Cập nhật những nước cấm nhập cảnh đối với khách du lịch trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã thay đổi chính sách nhập cảnh với khách du lịch nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh.

Liên minh châu Âu

Sau cuộc họp hôm 17/3, các thành viên của Hội đồng châu Âu cùng với Chủ tịch ECB, Chủ tịch Eurogroup và đại diện cấp cao đã đồng ý về dự luật cấm đi lại trong 30 ngày.

Những quốc gia ra lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch trong thời điểm dịch corona bùng phát - Ảnh 1.

(Ảnh: The New York Times)

Lệnh cấm có thể được gia hạn nếu cần thiết. Tuy nhiên, sẽ có một số miễn trừ được phép nhập cảnh vào EU, bao gồm các nhà ngoại giao, nhân viên y tế, người vận chuyển hàng hóa y tế và hàng hóa thiết yếu đến Liên minh châu Âu. Những công dân muốn quay trở về đất nước của họ cũng sẽ được miễn trừ khỏi lệnh cấm này.

Mỹ

Hôm 11/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cấm công dân 26 quốc gia châu Âu, ngoại trừ Anh và Ireland đến nước này trong vòng 30 ngày. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 13/3. Sau lệnh cấm được mở rộng ra với những người đi từ Anh và Ireland.

Bộ An ninh nội địa Mỹ sau đó cho biết thêm rằng, lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ cũng áp dụng cho tất cả người nước ngoài từng đến khu vực Schengen trong vòng 14 ngày. Lệnh cấm không áp dụng đối với những công dân Mỹ và thành viên trong gia đình của họ, tuy nhiên những hành khách đã ở Trung Quốc và Iran trong 14 ngày qua sẽ không được phép nhập cảnh.

Công dân Mỹ ở Trung Quốc trong 14 ngày có thể nhập cảnh nhưng theo cửa riêng tại 11 sân bay và được kiểm tra y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh. Các sân bay gồm: Atlanta, Chicago, Dallas, Detroit, Honolulu, Los Angeles, New York (JFK hoặc EWR), San Francisco, Seattle và Washington.

Australia

Chính phủ Australia ngày 19/3 ra công bố lệnh cấm chưa từng có trong tiền lệ. Theo đó, cấm tất cả những người không phải công dân Australia tới nước này, nhằm nỗ lực ngăn chặn đất nước bị lây nhiễm virus corona từ bên ngoài.

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố: “Lệnh cấm đi lại được thực hiện với tất cả những người không phải công dân Australia, và lệnh này sẽ được áp dụng từ 21h ngày 20/3”.

Công dân Australia và thường trú nhân vẫn có thể nhập cảnh, nhưng phải tự cách li trong vòng 14 ngày khi trở về.

Áo

Nước này đã tiến hành việc kiểm tra y tế và đưa ra lệnh cấm đối với những du khách đến từ Italy, Hồ Bắc (Trung Quốc), Iran và Hàn Quốc. Theo đó, nếu muốn nhập cảnh, những người này phải có giấy tờ y tế chứng minh (không quá 4 ngày) rằng họ không bị nhiễm virus corona.

Các du khách vẫn có thể quá cảnh tại Áo và không được đến bất cứ địa điểm nào tại nước này, ngoại trừ sân bay trong thời gian quá cảnh.

Bolivia

Các chuyến bay quốc tế và nội địa đến Bolivia sẽ bị đình chỉ bắt đầu từ ngày 20/3. Từ 19/3, đất nước này ra lệnh đóng cửa biên giới, chỉ có công dân nước này được phép vào.

Campuchia

Bắt đầu từ ngày 17/3, Campychia ra lệnh cấm đối với công dân đến hoặc đã đi qua từ Italy, Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Mỹ trong 30 ngày.

Canada

Tại cuộc họp ngày 16/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tuyên bố Canada sẽ từ chối nhập cảnh với những người không phải công dân quốc gia này, công dân Mỹ hay không phải là thường trú nhân tại nước này. Tuy nhiên, qui định này sẽ không áp dụng đối với các phi hành đoàn, các nhân viên ngoại giao cùng các thành viên gia đình của họ.

Trung Quốc

Ngày 12/3, chính quyền Bắc Kinh, Trung Quốc tuyên bố sẽ thực thi việc cách li 14 ngày đối với tất cả du khách từ nước ngoài đến thành phố này.

Theo quy định này, tất cả du khách nước ngoài đến thủ đô Bắc Kinh phải tự cách li ở nhà hoặc tại một cơ sở được chỉ định trọn vẹn 2 tuần.

