nơi bán thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu, 5 tỉnh lân cận Samut Prakan, Samut Sakhon, Nakhon Pathom, Nonthaburi và Pathum Thani cũng đã áp dụng thực hiện theo sau.

Trước lo ngại việc Bangkok có thể bị phong tỏa để kiểm soát dịch, nhiều người dân đổ về các trạm xe buýt để rời khỏi thành phố này.

  Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 23/3: Thái Lan thêm 188 ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Khách du lịch chờ đợi để lên xe buýt tại bến xe buýt Mor Chit, ở Bangkok vào Chủ nhật (22/3) (Ảnh: Nutthaw Doeseanbut/Bangkok Post )

Khoảng 80.000 người lên xe buýt đi ra khỏi Bangkok vào Chủ nhật. Hầu hết công nhân nhập cư đã đổ xô đến các tỉnh giáp ranh với mục tiêu trở về nhà. Nhiều công dân ở các nước láng giềng cũng trở về trước khi biên giới Thái Lan đóng cửa. 

Bộ Nội vụ Thái Lan đã yêu cầu các Thống đốc tỉnh theo dõi những người từ Bangkok đến tỉnh của họ để chủ động kiểm soát bệnh.

Campuchia thêm 31 trường hợp nhiễm virus corona 

Theo The Phnom Penh Post, Bộ Y tế Campuchia đã thông báo vào tối Chủ nhật, nước này đã xác nhận 31 trường hợp nhiễm virus corona mớ, đây là số ca nhiễm cao nhất trong ngày được ghi nhận từ khi có dich. Hiện tổng số ca nhiễm ở Campuchia lên 84 ca và chưa có trường hợp tử vong.

Trong số ca nhiễm mới, 29 khách du lịch Pháp và hai hướng dẫn viên du lịch người Campuchia ở Sihanoukville.

Khách du lịch nhiễm Covid-19 bao gồm 12 nam và 17 nữ trong độ tuổi từ 48 đến 69, nằm trong tổng số 36 khách du lịch đến thăm thị trấn ven biển. Họ đến vào ngày 18 tháng 3 và chuẩn bị rời đi vào thứ Bảy (21/3).

"Tất cả đều ở tại một khách sạn đã bị cách li", giám đốc cảnh sát tỉnh Chuon Narin cho biết. "Chúng tôi đã phong tỏa khách sạn 7 tầng này dưới sự kiểm dịch nghiêm ngặt".

Trong khi đó, một số lượng lớn công nhân Campuchia từ Thái Lan đã trở về nước ngay trước khi nước này đóng cửa biên giới. 

Malaysia có 123 trường hợp mới mắc Covid-19 vào ngày hôm qua

Theo The Straits Times, ngày 22/3, Malaysia có 123 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào ngày hôm qua, nâng tổng số lên tới 1.306 ca, trong đó khoảng 743 người có liên quan đến sự kiện tôn giáo tại một nhà thờ Hồi giáo ở Kuala Lumpur trong khoảng thời gian từ 27/2 đến 1 tháng 3.

  Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 23/3: Thái Lan thêm 188 ca mới, Malaysia tăng 123 người nhiễm - Ảnh 4.

Quân đội Malaysia đã tuần hành trên đường phố để kiểm soát lệnh phong tỏa trong hai tuần và yêu cầu người dân ở nhà. (Ảnh: Bloomberg/ The Straits Times)

Malaysia hiện có số ca mắc Covid-19 cao nhất ở Đông Nam Á. Hai trường hợp tử vong mới nhất là một bác sĩ 48 tuổi ở Kangar, Perlis - người có lịch sử du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ, và một người đàn ông 74 tuổi ở Penang từ cụm dịch Tabligh, Tổng giám đốc Bộ Y tế Noor Hisham Abdullah cho biết.

Indonesia tăng 64 ca nhiễm mới

Theo The Straits Times, Indonesia đã báo cáo 64 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào Chủ nhật (ngày 22/3), đưa tổng số ca nhiễm bệnh lên 514 tại quốc gia đông dân thứ tư thế giới.

Nước này cũng ghi nhận thêm 10 trường hợp tử vong, nâng tổng số 48 trường hợp tử vong vì Covid-19, đây là tỉ lệ tử vong cao nhất ở Đông Nam Á. Số bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn là 29 ca.

  Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 23/3: Thái Lan thêm 188 ca mới, Malaysia tăng 123 người nhiễm - Ảnh 5.

Lính cứu hỏa phun thuốc khử trùng ở Jakarta. (Ảnh: Epa-Efe/ The Straits Times)

Singapore thêm 23 ca nhiễm mới

Theo The Straits Times, 23 trường hợp Covid-19 mới đã được ghi nhận ở Singapore, Bộ Y tế công bố vào tối Chủ nhật (22/3), nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Singapore lên tới 455 ca.

Trong số các trường hợp này, 18 trường hợp nước ngoài đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Asean.

Bộ Y tế Singapore cũng cho biết thêm 4 người đã khỏi bệnh Covid-19. Đến nay, tổng cộng 144 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn và được xuất viện.

Trong số 309 vẫn còn điều trị trong bệnh viện, hầu hết sức khỏe đều ổn định hoặc cải thiện. Tổng cộng có 14 người đang trong tình trạng nguy kịch được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Hàn Quốc thêm 64 ca nhiễm mới

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), 64 trường hợp mới được ghi nhận tại Hàn Quốc vào Chủ nhật (22/3), đã đưa tổng số ca nhiễm bệnh của nước này lên tới 8.961.

  Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 23/3: Thái Lan thêm 188 ca mới, Malaysia tăng 123 người nhiễm - Ảnh 6.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại Bệnh viện Dongsan ở thành phố bị nhiễm virus vào ngày 22/3. (Ảnh: Yonhap)

Số ca nhiễm mới được phát hiện trong ngày tại hàn Quốc có xu hướng giảm tiếp tục, đánh dấu mức thấp nhất kể từ khi đạt đỉnh vào 909 vào ngày 29/2.

Cho đến nay, 111 người nhiễm, chủ yếu là bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh tiềm ẩn đã chết ở Hàn Quốc do Covid-19.

  Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 23/3: Thái Lan thêm 188 ca mới, Malaysia tăng 123 người nhiễm - Ảnh 7.

Số quốc gia, vùng lãnh thổ có từ 500 người mắc Covid-19 trở lên - số liệu cập nhật đến 09h ngày 23/3. (Nguồn: Bộ Y tế)


chọn
Khởi công cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang 10.000 tỷ đồng
Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đã chính thức được khởi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025.