Đối với những người đến Trung Quốc vì lý do công việc, họ sẽ được yêu cầu ở tại một số khách sạn được chỉ định ở Bắc Kinh và tiến hành xét nghiệm virus. Những người này sẽ không được rời đi cho đến khi có kết quả kiểm tra.

Những du khách từ Iran, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc đến Quảng Châu hoặc Thượng Hải cũng sẽ được cách li trong vòng 14 ngày.

Thượng Hải đã liệt kê 12 quốc gia mà khách du lịch đến từ đó sẽ bị cách li trong 14 ngày. Các quốc gia đó bao gồm Hàn Quốc, Italy, Iran, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Mỹ, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Bỉ.

Vào ngày 19/ 3, nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố rằng một số chuyến bay quốc tế ở Bắc Kinh sẽ được chuyển đến các thành phố lân cận để kiểm tra sức khỏe trong những ngày tới. Hành khách sẽ làm thủ tục nhập cảnh và hải quan tại điểm nhập cảnh đầu tiên của họ và chỉ những người được coi là khỏe mạnh mới được phép lên máy bay tương tự một lần nữa để bay đến Bắc Kinh.

Colombia

Colombia từ chối nhập cảnh cho những người không phải là công dân Colombia, thường trú nhân hoặc nhà ngoại giao.

Croatia

Ngoài các công dân Croatia, du khách và phi hành đoàn hàng không đã ở Hồ Bắc (Trung Quốc), Heinsberg (Đức), Iran, Italy, Daegu và Cheongdo (Hàn Quốc) sẽ được cách li trong 14 ngày.

Đối với những hành khách và phi hành đoàn hàng không đến từ các khu vực khác của Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản và Singapore sẽ được yêu cầu tự cách li trong vòng 14 ngày.

Czech

Ngày 12/3, Czech đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cấm nhập cảnh 30 ngày đối với những hành khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy, Tây Ban Nha, Áo, Đức, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Anh, Na Uy, Đan Mạch và Pháp.

Đan Mạch

Việc đóng cửa biên giới có hiệu lực ở Đan Mạch cho đến ngày 13/4. Công dân Đan Mạch và những người vận chuyển hàng hóa vẫn có thể vào nước này.

Ai Cập

Ai Cập sẽ đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế đến Ai Cập và chuyến bay nội địa trong hai tuần bắt đầu từ ngày 19/3.

Đức

Đức đã quyết định đóng cửa biên giới với các nước là Áo, Pháp, Đan Mạch, Luxembourg và Thụy Sĩ bắt đầu từ ngày 15/3. Các bên nhất trí siết chặt kiểm soát vùng biên giới và đưa trả lại các trường hợp ra ngoài biên giới Đức, ngoại trừ việc vận chuyển hàng hóa vẫn đảm bảo lưu thông.

Khách du lịch đến từ một quốc gia EU chỉ có thể hạ cánh tại một sân bay của Đức nếu họ đi từ điểm đến ban đầu đến đất nước của họ.

Hồng Kông

Bắt đầu từ ngày 19/3, Hồng Kông yêu cầu tất cả khách du lịch nước ngoài phải cách li trong 14 ngày tại nhà. 

Thành phố cũng sẽ đưa ra một cảnh báo du lịch nước ngoài màu đỏ trên tất cả các quốc gia nước ngoài, ngoại trừ Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Macao. Các biện pháp mới sẽ áp dụng cho cả người dân và người không cư trú. Hiện tại, Hồng Kông yêu cầu bất kì ai đi từ Trung Quốc đại lục đến thành phố phải tự cách li tại nhà trong 14 ngày.

Ấn Độ

Tất cả khách du lịch từ Liên minh châu Âu, Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh đều bị cấm vào Ấn Độ từ ngày 18/3. 

Hiện tại, tất cả thị thực du lịch đều bị đình chỉ và việc cách li 14 ngày được thực thi đối với tất cả khách du lịch, bao gồm cả những người quốc tịch Ấn Độ trở về, đến hoặc đã từng đi qua Trung Quốc, Pháp, Đức, Iran, Italy, Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait, Qatar và Ô-man.

Indonesia

Ngoại trừ công dân Indonesia, tất cả hành khách và phi hành đoàn hàng không đã từng ở Trung Quốc hoặc các khu vực bị ảnh hưởng do virus corona tại Italy, Hàn Quốc, Iran, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Thuỵ Sĩ và Vương Quốc Anh trong vòng 14 ngày không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh qua nước này.

Những quốc gia ra lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch trong thời điểm dịch corona bùng phát - Ảnh 2.

Nhân viên sân bay đo nhiệt độ cho hành khách khi nhập cảnh vào Indonesia. (Ảnh: AFP)

Ngày 17/3, tại cuộc họp báo trực tuyến, Retni Marsudi - Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cho biết, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus corona, chính phủ Indonesia sẽ đình chỉ việc cấp thị thực cho người nước ngoài trong vòng một tháng.

Italy

Italy thông báo, tất cả các khách du lịch sẽ không được phép đi qua sân bay ở các khu vực gồm: Alessandria, Asti, Lombardy, Modena, Novara, Padova, Parma, Pesaro và Urbino, Piacenza, Reggio Emilia, Rimini, Treviso-Venice, Verbano-Cusio-Ossola và Vercelli.

Nhật Bản

Đối với những hành khách đến từ các vùng bị ảnh hưởng do virus corona ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy trong vòng 14 ngày trước đó sẽ không được nhập cảnh vào Nhật Bản. Công dân Nhật Bản, vợ chồng, con cái hoặc các mối quan hệ được xác định sẽ không bị ảnh hưởng bởi qui định này.

Người dân được khuyên không nên đi du lịch đến Iceland, cũng như một số tỉnh của Italy, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ.

Lào

Nhằm tăng cường kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh virus corona, Lào sẽ tạm ngừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài trong 30 ngày bắt đầu từ 19/3, đồng thời đóng cửa biên giới. 

Macau (Trung Quốc)

Macau thông báo, trong vòng 14 ngày, các hành khách đã từng đến Hồ Bắc (Trung Quốc) sẽ bị từ chối nhập cảnh nếu không thể cung cấp chứng nhận rằng họ không mắc virus corona. 

Đối với hành khách đã đến thăm Hàn Quốc, Italy sẽ được cách li 14 ngày tại một địa điểm được chỉ định. Đối với hành khách từ Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Nhật Bản sẽ cần phải có chứng nhận y tế không mắc virus corona, đồng thời được cách li 14 ngày tại một địa điểm được chỉ định.

Đối với công dân Macau, qui định này sẽ không bị ảnh hưởng, tuy nhiên, họ sẽ được yêu cầu tự cách li tại nhà sau khi trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ ảnh hưởng do dịch bệnh.

Malaysia

Từ ngày 18/3, công dân nước này sẽ bị cấm đi du lịch nước ngoài, với khách du lịch nước ngoài sẽ bị hạn chế vào nước này.

New Zealand

Bắt đầu từ ngày 19/3, New Zealand đóng cửa biên giới với tất cả người nước ngoài. Tất cả công dân New Zealand và những người nước ngoài cư trú tạm thời tại New Zealand đang ở nước ngoài vẫn có thể trở về nước, nhưng phải tự cách li trong vòng 14 ngày.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ardern nhấn mạnh lệnh đóng cửa biên giới không áp dụng với thương mại, hàng hóa. 

Na Uy

Quốc gia này yêu cầu bất cứ du khách nước ngoài (không thuộc khu vực Bắc Âu) du lịch đến Na Uy đều phải tự cách li trong vòng hai tuần. Yêu cầu trên được Tổng cục Y tế Na Uy đưa ra vào ngày 12/3 và có hiệu lực đến ngày 26/3.

Philippines

Bắt đầu từ ngày 15/3, Thủ đô Manila của Philippines thực hiện biện pháp phong tỏa theo quyết định của chính quyền thành phố nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona đang tiếp tục lan rộng trên thế giới. Thời gian phong tỏa kéo dài 1 tháng.

Hãng hàng không Cebu Pacific hủy tất cả các chuyến bay trong nước và quốc tế từ ngày 19/3 đến ngày 14/4.

Ngày 17/3, Bộ Giao thông vận tải Philippines tuyên bố nước này sẽ đóng cửa tất cả các sân bay trên đảo Luzon - hòn đảo chính của nước này, bắt đầu từ ngày 20/3. Toàn bộ hành khách muốn ra nước ngoài sẽ phải rời khỏi Luzon trong vòng 72 giờ, sau khi chính phủ áp đặt biện pháp cách li cộng đồng tăng cường trên toàn bộ đảo, bắt đầu từ đêm 17/3. Tuy nhiên, các hoạt động vận chuyển hàng hóa đến và đi cũng như trong phạm vi đảo Luzon sẽ không bị ảnh hưởng.

Nga

Ngày 16/3, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuyên bố, Chính phủ sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới đối với người nước ngoài trong tuần này, ngoại trừ những người thường trú, do sự lây lan của dịch virus corona.

Hành khách đã từng ở Trung Quốc, Pháp, Đức, Hàn Quốc hoặc Tây Ban Nha và đang có kế hoạch ở lại Nga  phải báo cáo với chính quyền qua điện thoại và tự cách li trong 14 ngày.

Nga sẽ đóng cửa biên giới với Belarus vì đại dịch, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ngày 16/3, sau khi đóng cửa biên giới đất liền với Trung Quốc.

Singapore

Tất cả khách du lịch đến Singapore có lịch sử du lịch gần đây đến các quốc gia ASEAN, Nhật Bản, Thụy Sĩ hoặc Vương quốc Anh trong vòng 14 ngày qua sẽ phải cách li tại nơi cư trú trong 14 ngày và sẽ phải cung cấp bằng chứng về nơi họ sẽ ở lại.

Những quốc gia ra lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch trong thời điểm dịch corona bùng phát - Ảnh 3.

(Ảnh: SCMP)

Các qui tắc cấm nhập cảnh đối với du khách đã từng ở Pháp, Đức, Italy, Iran, Hàn Quốc và Tây Ban Nha sẽ tiếp tục được thi hành.

Bộ Y tế đã công bố vào ngày 18/3 rằng tất cả người dân Singapore được khuyên nên trì hoãn tất cả các chuyến du lịch nước ngoài trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát. 

Hàn Quốc

Những người có hộ chiếu hoặc đã đến Hồ Bắc (Trung Quốc) trong vòng 14 ngày trước đó sẽ không được nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Thị thực Hàn Quốc do Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) cấp sẽ không có hiệu lực, tương tự, thị thực cấp cho công dân Nhật Bản tại cơ quan ngoại giao Hàn Quốc tại Nhật Bản đến nước này trước ngày 9/3 cũng sẽ không có hiệu lực. Qui định này sẽ không áp dụng đối với phi hành đoàn hàng không.

Tất cả du khách nhập cảnh vào Hàn Quốc phải trải qua kiểm tra sức khỏe. Những người có triệu chứng bệnh sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm chẩn đoán và cách li trong 14 ngày.

Thái Lan

Ngày 11/3, Thái Lan thông báo hủy việc cấp thị thực nhập cảnh cho 18 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Bulgaria, Bhutan, Cyprus, Ethiopia, Fiji, Georgia, Ấn Độ, Kazakhstan, Malta, Mexico, Nauru , Papua New Guinea, Romania, Nga, Saudi Arabia, Uzbekistan, Vanuatu và Trung Quốc, cũng như hủy việc miễn thị thực cho ba quốc gia và vũng lãnh thổ khác gồm Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và Italy.

Bắt đầu từ ngày 19/3, Thái Lan yêu cầu tất cả du khách đến quốc gia này cần có giấy chứng nhận sức khỏe. 

Các hãng hàng không sẽ cần kiểm tra xem hành khách có lịch sử du lịch gần đây đến một số khu vực có rủi ro cao hay không, giấy chứng nhận sức khỏe được cấp trong vòng 72 giờ cho biết hành khách không có nguy cơ bị nhiễm bệnh và bằng chứng bảo hiểm y tế trị giá ít nhất 100.000 usd. 

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng du lịch đến và đi từ 9 quốc gia châu Âu: Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Áo, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Bỉ và Hà Lan. Công dân của những quốc gia đó không được phép vào nước này.

Hành khách đã quá cảnh qua hoặc ở Áo, Bỉ, Trung Quốc, Đan Mạch, Pháp, Đức, Iran, Iraq, Italy, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Hàn Quốc hoặc Thụy Điển trong 14 ngày qua không được phép vào hoặc quá cảnh qua Thổ Nhĩ Kỳ. Công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng bởi qui định này.

Việt Nam

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo 102/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch virus corona. Theo đó, tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 0h ngày 18/3.

Thủ tướng quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0h ngày 22/3. Trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt… thực hiện cấp thị thực nếu cần và các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc, cách li phù hợp.

Tất cả các trường hợp mang giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân, cũng tạm dừng nhập cảnh và áp dụng từ 0h ngày 22/3. Các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc kiểm soát người nhập cảnh cả đường biển, đường thủy, đường bộ và đường hàng không.

chọn